Da nhân tạo giá rẻ: hy vọng mới cho người sử dụng chân tay giả

Việc phát triển thành công da nhân tạo graphene với giá rẻ mở ra hy vọng cho những người sử dụng tay chân giả có thể tái tạo cảm giác

Graphene được coi là một loại siêu vật liệu, chỉ dày một nguyên tử nhưng lại cứng hơn thép và khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt tốt. Nhưng chi phí sản xuất graphene trước đây khá cao, vì vậy chúng vẫn chưa được sử dụng phổ biến.

Tuy nhiên mới đây, nghiên cứu công bố trên tạp chí Scientific Report của các nhà nghiên cứu Đại học Glasgow (Anh) cho biết họ đã chế tạo thành công graphene từ những loại đồng rẻ tiền vốn được sử dụng để sản xuất pin lithium−ion dân dụng.

Kỹ thuật sản xuất chất lượng cao graphene với chi phí thấp sẽ giúp con người tiến gần hơn đến việc tạo ra các thiết bị điện tử sử dụng graphene với giá cả phải chăng, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, trong đó có công nghệ chế tạo da nhân tạo sử dụng cho tay chân giả.

Da nhan tao hy vong moi cho nguoi su dung tay chan gia hinh anh

Sử dụng graphene trong lĩnh vực da nhân tạo giúp tái tạo cảm giác cho người dùng

Graphene thường được sản xuất bằng phương pháp lắng đọng pha hơi hóa học (chemical vapor deposition). Phương pháp này chuyển hóa chất từ dạng hơi sang dạng màng mỏng và lắng đọng trên bề mặt của một lớp vật liệu nền. Việc sử dụng đồng giá rẻ giúp giảm đến 100 lần chi phí sản xuất graphene so với trước đây.

Hơn nữa, các nhà khoa học phát hiện ra rằng graphene sản xuất theo kỹ thuật mới này có thể cải thiện rõ rệt chất lượng trong hiệu suất điện và quang của bóng bán dẫn so với các vật liệu tương tự sản xuất từ ​​quá trình cũ.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Dahiya cho biết: “Phần lớn các nghiên cứu tập trung vào lĩnh vực da nhân tạo. Graphene cung cấp một bề mặt dẫn điện tốt và có hình dáng linh hoạt, có thể giúp tái tạo cảm giác cho những người có chân tay giả, điều mà công nghệ vật liệu hiện nay không làm được”.

Hy vọng công nghệ da nhân tạo mới này sẽ sớm được áp dụng để giúp những người sử dụng tay chân giả có thể có lại những cảm giác như da thật.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua