Có nên cho trẻ chơi Pokémon Go?

Chỉ khoảng một tuần ra mắt, trò chơi Pokémon Go đang thống lĩnh thị trường game. Người lớn và trẻ nhỏ cùng xuống đường chơi Pokémon Go!

Đây là một ứng dụng trò chơi mới trên smartphone đang khiến cả thế giới phát cuồng. Lần đầu tiên, thế giới xuất hiện một trò chơi ảo tương tác với thế giới thực thu hút đến như vậy. Game thủ chơi Pokémon Go phải đi bộ khắp nơi mới có cơ hội gặp nhiều Pokémon mới cũng như ấp được các quả trứng để nở ra loài thú mạnh mẽ.

ĐƯỢC HOAN NGHÊNH

Game là ảo nhưng ở Pokémon Go, trò chơi sử dụng thực tế để cho phép người chơi “bắt” hay săn những con Pokémon ngay ở đời thực, tại những vị trí địa lý nhất định. Người chơi phải vận động để tìm được những con Pokémon hiếm. Phụ huynh cũng hoan nghênh trò chơi này vì với Pokémon Go, các bé sẵn sàng ra ngoài, đến công viên, đi bộ hàng giờ.

Ứng dụng Pokémon Go cũng có nhiều tác dụng tốt khác. Theo một bài báo đăng trên CNN, tiến sỹ tâm lý học Peter Faustino, New York, cho rằng Pokémon Go có thể tạo ra những thay đổi tích cực cho trẻ tự kỷ. Một số bà mẹ có con tự kỷ cho biết chúng sẵn sàng đi ra ngoài để bắt Pokémon và trò chuyện với những người vừa bắt được Pokémon. Đó là việc chưa từng có trước đây.

IC_SHU_Madrid_460390798

CƠ HỘI CHO TỘI PHẠM

Dù thú vị và nhiều ích lợi nhưng Pokémon Go cũng tạo ra một số vấn đề về an toàn, đặc biệt là khi các bé đi ra ngoài để săn bắt Pokémon, thậm chí đi một mình.

Hiện nay, tại Việt Nam chưa có ghi nhận về các vấn đề an ninh liên quan đến việc đi bắt Pokémon. Song tại Hoa Kỳ, đất nước đang bùng nổ và đầy háo hức với trò chơi này đã xảy ra một số hệ lụy. Các nhà chức trách tìm thấy một xác trẻ tuổi teen đang chơi Pokémon Go tại Wyoming. Các tên trộm ở Missouri đã lừa một nhóm người chơi vào một địa điểm bằng cách sử dụng ứng dụng PokéStops.
Sau những vụ việc này, cảnh sát và công ty thiết kế ra trò chơi Pokémon Go cũng cảnh báo người chơi vì chưa hẳn tất cả mọi người đến với ứng dụng này đều cùng mục đích săn Pokémon và tất cả người chơi đều là bạn. Họ cảnh báo: “Chúng tôi khuyên người chơi Pokémon Go phải thận trọng với những người chơi là người lạ. Phải luôn nhớ đặt sự an toàn và phải tỉnh táo lên trên hết”.
Còn ở Việt Nam, các bậc phụ huynh cần hết sức quan tâm khi trẻ chơi trò chơi này. Đặc biệt, bạn cần thận trọng với những cảnh báo lạ tại các vị trí Pokémon xuất hiện để đề phòng kẻ cướp và các tội phạm khác.

NHIỀU VẤN ĐỀ KHÁC

Về an toàn giao thông, các game thủ mê chơi, quên chú ý tình trạng giao thông cũng có thể gây ra hoặc gặp tai nạn khi đi trên đường.

Trò chơi cũng có thể thiết lập mồi nhử để người chơi khác thấy trên ứng dụng, cảnh báo họ đến một vị trí để bắt Pokémon. Và đây là cách tội phạm sử dụng để “lùa” các đối tượng chúng muốn tấn công.

Người chơi khác cũng thấy vị trí bạn truy cập vào nhiều lần. Nếu đó là tội phạm, chúng dễ lên kế hoạch tấn công bạn ở nơi đó.

Một số người chơi đặt nick name có thể mang tính xúc phạm, khiêu dâm mà các bậc cha mẹ có thể không muốn con mình nhìn thấy.

Trò chơi tạo ra để vui, để giải trí nhưng những người tham gia có thể có nhiều tính toán khác nhau. Vì vậy, người chơi, đặc biệt các bậc phụ huynh có con nhỏ chơi trò này phải hết sức lưu tâm để đảm bảo an toàn cho con trẻ.

Uyên Hồ

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua