Mẹ đảm Hà Nội bật mí công thức làm lẩu ốc nóng hổi, thơm ngon khó cưỡng cho cả nhà xì xụp ngày đông lạnh
Chỉ với vài bước đơn giản, mẹ đảm Hà Nội đã có ngay một nồi lẩu ốc thơm ngon, nóng hổi chiêu đãi cả nhà cho ngày đông se lạnh, ai ăn cũng khen hết lời.
Trong tiết trời se lạnh, một nồi lẩu ốc nóng hổi, vị thanh thanh của nước lẩu, mùi thơm của bỗng rượu nếp kết hợp với sự dai giòn của ốc và các lại rau thơm tươi mát khiến bất cứ ai cũng phải mê đắm.
Là một người phụ nữ đảm đang, yêu thích việc bếp núc, chị Hồng Thúy (Hà Nội) thường hay chia sẻ những món ăn, công thức nấu của mình lên mạng để chị em có thể tham khảo cho bữa cơm gia đình.
Chị tâm sự: "Nhiều khi muốn ăn gì đó nhưng ngại nấu, thế mà chỉ cần con nói muốn ăn một cái là tự nhiên siêng hẳn ra". Mẹ đảm cho biết, thông thường để nấu một nồi lẩu ốc không mất quá nhiều thời gian, chỉ khoảng 1 giờ đồng hồ.
Mời bạn cùng Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu cách nấu lẩu ốc đơn giản mà nhanh gọn được chị Thúy chia sẻ ngay sau đây nhé.
Nguyên liệu
- 2 kg ốc nhồi.
- 1 kg ốc đá.
- Xương ống 500g để làm nước dùng.
- Cà chua 3-5 quả.
- Sả: 4-5 cây.
- Gừng: 1 củ.
- Lá chanh, hành tím, tỏi, ớt, nước mắm.
- Bỗng rượu, me, chút mẻ.
- Rau ăn kèm: rau sống, hoa và bắp chuối, hành, tía tô, lá lốt.
- Đậu: 3 bìa.
- Giò sống: 3 lạng.
- Tóp mỡ, thịt bò, sụn.
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế ốc
- Ốc mua về rửa sạch ngâm với nước vo gạo với chút bột mỳ ốc nhả nhớt bẩn rất nhanh.
- Sau khi ốc nhả nhớt sạch rửa sạch lại sau đó cho ốc vào nồi cho vài câu sả, vài lát gừng và lá chanh luộc. Khi ốc chín lấy phần thịt ốc ra rửa sạch bằng chút dấm cho hết nhớt bẩn.
Bước 2: Ninh xương
- Xương ống mua về rửa sạch, chần qua nước sôi để khử mùi hôi tiết bẩn sau đó rửa lại sạch và cho vào nồi hầm để lấy nước dùng.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Rửa sạch các loại rau ngâm nước muối loãng rồi vớt ra để ráo.
- Cà chua cắt múi cau hoặc thái lát. Mộc nhĩ nấm hương ngâm nở rửa sạch xay nhỏ.
Bước 4: Làm mọc ốc
- Ốc sau khi làm sạch lấy 1 phần đem thái nhỏ trộn với giò sống lá lốt trộn cùng cho ít gia vị nước mắm cũng rất thơm ngon.
- Sau khi trộn xong, chia đều và viện thành các viên tròn rồi đem hấp qua là có ngay các viên mọc ốc giòn ngon để ăn lẩu.
Bước 5: Hoàn thiện
- Đậu thái miếng chiên giòn
- Phi thơm hành tỏi băm sau đó cho cà chua vào xào qua đổ nước dùng xương vào đun sôi, sau đó cho ít nước me, bỗng rượu nếp cái, bột canh, chút nước mắm, vài viên đường phèn điều vị sau đó thử lại để xem vừa khẩu vị gia đình mình chưa. Đun thêm 10 phút thì cho ra nồi lẩu.
Thưởng thức
Bày các nguyên liệu như rau, ốc, đậu, mọc ốc… ra rồi cùng gia đình thưởng thức.
Chỉ với vài bước đơn giản là chị em đã có ngay nồi lẩu ốc thơm ngon, nóng hổi hấp dẫn dể cả gia đình cùng thưởng thức rồi!
Chúc các bạn thành công!
- Mẹ đảm Nam Định khoe loạt mâm cơm 5 người ăn siêu ngon, chia sẻ bí quyết xây dựng thực đơn đa dạng, hấp dẫn
- Mẹ đảm Nam Định giảm 8kg trong 6 tháng nhờ ăn eat clean, bật mí thực đơn hấp dẫn, ai thử cũng thích
- Mẹ đảm Hà Nội gợi ý loạt mâm cơm nhà đơn giản mà ngon, chị em khỏi cần lo nghĩ 'hôm nay ăn gì'
- Thói quen sai lầm khi ăn lẩu nhiều người mắc phải vừa mất ngon lại hại sức khỏe, nhất là điều đầu tiên
- Tham khảo mâm cơm gia đình cả tuần đầy dinh dưỡng, là ‘công thức hạnh phúc’ không thể thiếu của mẹ đảm Hà Nội
- Mẹ đảm tự tay chuẩn bị cơm trưa cho con gái mang đi học, hộp nào cũng đầy màu sắc, đáng yêu