Cụ bà biết 4 ngoại ngữ cùng quán nước vỉa hè

Cụ bà biết 4 ngoại ngữ tên thật là Trần Thị Định, bán quán nước tại góc đường Phạm Ngũ Lão và Trần Hưng Đạo đã ngót nghét 38 năm

Sài Gòn quả luôn ẩn giấu những câu chuyện đời thú vị.

Cụ bà biết 4 ngoại ngữ mà dân mạng đồn “ầm ĩ” nay đã 88 tuổi. Bà tên thật là Trần Thị Định, ngụ tại Q. 4, TP. Hồ Chí Minh, bán quán nước tại góc đường Phạm Ngũ Lão và Trần Hưng Đạo đã ngót nghét 38 năm. Người thân thiết ở khu này gọi bà là bà Ba.

Cuộc đời từng trải của cụ bà bán nước

Quán nước bà Ba nằm ngay trung tâm thành phố, nơi nhiều khách du lịch đi qua. Việc cụ bà biết nói 4 ngoại ngữ do đó mà trở thành một “lợi thế” nho nhỏ. Nếu có dịp đi ngang quán của bà, bạn sẽ bắt gặp tiếng chào khách bằng tiếng Việt, Anh, Pháp, thậm chí cả Campuchia và tiếng Trung. Ít ai biết trước quán nước vỉa hè này, bà Ba đã trải qua nhiều công việc khác nhau mà mỗi nghề lại đòi hỏi bà phải học 1 thứ tiếng.

Bà kể lại “Tui từng làm chăm sóc sắc đẹp cho mấy bà phu nhân người Mỹ, Pháp nên phải biết tiếng Anh, tiếng Pháp. Quê tui ở Tây Ninh có một người Campuchia giúp việc nhà nên cũng biết luôn tiếng của họ. Đến khi lên Sài Gòn, nhà tui sống ở đường Điện Biên Phủ đông người Hoa thành ra cũng học được cả tiếng Hoa luôn.”

Ngoài những thứ tiếng hoàn cảnh như vậy, cụ bà biết 4 ngoại ngữ còn “lăm le” học thêm tiếng Hàn Quốc nhưng “khó quá cô ơi, tui học không nổi.” Bà Ba cười giòn tan. Sự hiếu học của cụ già gần 90 tuổi khiến bất cứ người trẻ nào cũng phải ngẫm nghĩ lại.

“Thông dịch viên” cho cả xóm

Bà Ba đôi khi còn trổ tài thông dịch dùm cho rất nhiều chú xe ôm, cô bán nước, bà bán ổi mía ghim… xung quanh đó. Nếu có khách Tây nào lỡ lạc đường đi ngang, cụ cũng làm “hướng dẫn viên” luôn. “What do you buy?” (Anh muốn mua gì?), “Coffee, Coca or Water?” (Mua cà phê, coca hay là nước suối?) hay “Ben Thanh market over there (chợ Bến Thành ở đằng kia)”, bà nói một cách niềm nở.

Bà Ba có 2 con trai và một cô con gái. Con cháu đều thành đạt và nhiều lần muốn mẹ ở nhà nghỉ ngơi, vui hưởng tuổi già nhưng cụ lắc đầu. “6 năm trước, lúc chồng tui còn sống, ổng chiều tui lắm. Vợ chồng tui tình cảm, suốt 60 năm chưa gây lộn câu nào. Sáng chiều vẫn chở tui đi bán hàng.” Cụ bà nói nhỏ nhẹ. “Bây giờ còn mình tui đi bán, mấy đứa con còn cực hơn. 5 giờ sáng thằng con tui phải chở ra đây, chiều 5 giờ lại đón về.”

Nhờ trời thương nên dù đã 88 tuổi, cụ bà biết 4 ngoại ngữ vẫn cứ khoẻ mạnh, nhanh nhẹn. Quán nước bà Ba dù trời mưa hay nắng, đường phố vắng hay đông, vẫn mở cửa đón khách. Ông Graham Ward, một du khách người Anh, nghe hỏi về bà Ba đã hào hứng nói. “Bà cụ này là bạn của tôi đó, ngày nào cũng đi ngang qua đây là thấy nụ cười của bà.”

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

 

Đừng bỏ qua