17 con lạc đà và ba anh em

Khi gặp phải những trở ngại trong cuộc sống, bạn hãy thay đổi cách nhìn nhận sự việc theo những quy tắc thông thường để có cái nhìn sáng suốt nhất

Xưa có một ông lão sống với ba người con trai ở ngôi làng gần sa mạc. Ông làm lụng và dành dụm cả đời được một bầy lạc đà gồm 17 con. Ông lão dùng lạc đà để cho thuê và vận chuyển hàng hóa qua sa mạc. Một ngày, biết mình sắp mất, ông lão đã lập một bản di chúc phân chia tài sản cho những người con sau khi mình qua đời.

Ngày ông lão mất, sau khi hoàn tất việc ma chay cho cha, ba người con trai mang di chúc của cha ra đọc. Trong khi những tài sản khác được chia đều ra làm 3 phần bằng nhau thì với 17 con lạc đà, người cha đã có một cách chia khác.

Di chúc ghi rõ: Người con trai cả sẽ được hưởng 1/2 trong tổng số 17 con lạc đà. Người con thứ sẽ được chia 1/3 số lạc đà và người con út sẽ là 1/9.

Ba người con của ông lão cảm thấy rất bối rối với di chúc của cha. Họ đọc đi đọc lại di chúc nhiều lần mà vẫn không thể chia được số lạc đà theo cách người cha đã dặn. Thật khó khăn vì họ không biết làm sao để chia đôi con số 17 cho người anh cả và phần còn lại cho hai người em. Cả ba anh em dành rất nhiều ngày để phân chia nhưng vẫn không tìm ra câu trả lời.

Họ đem câu hỏi này đến gặp một nhà hiền triết trong làng và ngay lập tức ông ấy đã hiểu ra vấn đề. Ông ta bảo ba người con trai nọ mang hết tất cả 17 con lạc đà đến nhà để tự ông bắt đầu việc phân chia tài sản.

Đầu tiên, nhà hiền triết lấy một con lạc đà của ông ấy nhập vào bầy lạc đà để được 18 con. Sau đó, ông bảo người con trai cả đọc di chúc lên, anh ta sẽ nhận được 1/2 số lạc đà. 1/2 của 18 con là 9 con lạc đà. Phần của người anh cả đã chia xong. Người con trai thứ nhận được 1/3 số lạc đà, nghĩa là lấy 18 con chia đều ra 3 phần. Vì vậy người con trai thứ nhận được 6 con lạc đà. Tổng số lạc đà đã chia là 15 con.

Cuối cùng là phần của người con trai út. Anh ta nhận được 1/9 số lạc đà, tức là lấy 18 chia thành 9 phần. Hai con lạc đà chính là phần tài sản mà người con út nhận được từ người cha quá cố. Đến đây, nhà hiền triết dắt con lạc đà của mình trở về chuồng và hoàn tất việc chia gia sản.

THAY LỜI KẾT: Nhà hiền triết đã giải quyết vấn đề theo một cách rất khôn ngoan. Sự khôn ngoan ấy không thể tìm thấy trong những suy nghĩ thông thường. Bạn hãy nhớ, mỗi vấn đề đều có cách giải quyết.

Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua