6 bước giúp con sẵn sàng đến trường

Năm học mới sắp tới rồi, bạn đã chuẩn bị cho con trẻ thích nghi với ngôi trường mới của bé chưa?

Cho dù con vào lớp một hay lần đầu tiên bé đi mẫu giáo, đây cũng là bước thay đổi lớn đối với trẻ. Bé cần thích nghi với nhiều thay đổi: từ sinh hoạt, làm quen với cô giáo, bạn bè mới đến thay đổi môi trường. Vì thế, hãy chuẩn bị tốt cho con để bé sẵn sàng đến trường bạn nhé!

1. TẬP CHO CON QUEN VỚI THỜI GIAN BIỂU MỚI

Trẻ mẫu giáo và cấp 1 cần ngủ khoảng 11 giờ/đêm. Vì vậy, bạn hãy cho con đi ngủ vào 9 giờ, sớm hơn càng tốt, giúp con quen đi ngủ sớm và dậy sớm vào buổi sáng để kịp giờ đến trường. Sẽ cần vài tuần cho con quen với giờ giấc mới này.

2. LÀM QUEN VỚI TRƯỜNG

20150817-cho-tre-den-truong-schoolNếu con bạn đã học hè tại trường mới thì thật tuyệt, song bạn vẫn cần giải thích với con việc học chính thức sẽ khác với học hè như thế nào. Đặc biệt, nếu con chưa từng đến trường mới, bạn hãy xin phép nhà trường đưa con đến tham quan, dẫn con đi khắp nơi có thể, kể cả vào phòng vệ sinh. Hãy nói khi cùng đi với con: “Đây sẽ là trường mới của con. Con sẽ học tập và chơi đùa ở đây”. Bé sẽ cảm thấy thân thuộc và thoải mái hơn.

3. CHO CON LÀM QUEN VỚI CÔ GIÁO

20150817-cho-tre-den-truong-kid-teacher

Cô giáo sẽ là người mẹ thứ hai của con ở trường, vì thế làm quen với cô rất quan trọng. Nếu nhà trường tạo điều kiện thực hiện điều này thì thật tốt. Nếu không, bạn có thể giới thiệu đơn giản cho con: “Đây là cô giáo của con. Cô sẽ chăm sóc và dạy dỗ con ở trường. Cô tên là…”. Bạn cũng có thể gợi ý bé tặng cô món quà nhỏ như quả táo hoặc đóa hoa hoặc bức vẽ trong dịp này, nếu con muốn.

4. ĐỌC TRUYỆN CHO CON VỀ NGÀY ĐI HỌC ĐẦU TIÊN

Bạn có thể đọc sách cho con nghe, cùng trải nghiệm ngày đầu tiên đến trường của nhân vật trong truyện, ví dụ quyển Chuột Típ không muốn đi nhà trẻ của Nhà xuất bản Kim Đồng. Đây là cách gợi nhiều hứng thú cho bé.

5. VÀO NGÀY TRƯỚC NGÀY ĐI HỌC

20150817-cho-tre-den-truong-kid-sleep
Tối đó, chắc chắn bạn cho con đi ngủ sớm, không hoạt động quá nhiều đến mức mệt lả. Hãy nói với con về ngày hôm sau: “Ngày mai sẽ là ngày đầu tiên con đi học. Mẹ hoặc ba sẽ chở con đến trường. Mẹ sẽ dẫn tay con vào lớp. Con sẽ chào cô và các bạn. Mẹ sẽ để lại khăn của mẹ (nếu có). Con sẽ vào chơi với các bạn và mẹ sẽ đi làm. Con sẽ làm quen với lớp. Giờ ra chơi, con sẽ được chơi trong sân trường. Sau bữa trưa, mẹ sẽ đến đón con nhé! (hoặc con sẽ ở lại học buổi chiều và 4 giờ mẹ sẽ đến đón con)”. Ắt hẳn với sự chuẩn bị đủ đầy, con trẻ sẽ vui vẻ hòa nhập với trường lớp mới. Bản thân bạn cũng sẽ yên tâm khi con ở trường.

6. TẬP NÓI LỜI TẠM BIỆT

20150817-cho-tre-den-truong-kid-school

Bạn cho con trẻ chọn đồ dùng học tập và tự xếp cặp/ba lô đi học, bé sẽ thích thú hơn với việc đi học. Việc sắp xếp cặp sách và chuẩn bị quần áo nên làm vào đêm hôm trước sẽ giúp buổi sáng mai thư thả hơn.

Phút chia tay trong ngày đầu tiên rất quan trọng với phản ứng sau này của bé. Nếu sau khi đưa con đến trường, bạn bỏ trốn hoặc đứng lấp ló ngoài cổng ngó con và để bé nhìn thấy sẽ gây cảm giác tiêu cực, khiến bé bị phụ thuộc.

Thay vào đó, bạn hãy chia tay con dịu dàng nhưng cương quyết. Chẳng hạn, bạn ôm con rồi buông ra và nói: “Mẹ yêu con. Con sẽ có một ngày học thật vui. Mẹ sẽ đón con vào 4 giờ chiều (hoặc 12 giờ trưa) nhé!”. Nếu con quá tình cảm và dễ khóc lóc vì chưa quen xa mẹ, bạn có thể đưa cho con một cái khăn, như vật thay thế mẹ ở trường với con.

Mục Mẹ và con – Tâm lý

Đừng bỏ qua