Công nghệ thẻ chip sẽ thay thế thẻ từ trước 2020

Công nghệ thẻ chip với nhiều ưu thế vượt trội về độ an toàn sẽ thay thế thẻ từ trước ngày 31–12–2020, theo kế hoạch của Ngân hàng Nhà nước

Theo nội dung kế hoạch số 16 về việc chuyển đổi thẻ ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước ban hành, công nghệ thẻ chip sẽ thay thế toàn bộ thẻ từ trước 2020. Thẻ chip (thẻ thông minh) là thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ có gắn vi mạch điện tử trên bề mặt.

Các quốc gia trên thế giới hiện nay đang nhanh chóng chuyển sang công nghệ thẻ chip để mở rộng tiện ích và tăng tính bảo mật cho khách hàng. Tuy nhiên, phần lớn người dân Việt Nam vẫn đang sử dụng thẻ từ có độ an toàn không cao. Theo thống kê của Hội Thẻ ngân hàng Việt Nam, có đến 70 triệu thẻ ghi nợ nội địa (ATM) và hầu hết là thẻ từ. Thẻ từ đã được sử dụng rộng rãi trong suốt hàng thập kỷ qua mặc dù công nghệ này tương đối dễ xâm nhập và giả mạo.

Cong-nghe-the-chip-Hinh-anh-2

Công nghệ thẻ chip có nhiều ưu thế vượt trội về độ an toàn. Hình ảnh: Internet

Nhằm thực hiện kế hoạch chuyển đổi, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các đơn vị liên quan phải chủ động chuẩn bị nguồn lực và trang bị điều kiện cần thiết. Các công ty phát hành thẻ tín dụng và ngân hàng cũng đề nghị các nhà bán lẻ nâng cấp thiết bị thanh toán có thể đọc được thẻ chip. Quá trình chuyển đổi sang công nghệ thẻ chip đang được đẩy mạnh triển khai trước tình trạng mất an toàn khi sử dụng thẻ ATM ngày một gia tăng.

Một số nhà phân tích dự đoán người sử dụng khi chưa quen với công nghệ thẻ chip sẽ hơi lúng túng khi sử dụng các thiết bị mới.

 

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua