Xây dựng thương hiệu trong thời đại số

Trong số này, chúng tôi mang đến cho bạn lời khuyên từ các chuyên gia kinh tế để xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số, từ thành công của nhãn hàng mỹ phẩm ColourPop

ColourPop là thương hiệu mỹ phẩm bình dân của Mỹ, thành lập năm 2014. Hãng có một lượng fan hùng hậu nhờ các dòng sản phẩm đúng tiêu chí ngon-bổ-rẻ và liên tục cho ra đời sản phẩm mới. Họ có chiến thuật và chiến lược marketing, xây dựng thương hiệu sản phẩm hoàn toàn mới. Điểm đặc biệt để thành công của ColourPop được các chuyên gia quan tâm là thành công của họ không đến từ ý tưởng của nhà sáng lập mà từ chính ý kiến của khách hàng.

Chẳng hạn, nếu chuẩn bị ra đời sản phẩm mới, ColourPop sẽ dò hỏi fan trên các trang mạng xã hội Snapchat, Instagram: “Nếu ColourPop có kem che khuyết điểm, nên gọi nó là gì?”. Dĩ nhiên, thương hiệu nhận được câu trả lời ngay lập tức từ hàng triệu fan ở phần comment: CoverPop, Undercover Pop, Frozen… Đây là ví dụ điển hình cho ngành công nghiệp làm đẹp hiện nay: nhà sản xuất quan hệ mật thiết với khách hàng.

Những nguyên tắc xây dựng thương hiệu truyền thống ít nhiều đã không còn phù hợp. Để xây dựng thương hiệu trong thời đại này, bạn cần những gì? Liệu có công thức nào để đảm bảo thành công và phát triển bền vững? Hãy cùng TTGĐ tìm những gợi ý và bạn sẽ có được lời giải đáp cho mình.

CỞI MỞ ĐỂ THAY ĐỔI

Khi xây dựng thương hiệu, bạn phải ghi nhận sự thực rằng thế giới đang thay đổi mỗi ngày. Vì vậy, bạn cần cởi mở và lắng nghe những người quanh mình, khách hàng của mình để có những thay đổi thích hợp. Từng ý kiến, từng dòng phản hồi của người tiêu dùng nên được ghi chép cẩn thận, để tìm ra hướng khắc phục. Khi khởi nghiệp, từng ý kiến phản hồi của khách hàng sẽ trở nên rất quan trọng để bạn điều chỉnh và đi đúng hướng.

xây dựng thương hiệu hình ảnh 1

ĐA DẠNG HÓA

Ngày nay, một công ty không chỉ đầu tư và trung thành với một sản phẩm nữa. Theo xu thế, các công ty thường phải đa dạng hóa sản phẩm, ngành nghề kinh doanh để tồn tại và phát triển mạnh. Chẳng hạn, một công ty chuyên về thời trang cũng có thể tung ra các dòng sản phẩm trang điểm.

H&M, Milk Studios là những ví dụ điển hình cho việc kinh doanh đa ngành này. Ngoài thời trang, H&M còn tung ra dòng mỹ phẩm trang điểm. Milk Studios ban đầu là một studio ảnh và cho thuê thiết bị chụp ảnh. Đến nay, họ đã phát triển đủ các phòng ban như sáng tạo, làm phim, trưng bày nghệ thuật, sản phẩm tiêu dùng.

Để có được một phương án kinh doanh hay gầy dựng thương hiệu, doanh nghiệp tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, thời thế đã thay đổi. Nếu muốn tồn tại, bạn phải thức thời và thay đổi. Hãy bắt đầu bằng việc đa dạng hóa danh mục sản phẩm, ngành nghề kinh doanh. Chẳng hạn, nếu kinh doanh thời trang, bạn có thể kiêm thêm làm đẹp; kinh doanh thực phẩm có thể cung cấp đồ gia dụng; kinh doanh rau củ quả sạch đi cùng thực phẩm nhà làm.

DÙ LỚN NHƯNG HÃY CHÚ Ý ĐẾN TIỂU TIẾT

Dù là công ty nhỏ hay đã đủ lông, đủ cánh nuôi hàng trăm nhân viên hoặc trở thành công ty mẹ, bạn vẫn phải “chăm sóc khách hàng đến tận răng” nếu muốn tồn tại. Những doanh nghiệp lớn cho biết họ cũng không còn làm theo phương thức truyền thống cũ là tạo ra sản phẩm, xu hướng. Thay vào đó, doanh nghiệp kết hợp thông tin phản hồi của người tiêu dùng và thông tin xu hướng một cách nhanh chóng để đưa ra sản phẩm hợp với thị hiếu. Khả năng phản ứng nhanh, bắt nhịp được với nhu cầu thị trường này là một trong những yếu tố tiên quyết làm nên thành công trong xây dựng thương hiệu.

HÃY RÕ RÀNG VỀ MỌI THỨ

Chỉ với chiếc smartphone, khách hàng có thể “truy” được nhiều thứ nên bạn cần phải minh bạch trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh. Việc minh bạch thông tin không chỉ giúp thương hiệu được đánh giá cao mà còn là một yêu cầu trong kinh doanh. Điều này còn tạo nên sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau.

xay-dung-thuong-hieu-lam-dep-hinh-anh-shutterstock-519597613

THAY ĐỔI NHỊP ĐIỆU

Thay vì ra mắt sản phẩm theo từng mùa, tháng hay tuần, bạn có thể tìm thêm cớ để… tung ra các chương trình khuyến mãi. Càng tốc độ, bất ngờ, sản phẩm của bạn càng hiệu quả. Chính vì vậy, bạn cần phải biết bắt kịp cái mới nhưng vẫn giữ lại những chuẩn mực cũ để có được thành công.

CÓ SỨ MỆNH, THÔNG ĐIỆP VÀ BẰNG MỌI GIÁ PHẢI GIỮ VỮNG ĐIỀU ĐÓ

Drunk Elephant ra mắt năm 2013 là một trong những thương hiệu phát triển nhanh nhất trong lịch sử Sephora. Người sáng lập không có kinh nghiệm về kinh doanh hay làm đẹp. Chị là bà nội trợ chính hiệu. Qua quá trình tự tìm tòi, bà phát hiện một sản phẩm chăm sóc da tốt phải có đủ 6 thành phần: silicone, tinh dầu, màu nhuộm, kem chống nắng, sodium lauryl sulfate và alcohol.

Dù các sản phẩm có biến đổi hay nghiên cứu ra các thành phần mới thì Drunk Elephant vẫn luôn bám sát theo phiên bản ban đầu của mình. Đó chính là cái bản sắc làm nên thành công cho một thương hiệu.

GẦN GŨI VỚI NGƯỜI TIÊU DÙNG

Nhiều năm trước, doanh nghiệp thường tạo ra sản phẩm hay xu hướng mới trước. Sau đó, thông qua quảng cáo và hướng dẫn tại các quầy hàng, họ sẽ chuyển tải những thông tin sản phẩm đến khách hàng. Ngày nay, vai trò của người tiêu dùng đã thay đổi. Thay vì thụ động chờ đợi để được hướng dẫn nên làm gì và chi tiền mua sắm, người tiêu dùng đã có tiếng nói riêng. Đây là mối quan hệ mới giữa các thương hiệu và người tiêu dùng. Các trang mạng xã hội chính là cuộc sống của các thương hiệu.

Việc truy cập vào Facebook, Instagram hằng ngày sẽ giúp thương hiệu kết nối với khách hàng và có được những ý tưởng mới. Bên cạnh đó, việc kết nối với các trang mạng xã hội cũng thay đổi dịch vụ khách hàng. Thay vì gửi khiếu nại và trả lời thông qua đường dây nóng thì mọi hoạt động giờ đây đều xoay quanh những chia sẻ trên mạng giữa thương hiệu và người tiêu dùng. Do đó, khi khởi nghiệp, dù làm gì, trước tiên bạn cũng nên gầy dựng một Fanpage cho sản phẩm và xây dựng thương hiệu.

Bài: Bảo Uyên
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua