Cảnh báo hiện tượng lừa đảo vắc-xin dịch vụ

Trước "cơn khát" vắc-xin dịch vụ của các bậc cha mẹ, đang có hiện tượng trữ văc-xin, thậm chí là lừa đảo tiêm chủng, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho hay

Ngày 21−12, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết, phụ huynh có quyền chọn loại vắc-xin sử dụng cho con, tuy nhiên cần chọn loại văc-xin rõ nguồn gốc, xuất xứ, thời hạn sử dụng của lô vắc-xin, tuyệt đối không sử dụng vắc-xin xách tay hoặc tiêm chủng tại nhà.

Cùng ngày, thông tin từ hai công ty được quyền phân phối vắc-xin dịch vụ tại Việt Nam cho biết, lô văc-xin 5 trong 1 Pentaxim thứ ba đã được chuyển về Việt Nam, sau hai lô chuyền về hồi tuần trước.

vac-xin dich vu hinh anh 1

Dự kiến cuối tháng 12 hoặc chậm nhất là đầu tháng Một tới, lô thứ tư gồm 28.000 liều cũng sẽ được chuyển về khu vực phía Bắc. Như vậy kể từ ngày 25−12, thị trường vắc-xin dịch vụ sẽ có trên 100.000 liều văc-xin Pentaxim, gấp 5 lần số vắc-xin đã về Việt Nam trong cả năm 2015.

Theo báo cáo của chương trình tiêm chủng mở rộng TP. HCM, năm 2015, tại thành phố có hơn 300.000 liều vắc-xin Quinvaxem đã được tiêm cho trẻ em, trong đó có 45.000 liều được tiêm chủng tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.

Trong hơn 300.000 liều Quinvaxem đã tiêm chủng, có 32 trường hợp phản ứng nhẹ sau tiêm (sốt, quấy khóc, sưng đau tại chỗ tiêm), không có trường hợp nào tử vong có liên quan đến vắc-xin Quinvaxem.

Đáng lưu ý, số liệu thống kê tại TP. HCM cho thấy, trong 11 tháng của năm 2015 đã có 7 trẻ mắc bệnh ho gà và những trẻ này đều không tiêm chủng hoặc không được tiêm chủng đầy đủ.

Vắc-xin Quinvaxem phòng 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib − là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Việc chậm trễ trong tiêm chủng sẽ dẫn đến nguy cơ trẻ mắc bệnh trước khi được tiêm ngừa.

Có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến tiêm chủng, Cục Y tế dự phòng đề nghị cha mẹ gọi đến đường dây nóng y tế 1900-9095

Hoặc báo tin tại: https://www.facebook.com/DienDanTiemChung.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua