3 cách phòng ngừa cảm cúm giữa mùa COVID-19

Nếu cảm cúm kết hợp với COVID-19 thì sẽ khiến cơ thể “gục ngã”!

Phòng ngừa cảm cúm giữa mùa COVID-19 là điều cần thiết. Ảnh: Shutterstock

Giữa đại dịch COVID-19, việc phòng ngừa cảm cúm càng trở nên quan trọng hơn nữa. Bởi cảm cúm thông thường dễ đối phó, nhưng nếu chúng kết hợp với COVID-19 thì sẽ khiến cơ thể “gục ngã”.

TTGD gợi ý bạn 3 cách phòng ngừa cảm cúm hiệu quả giữa mùa COVID-19.

Vệ sinh khử khuẩn cơ thể thường xuyên

Tiến sĩ – bác sĩ Ian Smith, chuyên về sức khỏe hiện làm việc tại Chicago cho biết: Cách tốt nhất để ngăn ngừa lây truyền virus là tắm rửa thường xuyên, giữ khoảng cách xã hội.”

Ngoài rửa tay, bạn nên rửa sạch mũi hàng ngày. Làm việc này như một thói quen. Dùng nước đun sôi để nguội pha một chút muối hoặc dùng bình xịt mũi chuyên dụng nhằm làm sạch khoang mũi. Nó sẽ giúp bạn loại bỏ các vi khuẩn mà bạn đã vô tình hít vào; trước khi chúng kịp “cắm rễ” tại các cơ quan nội tạng.

Luôn đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân và những người xung quanh. Khi thời tiết thay đổi và các địa điểm công cộng mở cửa trở lại. Bạn sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ hơn nhiễm bệnh hơn.

Hệ thống miễn dịch phụ thuộc vào chế độ sinh hoạt hàng ngày của bạn. Để giữ gìn sức khoẻ, hãy duy trì lịch trình ngủ nghỉ đều đặn mỗi ngày. Uống nhiều nước và tiêm phòng cúm hàng năm cũng như vaccine ngừa COVID-19.

Ngậm viên kẽm

Hãy dùng viên ngậm kẽm ngay khi bạn bắt đầu thấy mệt mỏi vì thời tiết. Kẽm là một khoáng chất cần thiết cho các tế bào trong hệ thống miễn dịch. Một nghiên cứu vào năm 2013 của Cockrane Library đã cho thấy viên ngậm kẽm giúp rút ngắn thời gian bị bệnh cảm lạnh của những người sử dụng nó trong vòng 24 giờ kể từ khi có triệu chứng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên uống thật nhiều nước. Nước giúp làm loãng chất nhầy cơ thể mà bạn tiết ra khi bị bệnh. Làm sạch chúng ra khỏi hệ thống trở nên dễ dàng hơn. Bạn nên uống đủ 2 lít nước hoặc các loại chất lỏng khác mỗi ngày.

>> Xem thêm: Làm thế nào để phân biệt giữa cảm cúm thông thường và nhiễm COVID-19?

Bổ sung hoa quả và các thực phẩm lên men

Bổ sung vitamin C từ trái cây là phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả phòng ngừa cảm cúm giữa mùa COVID-19. Trong đó ổi, cam, dứa, đu đủ… là những loại trái cung cấp nguồn vitamin C dồi dào.

Ngoài ra bạn cũng nên thêm các loại thực phẩm lên men vào chế độ ăn uống. Một nghiên cứu vào năm 2011 đã cho thấy các thực phẩm lên men có chứa probiotic (lợi khuẩn vi sinh) như yaourt, kim chi,… giúp phòng tránh cảm cúm và giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp đến 12%; so với những người không ăn thường xuyên.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua