Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn

Chúng ta đều biết chế độ ăn uống ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe như béo phì, tim mạch. Tuy nhiên nghiên cứu mới còn cho thấy nó có ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn

Các nhà khoa học thuộc Viện sức khỏe Đại học Columbia (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu sự ảnh hưởng của chế độ ăn uống đến chất lượng giấc ngủ, tiến hành trên 26 người có trọng lượng cơ thể trung bình trong độ tuổi 35, gồm 13 nam và 13 nữ.

Những người tham gia trải qua 5 ngày tại phòng nghiên cứu, và được yêu cầu dành khoảng thời gian từ 10 giờ tối đến 7 giờ sáng cho giấc ngủ. Trong 4 ngày đầu tiên, họ được cung cấp một chế độ ăn uống do các chuyên gia dinh dưỡng thiết kế với ít chất béo bão hòa và nhiều protein. Vào ngày cuối cùng, họ được phép ăn bất cứ gì họ thích, thường bao gồm hàm lượng cao chất béo bão hòa, đường và ít chất xơ.

Các nhà khoa học bắt đầu chẩn đoán chất lượng giấc ngủ từ ngày thứ ba của nghiên cứu, trong đó bao gồm kiểm tra sóng não, nồng độ oxy trong máu, nhịp tim, nhịp thở và cử động của mắt và chân.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, ở những ngày đầu, chất lượng giấc ngủ và trạng thái cơ thể của những người tham gia phục hồi đáng kể sau khi thưc giấc, với những chỉ số rất khả quan. Tuy nhiên chỉ với một ngày phá vỡ chế độ ăn kiêng, chất lượng giấc ngủ của người tham gia giảm rõ rệt khi họ mất nhiều thời gian hơn để đi vào giấc ngủ và không ngủ sâu như những ngày trước đó.

che do an uong hinh anh 01

Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn

Giải thích cho tác động này, các nhà khoa học cho rằng việc sử sụng nhiều chất béo bão hòa và đường trong khẩu phần ăn tự chọn là tác nhân làm giảm chất lượng giấc ngủ. Trong khi một chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ giúp giấc ngủ sâu hơn.

Giáo sư Nathaniel Watson, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy sự cần thiết của sự kết hợp giữa chế độ ăn uống khỏe mạnh và chất lượng giấc ngủ trong một lối sống lành mạnh. Để có sức khỏe tốt, bạn cần có một cuộc sống cân bằng với giấc ngủ khỏe mạnh, chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng và luyện tập thường xuyên”.

 Bài: Vy Nguyễn

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua