Bảo hiểm sức khoẻ: Chọn mua thế nào cho đúng?

Có hai việc tối cần thiết với các gia đình hiện đại: Khám sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng và mua một gói bảo hiểm sức khỏe để giúp việc chăm sóc sức khỏe của bạn đơn giản, chủ động và chất lượng cao hơn

Nhiều bạn hỏi: giữa bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm nhân thọ, tôi nên mua loại nào?

Câu trả lời là cả hai, bởi lẽ đặc trưng của hai sản phẩm bảo hiểm này khác nhau và đều mang lại những lợi ích to lớn cho bạn.

Đặc tính của bảo hiểm nhân thọ là vừa bảo hiểm, vừa tiết kiệm đầu tư. Bạn có thể xem đây là một hình thức đầu tư dài hạn. Tiền phí đóng bảo hiểm trong thời gian hợp đồng là một khoản tiết kiệm có lãi mà bạn sẽ nhận lại khi kết thúc hợp đồng. Bảo hiểm nhân thọ bổ sung các quyền lợi như thanh toán viện phí hay hỗ trợ nằm viện; giúp giảm nhẹ gánh nặng y tế khi người được bảo hiểm chẳng may gặp phải rủi ro sức khỏe. Tuy nhiên, những quyền lợi về sức khỏe trong bảo hiểm nhân thọ hạn chế nhiều so với bảo hiểm sức khỏe.

Bảo hiểm sức khỏe là bảo hiểm phi nhân thọ.

Có nghĩa là số tiền phí bạn đóng bảo hiểm sẽ không được tích lũy và trả lại. Đặc điểm của bảo hiểm sức khỏe là bạn mua theo từng năm. Cứ hết một năm, bạn có thể mua năm tiếp theo. Trong năm bạn không sử dụng các dịch vụ y tế; số tiền ấy vẫn mất đi khi hết hợp đồng.

Bảo hiểm sức khỏe là hình thức tự nguyện do các công ty hoặc doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp. Sản phẩm có quyền lợi và phạm vi bồi thường tương đối rộng mà bảo hiểm y tế không thể chi trả; giúp việc chăm sóc sức khỏe của bạn thuận tiện và chất lượng hơn. Do khác nhau về bản chất, bên cạnh bảo hiểm nhân thọ; bảo hiểm y tế, bạn vẫn cần một gói bảo hiểm sức khỏe.

Baỏ hiểm sức khoẻ khác nhiều bảo hiểm nhân thọ, nhưng lại mang đến nhiều lợi ích.

Trực tiếp hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao

Chỉ khi khỏe mạnh, bạn sẽ làm được mọi việc để cuộc sống tốt đẹp hơn. Nếu bảo hiểm nhân thọ thường chuyển giao số tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng nếu chủ hợp đồng qua đời; hoặc cho người tham gia bảo hiểm khi hợp đồng đáo hạn thì số tiền của bảo hiểm sức khỏe dùng trực tiếp vào các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Thực tế, đôi khi, bạn muốn hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất nhưng vì điều kiện kinh tế, bạn không thể thực hiện được mong ước ấy. Nếu bạn có bảo hiểm sức khỏe, mọi việc sẽ khác. Bảo hiểm sức khỏe sẽ giúp bạn được bảo vệ y tế một cách toàn diện, tận hưởng chất lượng dịch vụ y tế đẳng cấp nhất, được điều trị bằng các phương pháp tiên tiến tại những bệnh viện chất lượng cao hàng đầu Việt Nam.

Chủ động tài chính trước những rủi ro về sức khỏe

Nhiều trường hợp người lao động vì tai nạn nghiêm trọng; bệnh hiểm nghèo mà rơi vào cảnh nợ nần; để lại gánh nặng tài chính cho người thân; khiến kinh tế gia định kiệt quệ. Cũng không ít trường hợp vì thiếu kinh phí đành chấp nhận không điều trị. Bảo hiểm sức khỏe không chỉ giúp khả năng phục hồi sức khỏe của bạn tốt hơn mà cũng giúp người thân của bớt lo lắng về tài chính.

Có bảo hiểm sức khỏe, bạn sẽ được miễn phí. Hoặc, chỉ cần phải thanh toán một phần chi phí cho các hóa đơn y tế như chi phí nằm viện (giường, phòng bệnh, chi phí chăm sóc đặc biệt…); chi phí khám và điều trị, chi phí dịch vụ xe cứu thương, xe cấp cứu bằng đường bộ; chi phí phẫu thuật, phục hồi chức năng, trợ cấp bệnh viện công; trợ cấp mai táng phí… Các khoản và mức độ chi trả các hóa đơn này khác nhau tùy từng hợp đồng bảo hiểm bạn đã mua.

Dành cho nhiều đối tượng trong gia đình

Bảo hiểm sức khỏe được xây dựng dành cho mọi đối tượng trong gia đình bạn; kể cả những đối tượng như trẻ em và người cao tuổi thường bị bảo hiểm nhân thọ từ chối vì rủi ro quá cao. Chẳng hạn, sản phẩm Bảo Việt An Gia của Bảo Việt cung cấp cho mọi công dân và người nước ngoài cư trú tại Việt Nam từ 15 ngày tuổi đến 65 tuổi.

Trẻ em, người già là những đối tượng “nằm viện như cơm bữa”. Nếu gia đình bạn có trẻ em, người già hay phải nằm viện; bảo hiểm sức khỏe đem lại giá trị to lớn, giúp bạn tiết kiệm chi phí tối đa trong khi vẫn được sở hữu dịch vụ y tế tốt nhất tại các bệnh viện cao cấp. Cũng nhờ ưu điểm này, bảo hiểm sức khỏe hiện nay trở thành sản phẩm rất được ưa chuộng của các gia đình; nhất là những đối tượng phụ nữ sắp sinh con; gia đình có con nhỏ và người cao niên hay ốm yếu.

Rất nhiều công ty bảo hiểm cung cấp nhiều lựa chọn bảo hiểm sức khỏe. Bạn có thể chọn mua các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe đa dạng của Bảo Việt, Liberty, Manulife hay PVI…

Bài: XOA NGUYỄN 

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua