Bỏ tù người nhắn tin khi đang đi bộ

Để giảm thiểu những thương vong xảy ra do nhắn tin khi đang đi bộ, một nhà làm luật tại Mỹ đã đề xuất phạt tiền và bỏ tù những người có hành vi này

Nhắn tin khi đang đi bộ là là cảnh nhan nhản trên đường phố. Bạn đã bao giờ vừa đi bộ, vừa nhắn tin đến mức đâm sầm vào cột điện hoặc người khác trên đường? Bạn có biết chuyện cuối năm ngoái, một cô gái Trung Quốc mải mê nhắn tin cho bạn đến nỗi không biết mình đang bước đi đâu. Hậu quả là cô sa chân xuống nắp cống thoát nước mua, phải chờ đến 45 phút mới có người đến giải cứu. Ngay ở Mỹ, đây cũng là vấn đề gây phiền toái. Vừa đi vừa nhắn tin, người đi bộ có thể gây tai nạn giao thông cho xe cộ qua lại trên đường.

Một nhà làm luật của bang New Jersey, Mỹ, bà Pamela Lampitt, đang đề xuất phạt 50 USD (hơn 1 triệu VNĐ), thậm chí bỏ tù những người nhắn tin khi đang đi bộ. Nhiều người cho rằng đề xuất của nữ đại biểu Quốc hội này quá hà khắc, nhưng bà vẫn kiên quyết với mức phạt trên. Bà giải thích rằng một cá nhân qua đường với tâm trí xao nhãng vì chiếc smartphone trên tay chẳng khác gì những người đi bộ ẩu. Điều này gây nguy hiểm cho người lái xe, vì thế họ phải nhận hình phạt nghiêm khắc.

Mặc dù nhắn tin khi đang đi bộ không gây nhiều nguy hiểm chết người như nhắn tin khi đang lái xe, nhưng việc dán mắt vào chiếc điện thoại khi đi đường cũng có thể để lại những hậu quả khôn lường. Năm 2013, Đại học Ohio State công bố kết quả nghiên cứu cho thấy số ca thương vong xuất phát từ nhắn tin khi đi bộ tăng hơn gấp đôi so với năm 2005.

nhan tin khi dang di bo hinh anh 2

Cô gái Trung Quốc bị kẹt chân trong nắp cống do nhắn tin khi đang đi bộ

“Sử dụng điện thoại di động khi lái xe dẫn đến thương vong là vấn đề đã gây rất nhiều chú ý, nhưng chúng ta cũng cần phải cân nhắc đến những mối họa của điện thoại di động đối với người đi bộ”, giáo sư Jack Nasar, đồng tác giả của bản nghiên cứu trên cho hay.

Những tác hại của việc nhắn tin khi đang đi bộ đã được cảnh báo rất nhiều trên các phương tiện truyền thông, nhưng nhiều người vẫn không thể dời mắt khỏi chiếc điện thoại, không để tâm đến các biển báo, đèn tín hiệu và các chướng ngại vật khi đi trên đường. Ở Việt Nam, thiết nghĩ các nhà làm luật cũng cần đưa ra những biện pháp xử phạt nghiêm khắc với các hành vi nhắn tin khi đang lái xe hay đi bộ, cũng như thực hiện nhiều chương trình giáo dục, nâng cao ý thức người dân để hạn chế những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra.

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

Đừng bỏ qua