Thứ tư, 01/05/2024, 14:41 (GMT+7)

Lượng tiền người dân "đổ" vào ngân hàng giảm mạnh sau hơn 2 năm tăng liên tục

Sau 25 tháng tăng liên tục, lượng tiền của người dân gửi vào hệ thống ngân hàng trong tháng 1/2024 đã báo giảm. Nguyên nhân được xác định là do lãi suất huy động liên tục giảm xuống mức thấp nhất trong một thời gian dài khiến kênh tiết kiệm này không còn hấp dẫn trong mắt khách hàng.

Ngân hàng Nhà nước vừa cập nhật số liệu mới nhất về lượng tiền của người dân và các tổ chức kinh tế gửi vào hệ thống tín dụng đến cuối tháng 1/2024. Theo đó, tiền gửi của cả khách hàng doanh nghiệp và dân cư đều giảm mạnh trong tháng đầu năm.

Thống kê cho biết, tổng tiền gửi vào hệ thống ngân hàng trong tháng 1/2024 đạt hơn 13,17 triệu tỷ đồng, giảm gần 200 nghìn tỷ đồng so với cuối năm 2023. 

Trong đó, tiền gửi của dân cư trong tháng 1/ 2024 giảm hơn 34.600 tỷ đồng,  xuống mức gần 6,5 triệu tỷ đồng. Đáng chú ý, đây là tháng đầu tiên tiền gửi dân cư quay đầu sụt giảm, sau khi đã liên tục tăng trưởng 25 tháng liên tiếp trước đó.

Lượng tiền người dân
Lượng tiền người dân "đổ" vào ngân hàng giảm mạnh sau hơn 2 năm tăng liên tục. (Ảnh: Vietnamnet.vn)

Tương tự, tiền gửi của các tổ chức kinh tế trong tháng đầu năm 2024 cũng giảm hơn 165.000 tỷ đồng so với cuối năm 2023, xuống mức 6,67 triệu tỷ đồng. Trước đó, tiền gửi của nhóm khách hàng này đã tăng đột biến hơn 457.000 tỷ đồng trong tháng 12/2023 lên mức kỷ lục hơn 6,84 triệu tỷ đồng.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, đây là lần đầu tiên trong vòng 1 năm qua lượng tiền gửi của doanh nghiệp và người dân vào hệ thống ngân hàng bị sụt giảm, sau thời gian dài liên tục đạt kỷ lục mới.

Theo giới phân tích, việc tiền gửi của các tổ chức kinh tế giảm mạnh trong những tháng đầu năm được cho là do yếu tố mùa vụ, không có gì bất thường. Nguyên nhân do đây là thời điểm cuối năm tài chính và cũng là dịp Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp có xu hướng rút bớt tiền khỏi hệ thống ngân hàng để phục vụ cho các nhu cầu chi lớn như trả lương, thưởng cho người lao động…

Tuy nhiên, lượng tiền gửi dân cư sụt giảm thì có thể do yếu tố đặc thù của năm nay. Theo đó, việc lãi suất huy động liên tục giảm xuống mức thấp nhất trong một thời gian dài được cho là nguyên nhân dẫn đến việc kênh tiết kiệm ngân hàng không còn hấp dẫn trong mắt khách hàng.

So với các năm trước, nhiều khoản tiền gửi trước đây có thể được hưởng lãi suất lên tới 10 - 11% thì nay chỉ còn được hưởng lãi khoảng một nửa con số nêu trên nếu gửi cùng kỳ hạn. Ghi nhận trên thị trường tháng 1-3/2024, lãi suất tiền gửi của các ngân hàng đã xuống dưới 5%/năm đối với kỳ hạn 12 tháng, nhiều nơi chỉ huy động với lãi suất 4,5%/năm. Sang đầu tháng 4/2024, lãi suất huy động mới bắt đầu có dấu hiệu tăng trở lại, thống kê có 16 ngân hàng điều chỉnh tăng, có nơi tăng đến 0,9 điểm %.  

Báo An ninh Thủ đô dẫn lời TS Phạm Xuân Hòe, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng cho biết, do lãi suất thấp, dòng tiền đã có xu hướng dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác như vàng, bất động sản, chứng khoán…

Trong đó, riêng đối với vàng trong quý I giá đã tăng 23%, do đó, chỉ cần nắm vàng từ đầu năm đã lãi 23%. Trên thị trường chứng khoán, dòng tiền trong nước cũng “cân” toàn bộ lượng bán ròng của khối ngoại. Số lượng tài khoản mở mới tăng, giao dịch bình quân trung bình 27.000 tỷ đồng một phiên. Cùng với đó, tiền vào thị trường bất động sản cũng có sự phục hồi đáng kể với hàng loạt yếu tố tích cực.

Dẫu vậy, theo TS Phạm Xuân Hòe, với xu hướng nhích lãi suất tiền gửi từ nay tới cuối năm thì tiền gửi ngân ngân cũng sẽ phục hồi.

Cùng chuyên mục