Thứ tư, 01/05/2024, 15:45 (GMT+7)

3 "thói xấu" giúp con đặc biệt có triển vọng trong tương lai, cha mẹ nào cũng cần có

Có những thói quen của cha mẹ tưởng là xấu nhưng thực chất lại mang đến ảnh hưởng tích cực cho con cái.

Bandura - một nhà tâm lý học khi đưa ra thuyết học tập xã hội cho rằng, trẻ em bắt chước và học cách giải quyết vấn đề, cách tương tác với người khác và cách thể hiện cảm xúc bằng cách quan sát lời nói cũng như hành động của cha mẹ.

Jean Piaget - nhà tâm lý học người Thụy Sĩ với thuyết phát triển nhận thức cho rằng, cấu trúc nhận thức hoàn chỉnh ở trẻ được hình thành dựa trên việc quan sát thế giới và việc làm cha mẹ. Theo ông, đây là hai yếu tố có tác động sâu sắc đến các giá trị và suy nghĩ của trẻ. 

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những hành vi, thói quen hàng ngày của cha mẹ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành nên tính cách và cách ứng xử của con cái. Đáng chú ý, nếu cha mẹ sở hữu 3 "thói xấu" dưới đây, con cái sẽ rất có triển vọng khi lớn lên:

Thùng carton cũ không vứt đi

Một ông bố đã quyết định không vứt bỏ những thùng giấy đựng đồ ship của gia đình mình mà thay vào đó, anh ta đã tận dụng chúng để làm đồ chơi cho con gái. Từ những thứ đơn giản như nhà, lâu đài cho đến những mô hình phức tạp như xe nâng, máy xúc, ông đã biến những vật liệu sẵn có thành những trải nghiệm sáng tạo và giáo dục cho con.

tái-chế-là-gì
(Ảnh: cleanipedia)

Hành động này của ông bố đã thu hút sự chú ý và được vinh danh trong cộng đồng. Trong khi đó, giới trẻ hiện nay thường ít quan tâm đến việc sử dụng lại những vật liệu như hộp giấy, thùng carton, thì người lớn thường giữ lại chúng để tái chế hoặc bán. Mặc dù tích trữ đồ cũ không phải lúc nào cũng là thói quen tốt, nhưng việc tái chế và tận dụng chúng là một phương pháp có ích.

Việc phụ huynh biến những vật liệu bỏ đi thành đồ chơi không chỉ là một cách tiết kiệm mà còn là cơ hội giáo dục cho trẻ. Qua việc tham gia vào quá trình sáng tạo này, trẻ có thể học được nhiều kỹ năng và giá trị quý báu.

Đầu tiên, họ chứng kiến quá trình "làm một cái gì đó từ đầu", từ đó phát triển lòng tin vào khả năng của bản thân và khả năng tự lập khi trưởng thành.

Thứ hai, việc tham gia vào việc biến rác thành đồ dùng đòi hỏi sự khéo léo và sáng tạo, từ đó tăng cường mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Những đứa trẻ lớn lên theo cách này không những sẽ ngoan ngoãn mà còn bớt nổi loạn hơn rất nhiều khi đến tuổi thiếu niên.

Thứ ba, qua việc thực hiện những dự án như vậy, trẻ được khuyến khích phát triển tư duy sáng tạo và dần nhận ra khả năng sáng tạo của chính mình là vô hạn.

Coi học thêm là phí tiền

Một số cha mẹ có thái độ tiết kiệm đối với việc chi tiền cho con học thêm, cho rằng việc học ở trường là đủ và nếu cần, trẻ có thể hỏi giáo viên hoặc bạn bè trong lớp. Mặc dù có vẻ như là một thái độ keo kiệt, thực tế lại mang lại lợi ích bất ngờ cho trẻ.

Khi trẻ gặp khó khăn trong học tập và cần thêm kiến thức, họ phải tự tìm cách giải quyết vấn đề, đó có thể là việc theo đuổi giáo viên sau giờ học hoặc tìm kiếm thông tin trong thư viện, hiệu sách.

nh-Toán
(Ảnh: cleanipedia)

Cùng với đó, sự phát triển của Internet cũng sẽ giúp cho trẻ có thể tiếp cận rất nhiều thông tin miễn phí. Qua quá trình tìm kiếm và lựa chọn thông tin, trẻ học được cách tự giải quyết vấn đề và dựa vào kiến thức của mình. Điều này không chỉ giúp nâng cao khả năng giải quyết vấn đề của trẻ mà còn khuyến khích sự tự giác và tự lập trong học tập.

Chỉ đưa con đến những điểm tham quan miễn phí

Một số cha mẹ ưa thích hình thức du lịch tiết kiệm và thường chọn những điểm tham quan miễn phí như bảo tàng, vườn thú, hoặc công viên bách thảo. Mặc dù trẻ em có thể bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm các điểm tham quan phải trả phí, nhưng chúng vẫn có thể tận dụng những điểm tham quan miễn phí để khám phá một cách sáng tạo.

zoo-5-e1534565606377
(Ảnh: Traveloka)

Ví dụ, tại các bảo tàng, trẻ em có cơ hội mở rộng kiến thức về lịch sử, văn hóa, khoa học và công nghệ. Hoặc khi thăm vườn thú, công viên bách thảo, trẻ có thể học về đa dạng của thiên nhiên như cây cỏ, hoa lá, và cả thế giới của các loài động vật. Đồng thời, việc tham gia các hoạt động thể thao tại đây cũng giúp trẻ rèn luyện cơ thể và mở rộng kiến thức về các môn thể thao, đồng thời cũng tạo ra cơ hội tương tác và kết nối giữa cha mẹ và con cái.

Cùng chuyên mục