Cách gội đầu để luôn khỏe đẹp

Gội đầu tưởng chừng như việc đơn giản mà phái đẹp vẫn thường làm. Song, công việc này thật ra cũng cần phải thực hiện đúng cách mới có thể đạt đến tác dụng đảm bảo sức khỏe cho tóc và da đầu

1. CÁCH GỘI ĐẦU ĐÚNG ĐẮN

Số lần: Thông thường mùa nóng thì mỗi tuần nên gội 2–3 lần, còn mùa lạnh thì chỉ cần 1–2 lần/tuần là đủ. Sử dụng dầu gội với tần suất quá nhiều dễ gây ra hiện tượng khô tóc, chẻ ngọn. Ngoài ra, gội đầu nhiều lần còn khiến chất dầu trên da đầu bị giảm đi, khi đó da sẽ tự động tăng cường tiết thêm dầu như cách để bù đắp lại, từ đó làm cho da đầu bị nhờn thêm, và bạn lại tiếp tục gội đầu nhiều hơn để bớt cảm giác nhờn này. Vòng tuần hoàn ấy khiến cho lượng dầu bình thường lẫn môi trường trao đổi trên da đầu bị phá vỡ, dễ dẫn đến chứng viêm da hơn.

Goi dau the nao de khoe dep-Hinh anh 1

Nhiệt độ nước: Thông thường nước gội đầu khoảng 30oC là tốt nhất. Nước quá nóng sẽ gây kích thích tiết nhờn, còn nước ở nhiệt độ quá thấp lại khiến lỗ chân lông co lại, những chất bẩn không được rửa sạch sẽ tích tụ gây ách tắc lỗ chân lông trên da đầu.

Cách chà xát: Móng tay thường tích tụ chất bẩn, nhiều người lại thích dùng móng tay “cào” da đầu mạnh. Hành động này không những khiến cho da cục bộ sinh ra các chất ngứa như Histamine v.v…, mà còn làm giãn nở mạch máu nhỏ, trong khi cảm giác cào gãi da đầu lại làm dịu đi cơn ngứa cho nên bạn sẽ rơi vào vòng lẩn quẩn không có lợi này, từ đó dễ dẫn đến chứng viêm da, nhiễm khuẩn, viêm chân tóc v.v… Vì vậy, tốt nhất chỉ nên dùng phần thịt của các ngón tay nhẹ nhàng mát xa da đầu và tóc.

Sử dụng dầu gội đầu: Dầu gội nếu trực tiếp bôi lên da đầu sẽ dễ gây kích thích, có thể làm tăng tình trạng hình thành gàu, có người còn mẫn cảm với thành phần nào đó trong dầu gội còn dễ dẫn đến viêm da. Do đó, cách sử dụng chính xác là nên đổ dầu gội ra lòng bàn tay đánh cho tạo bọt trước rồi mới thoa lên tóc. Sau khi gội có thể sử dụng thêm dầu xả để giúp tóc bóng mượt, vừa cân bằng độ kiềm và axit cho tóc, giúp tóc bổ sung thêm dinh dưỡng và thành phần nước.

Goi dau the nao de khoe dep-Hinh anh 2

2. NHỮNG LƯUÝ KHI SỬ DỤNG DẦU XẢ

Bộ phận: Thoa dầu xả lên toàn bộ da đầu vừa lãng phí vừa dễ tạo thành nhờn da đầu. Tóc phần gần gốc là tóc mới khỏe mạnh vừa được tái tạo, chỉ có phần ngọn mới lão hóa, chẻ ngọn. Vì vậy sau khi gội sạch dầu gội, chỉ cần thoa dầu xả từ đoạn giữa tóc cho đến ngọn và mát xa trong khoảng một phút, sao cho dầu xả phân bố đều trên tóc là được. Nếu là tóc nhiều dầu nhờn thì chỉ cần thoa dầu xả ở phần ngọn tương đối bị khô thôi.

Không để lại tàn dư: Dầu xả còn sót lại sẽ kích thích tuyến dầu ở da đầu tiết ra nhiều hơn. Có loại dầu xả còn gây ra gàu nếu không gội sạch triệt để. Do môi trường ẩm nhờn cục bộ mà dầu xả gây ra sẽ giúp vi khuẩn sinh sôi, lây lan, dễ làm cho lỗ chân tóc bị viêm. Ngoài ra, một số loại dầu xả kém chất lượng cò chứa các chất hoạt tính bề mặt, chất tạo mùi, chất chống hư, thậm chí còn có chất gây ung thư v.v… Nếu để chúng tích tụ trên da đầu sẽ khiến da đầu quá mẫn cảm, thúc đẩy tế bào da trở nên ác tính và gây bệnh.

Bài: Lê Phương

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua