Thứ ba, 22/08/2023, 14:26 (GMT+7)

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 thông tin về trường hợp cháu bé điều trị viêm kết mạc

PV (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Ngày 30/07/2023, Bệnh viện Mắt Hà Nội cơ sở 2 (BV) có tiếp nhận thăm khám và điều trị ngoại trú cho cháu L.H.Đ (*) với triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ.

BV mat 2 Tiepthigiadinh H1
Bệnh viện mắt Hà Nội cơ sở 2

Theo đó, lần 1, ngày 30/07/2023, cháu Đ. được gia đình đưa tới khám với triệu chứng: mắt phải kết mạc cương tụ có giả mạc mỏng, giác mạc trong; mắt trái mi sưng nề, kết mạc cương tụ giả mạc dày, giác mạc trong, mắt trái có chỉ định bóc giả mạc lần 1.

Lần 2, ngày 01/08/2023, cháu Đ tái khám theo hẹn, mắt phải kết mạc còn viêm, không có giả mạc; mắt trái giả mạc dày có chỉ định bóc giả mạc lần 2; hai mắt giác mạc trong.

Tới ngày 03/08/2023, cháu Đ được đưa tới tái khám. Mắt trái mi sưng nề có giả mạc dày, giác mạc đục. Nhận thấy tình trạng của cháu Đ có chuyển biến nặng đột xuất, sau khi tham vấn chuyên môn với chuyên gia giác mạc đầu nghành, BV đã ký chuyển cháu lên Bệnh viện mắt Trung ương (MTW). BV vô cùng thấu hiểu, chia sẻ cảm xúc, khó khăn và hoàn cảnh của gia đình cháu Đ.

Với trách nhiệm của đơn vị thăm khám điều trị thời gian đầu, cũng như tinh thần y đức của các bác sĩ, đúng với chủ trương của ban lãnh đạo, phía BV luôn thực hiện việc giữ kết nối thông suốt, liên tục với các chuyên gia phía MTW để sẵn sàng cập nhật tài liệu, hồ sơ, hỏi thăm về tình hình sức khỏe của cháu Đ và phối hợp tìm kiếm phương án điều trị tốt nhất cho cháu.

BV có sai sót trong việc chưa kịp thời liên lạc với gia đình để thông tin những phần việc mà BV đã làm sau thời gian cháu Đ chuyển viện. Để khắc phục việc này, lãnh đạo BV đã gọi điện, nhắn tin, gặp mặt trực tiếp bố mẹ cháu để hỏi thăm, chia sẻ.

Hội đồng chuyên môn của BV đã tổ chức họp nhiều lần, rà soát các khâu và đến thời điểm hiện tại, BV nhận thấy quy trình bao gồm các bước tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị, theo dõi từng giai đoạn, tiên lượng, giải thích cho bệnh nhân, xử lý tình huống khi có diễn biến bất thường được thực hiện đúng, đủ và đảm bảo chuyên môn, y đức. Việc xảy ra là tiến triển bất thường nằm ngoài quy trình y khoa cho một ca bệnh vốn không có tiên lượng xấu khi đến khám, không phải mong muốn của tất cả các bên.

Tuy nhiên, với tinh thần cầu thị, lắng nghe, chia sẻ tâm tư của gia đình, lãnh đạo BV rất mong muốn tiếp đón các chuyên gia y tế độc lập do gia đình mời tới để cùng tham gia vào Hội đồng chuyên môn đánh giá một lần nữa việc tiến triển bất thường nằm ngoài quy trình y khoa, để đưa ra những kết luận mang tính trung thực, khách quan, giúp gia đình được giải toả tâm lý trong sự việc này.

Thêm vào đó, quan điểm thông suốt của BV là đặt ưu tiên cao nhất vào việc phối hợp với MTW về chuyên môn; lắng nghe, chia sẻ với gia đình cháu Đ để hỗ trợ những khó khăn trong hành trình tìm kiếm phương án sức khoẻ tốt nhất cho cháu. BV cam kết minh bạch tất cả thông tin với dư luận xã hội, cơ quan truyền thông và cập nhật các diễn tiến liên quan trong thời gian tới.

(*) Liên quan đến thông tin cá nhân của cháu bé, Bệnh viện Mắt Hà Nội cơ sở 2 xin phép được sử dụng tên viết tắt.

Cùng chuyên mục