Áp thấp nhiệt đới liền sau bão

Áp thấp nhiệt đới đã xuất hiện lúc 1 giờ ngày 21–12 ở biển Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp mạnh cấp 6 (khoảng 40–50 km/giờ), giật cấp 7–8

Áp thấp nhiệt đới xảy ra khoảng 6,5 độ Vĩ Bắc; 110,3 độ Kinh Đông và sẽ di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10–15km và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Như vậy, vừa thoát bão, biển Đông lại xuất hiện áp thấp nhiệt đới.

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, dự báo trong 24 giờ tới, đến 1 giờ ngày 22–12, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 6,7 độ Vĩ Bắc; 107,2 độ Kinh Đông, cách đảo Côn Đảo (thuộc Bà Rịa – Vũng Tàu) khoảng 240km về phía Nam Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần trung tâm vùng áp thấp mạnh cấp 5 (30–40km/giờ), giật cấp 7–8.

Ap thap nhiet doi hinh 2

Đường đi của áp thấp nhiệt đới qua mây vệ tinh

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh nên khu vực Nam biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa); vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Cà Mau gió mạnh cấp 5, vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 7–8, có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông khả năng cao có lốc xoáy và gió giật mạnh. Mức độ rủi ro thiên tai ở cấp 3.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên ở các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng – Bình Thuận tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xuất hiện lốc xoáy và gió giật mạnh.

Trên các vùng biển còn có những diễn biến xấu, cần tiếp tục theo dõi các bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết biển tiếp theo.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua