Thứ tư, 01/05/2024, 08:35 (GMT+7)

Bệnh hiểm nghèo nào được Bảo hiểm y tế chi trả 100%?

Một điều đáng mừng cho những người trong hoàn cảnh khó khăn này là đề xuất chi trả 100% bảo hiểm y tế cho một số bệnh hiểm nghèo. 

Bệnh hiểm nghèo luôn là mối lo ngại của nhiều gia đình, được cho là một bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng của người bị mắc phải. Bệnh hiểm nghèo không chỉ đe dọa tính mạng con người mà còn gây ảnh hưởng rất lớn đến tài chính gia đình người bị bệnh vì chi phí bỏ ra để điều trị không hề nhỏ. Một tin vui dành cho những đối tượng thuộc hoàn cảnh khó khăn này là đề xuất chi trả 100% BHYT cho một số bệnh hiểm nghèo.

Tại dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, Bộ Y tế đề xuất sửa đổi, bổ sung bốn chính sách lớn, trong đó có điều chỉnh phạm vi mức hưởng BHYT và tỉ lệ chi trả BHYT đối với một số trường hợp không đúng cấp chuyên môn kỹ thuật khám chữa bệnh BHYT.

Theo đó, Bộ Y tế đề xuất quy định mức hưởng BHYT 100% cho các trường hợp không phải theo trình tự, thủ tục khám chữa bệnh BHYT, phân cấp chuyên môn kỹ thuật. Cụ thể, một số bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật hoặc sử dụng kỹ thuật cao được đến khám chữa bệnh tại cơ sở có chuyên khoa thuộc cấp khám chữa bệnh cơ bản, chuyên sâu theo quy định được thanh toán BHYT 100% theo mức hưởng.

Trường hợp đã được chẩn đoán xác định đối với một số bệnh mạn tính được chuyển về cơ sở khám chữa bệnh đăng ký BHYT ban đầu hoặc cấp khám chữa bệnh ban đầu để quản lý, cấp phát thuốc chuyên khoa, thuốc sử dụng cho cơ sở khám chữa bệnh thuộc cấp chuyên môn kỹ thuật cao hơn được thanh toán BHYT 100%.

Capture

Bên cạnh đó, người bệnh được tự đến cơ sở khám, chữa bệnh thuộc chuyên môn kỹ thuật cao hơn tại địa phương hoặc địa phương giáp ranh trong trường hợp cơ sở đăng ký chuyên môn kỹ thuật ban đầu; cơ sở khám, chữa bệnh cấp chuyên môn kỹ thuật cao hơn liền kề không có đủ năng lực, phạm vi hoạt động chuyên môn đối với một số dịch vụ kỹ thuật, một số bệnh theo quy định của Bộ Y tế, cũng được thanh toán BHYT 100%.

Theo Vụ trưởng Vụ BHYT Trần Thị Trang, đề xuất này vừa giúp người dân tiết kiệm chi phí do phải khám nhiều lần ở cấp dưới và khám lại ở cấp trên, vừa tiết kiệm tiền đi lại và đồng chi trả trong trường hợp phải tự đi khám chữa bệnh vượt cấp.

Đồng thời, đề xuất cũng có tác động tích cực đến cơ sở khám, chữa bệnh và doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế do người dân sẽ sử dụng dịch vụ y tế nhiều hơn, góp phần tăng doanh thu, từ đó cải thiện thu nhập của cán bộ ngành y tế.

Tuy nhiên, cũng theo bà Trang, chính sách này có thể có tác động tiêu cực là tăng chi từ quỹ BHYT, nhưng chi phí này sẽ được bù đắp bởi lợi ích của chính sách mang lại và việc tiết kiệm quỹ BHYT trong tương lai.

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT Bộ Y tế đề xuất quỹ BHYT ưu tiên mở rộng chi trả phí khám, sàng lọc phát hiện sớm 6 bệnh gồm: Ung thư cổ tử cung, ung thư vú, tăng huyết áp, đái tháo đường, viêm gan C, B.

Dự thảo Luật dự kiến sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 khóa XV tháng 5-2024.

Cùng chuyên mục