Thứ tư, 19/04/2023, 17:09 (GMT+7)

Đau mắt đỏ - Triệu chứng mới của COVID-19

Đau mắt đỏ - Một triệu chứng mới xuất hiện ở bệnh nhân nhiễm COVID-19 từ biến thể phụ XBB.1.16 của Omicron đó là ngứa mắt và đau mắt đỏ (viêm kết mạc)…

Đau mắt đỏ triệu chứng mới của COVID-19

Văn phòng Y tế Jakarta cho biết đau mắt đỏ là một trong những triệu chứng mới của người nhiễm biến chủng XBB.1.16 của COVID-19. Trưởng phòng Giám sát và Tiêm chủng của văn phòng, Ngabila Salama, nói đây là biểu hiện của tình trạng viêm kết mạc. Các triệu chứng đau mắt đỏ thường kéo theo chảy nước mắt, ho và tức ngực.

TS. Vipin M Vashishtha, thành viên Mạng lưới An toàn Vaccine của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng xác nhận đây là triệu chứng xuất hiện nhiều ở trẻ sơ sinh. Bên cạnh sốt cao, ớn lạnh và ho, nhiều em bị viêm kết mạc không có mủ, ngứa và dính ở mắt.

Với mỗi biến thể mới xuất hiện thì các triệu chứng của COVID-19 có thể thay đổi. Nếu như chảy nước mũi không còn là triệu chứng chỉ có ở cảm lạnh hay dị ứng, mà giờ đây ngứa và đau mắt đỏ, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, có thể không phải do virus cảm lạnh gây ra, thay vào đó, đó có thể là triệu chứng của XBB.1.16, một biến thể phụ của Omicron, hiện đang được giám sát chặt chẽ trên toàn thế giới.

dau_mat_do
Đau mắt đỏ có thể bạn đã nhiễm COVID-19. Ảnh: new medical

Đau mắt đỏ và gây sốt - biểu hiện có thể bạn nhiễm XBB.1.16

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến thể phụ mới XBB.1.16, có tên là "Arcturus" đã được báo cáo ở 29 quốc gia. Mặc dù biến thể phụ trước đó XBB.1.5 vẫn chịu trách nhiệm cho phần lớn các trường hợp COVID-19, nhưng theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, các ca nhiễm XBB.1.16 đang gia tăng nhanh chóng, tăng gần gấp đôi từ 3,9%- 7,2% trong tuần trước.

TS. William Schaffner, chuyên gia y tế dự phòng và các bệnh truyền nhiễm, Đại học Vanderbilt ở Nashville, Tennessee, cho biết: Mặc dù biến thể mới rất giống với XBB.1.5, nhưng nó có thêm một đột biến ở protein, khiến nó dễ lây lan hơn.

Theo TS. Schaffner, Aarcturus cũng có hai đặc điểm lâm sàng khá đặc biệt. So với các biến thể Omicron khác, nó có nhiều khả năng gây sốt và gây viêm kết mạc (đau mắt đỏ), đặc biệt là ở trẻ em. Cho đến nay, đau mắt đỏ dường như kéo dài vài ngày đến một tuần, tương tự như đau mắt đỏ do virus thông thường.

untitled-16817882164582143096231
Virus SARS-CoV-2. Ảnh minh họa từ NEWS MEDICAL

Đau mắt đỏ có thể là đường lây lan chính COVID-19

TS. Schaffner cho biết, đau mắt đỏ sẽ là một cách lây lan virus mới. Do virus có thể bám trên đầu ngón tay và rất dễ lây lan, nên có khả năng lây lan từ người sang người nhiều hơn, đặc biệt là ở trẻ em.

Theo TS. Schaffner, Arcturus được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 1/2023 và đang lan rộng đáng kể ở một số quốc gia. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở đó bắt đầu coi viêm kết mạc là một triệu chứng của COVID-19 vào đầu tháng 4.

Những ngày qua, đã xuất hiện tình trạng trẻ sơ sinh được điều trị, bị sốt cao, cảm lạnh và ho, viêm kết mạc không có mủ, ngứa và dính mắt… Các tình trạng này không thấy ở các đợt dịch trước đó, TS. Vipin Vashishtha, bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Mangla ở Bijnor, Ấn Độ cho biết.

Điều trị đau mắt đỏ liên quan đến COVID-19

TS. Schaffner cho biết, việc điều trị đau mắt đỏ (viêm kết mạc) liên quan đến COVID-19 là điều trị triệu chứng. Điều đó có nghĩa là thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ được kê đơn sẽ cải thiện các triệu chứng về mắt mà không giải quyết được nguyên nhân cơ bản của bệnh.

Để ngăn chặn sự lây lan của XBB.1.16, cần thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa COVID-19 thông thường và điều quan trọng là phải tránh những người bị đau mắt đỏ và nhấn mạnh việc rửa tay thường xuyên là một biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

Xét nghiệm COVID-19 để phát hiện bệnh và các biến thể để có phương pháp điều trị phù hợp.

Cùng chuyên mục