Thứ sáu, 24/01/2025, 15:05 (GMT+7)

Cách làm thịt heo khô xé sợi đơn giản, cực ngon lai rai dịp Tết, đãi khách là chuẩn bài

Thịt heo khô xé sợi là món ăn vặt thơm ngon, đậm đà, cực kỳ thích hợp để lai rai dịp Tết. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn có thể tự tay làm món ăn hấp dẫn này tại nhà, cay cay, mặn ngọt hòa quyện, ai ăn cũng thích!

Tết là dịp đặc biệt để gia đình sum vầy, quây quần bên nhau chia sẻ những câu chuyện thú vị. Trong không khí ấy, còn gì thú vị hơn khi có một đĩa heo khô xé sợi thơm lừng, cực ngon để lai rai. 

Món ăn này hấp dẫn bởi vị ngọt của thịt, vị cay của ớt cùng hương thơm đậm đà từ các loại hương vị truyền thống. Làm thịt heo khô tại nhà vừa đơn giản lại vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tự biến tấu hương vị theo sở thích. Dưới đây là cách làm thịt heo khô xé sợi ngày Tết cực ngon của chị Lee Hoa, các bạn cùng vào bếp ngay và chuẩn bị món ăn này cho Tết thêm ý nghĩa, rộn ràng nhé!

3012de72-dae7-4a4c-87c1-7b9a871cc39f
Chị Hoa

Nguyên liệu làm thịt heo khô

  • Thịt nạc mông: 1kg
  • Dầu hào: 2,5 thìa canh
  • Tương ớt: 60g
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Hạt nêm: 1,5 thìa canh
  • Đường vàng: 110g
  • Ngũ vị hương: 1,5 thìa canh
  • Bột tỏi: 1,5 thìa canh 
  • Tỏi: 1 củ giã dập
  • Bột cay: 1,5 thìa canh
  • Bột không cay: 1,5 thìa canh
  • Sả: 3 củ

Cách làm khô heo cháy tỏi  

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thịt heo rửa sạch cắt theo thớ dài, dày tầm 1,5cm.

- Hành, tỏi, sả rửa sạch rồi băm nhỏ.

Bước 2: Luộc thịt

luoc-thit
Thịt lọc sạch gân, thái miếng dày 1,5cm theo thớ dài. Lót dưới đáy nồi = sả, hành, tỏi... thêm 100ml nước luộc kiểu ko nước.
nuoc
Phần nước luộc để lại

Chuẩn bị 1 cái nồi dày đáy, lót dưới đáy 1 củ hành tây thái lát cùng 1 củ tỏi, 4 củ sả đập dập. Nếu có thêm 2 nhánh quế, 5 nhánh hoa hồi, 3 thảo quả thì càng thơm. Thêm 100ml nước vào luộc thịt. Ban đầu bật lửa lớn cho đến khi sôi, sôi xong hạ lửa trung bình (5/9). Luộc khoảng 20-25 phút. Cho thịt ra để lại phần nước luộc thịt. 

Bước 3: Sốt ướp

Bắc chảo lên bếp, cho 50ml dầu, cho tỏi đã chuẩn bị ở trên vào phi thơm, rồi cho ngũ vị hương vào trước đảo đều cho dậy mùi khoảng 1 phút sau thêm tất cả các nguyên liệu còn lại vào cùng chén con nước luộc thịt, đun nhỏ lửa đến khi sôi. 

Lúc này bạn có thể nêm nếm gia vị độ đậm nhạt tuỳ theo khẩu vị mỗi nhà nhé, nấu sốt ướp đến khi hơi sệt lại thì tắt bếp.

Bước 4: Làm heo khô

- Thịt luộc xong thì đập sơ để thịt mềm rồi xé sợi. Lưu ý, đừng xé mỏng quá lúc sấy thịt sẽ bị khô. Cho tất cả sốt đã nấu vào thịt đã xé sợi.

472358061_8844673685649410_1420427710707037841_n
Xé thịt theo thớ dài
472292188_8844678842315561_1209929371643211877_n
Ướp tối thiểu 3 giờ
472383828_8844706005646178_1368844442425728731_n
Xếp vào khay sấy
472324282_8844715038978608_2707855362068516147_n
Cho vào nồi chiên hấp sấy

- Sau đó đem sấy trong lò nướng hoặc nồi chiên. Dùng nồi chiên nếu sấy 1 khay thì trong khoảng 1 - 1,5 giờ với nhiệt 90-100 độ. Nếu nướng 3 khay một lúc cần đảo khay thì tổng thời gian nướng khoảng 2-2,5 giờ cho 3 khay với nhiệt tương tự. 

Lưu ý: Không nên sấy thời gian quá ngắn hoặc quá dài. Bạn cũng có thể đem xào trên chảo cho khô bớt rồi đem sấy sẽ nhanh hơn chỉ trong khoảng 30 phút với nhiệt tương tự.

Thành phẩm

Khô heo tẩm vị xé sợi sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng nâu hấp dẫn, mùi hương đặc trưng, miếng thịt dai nhưng không khô, vẫn có độ mềm ẩm, cay - ngọt - đậm đà khó cưỡng. Khi ăn vắt thêm chút chanh, quất để món ăn trọn vị hơn.

472313164_8844627055654073_4928150923645743320_n
Thành phẩm

Sau khi làm xong, bạn cho khô heo vào lọ thủy tinh để bảo quản được tầm khoảng 5 ngày ở nhiệt độ phòng nhé!

Chúc các bạn thành công!

Cùng chuyên mục