Xác định hai bệnh nhân nhiễm virus Zika đầu tiên ở Việt Nam

Sáng 5−4, Bộ Y tế đã công bố hai bệnh nhân nhiễm virus Zika đầu tiên ở Việt Nam và xác định đường truyền virus Zika cho 2 bệnh nhân là do muỗi truyền

Hai bệnh nhân nhiễm virus Zika đầu tiên ở Việt Nam đều là nữ. Bệnh nhân thứ nhất trú tại Phước Hoà, Nha Trang, bị sốt ngày 26−3 với các biểu hiện như sốt nhẹ, đau đầu, nổi ban ở hai chân và đau mắt đỏ. Ngày 31−3, kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang cho thấy bệnh nhân này dương tính với virus Zika. Ngày 4−4, kết quả xét nghiệm lại từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng xác nhận kết quả dương tính.

Bệnh nhân thứ hai là một phụ nữ ngụ ở Q. 2, TP. HCM. Triệu chứng ban đầu của bệnh nhân bao gồm sốt phát ban, viêm kết mạc, mệt mỏi. Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân và kết quả từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đều khẳng định dương tính với virus Zika.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, bệnh nhân nhiễm Zika ở Nha Trang chưa từng đi đến các vùng có dịch. UBND tỉnh đã triển khai các biện pháp khoanh vùng ổ dịch tại khu vực bệnh nhân này sinh sống. Còn bệnh nhân nhiễm Zika ở TP. HCM đang mang thai 8 tuần, có chồng làm việc ở Malaysia về Việt Nam cách đây 2 tuần. Chồng cô không có biểu hiện bệnh, còn con gái bệnh nhân bị mắc sốt xuất huyết.

Bộ Y tế đã cho tiến hành rà soát và giám sát chặt chẽ những người đã tiếp xúc với hai bệnh nhân nhiễm virus Zika đầu tiên ở Việt Nam, rà soát lại toàn bộ yếu tố có nguy cơ gây bệnh cho hai bệnh nhân. Bộ tạm kết luận đường truyền gây bệnh cho hai bệnh nhân là hoàn toàn do muỗi truyền.

benh nhan nhiem virus zika dau tien o viet nam hinh anh 2

Bộ Y tế xác định đường truyền gây bệnh Zika cho 2 bệnh nhân nhiễm virus Zika đầu tiên ở Việt Nam là do muỗi truyền – Ảnh minh họa

Thứ trưởng Long cũng cảnh báo, trong thời gian tới sẽ có thể có nhiều ca bệnh hơn. Khả năng bệnh Zika lây lan ở Khánh Hòa và TP. HCM là rất lớn.

Tuy vậy, theo tiến sỹ Trần Đắc Phu − Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, người dân không nên hoang mang, lo lắng. Bệnh diễn biến nhẹ, vừa, chủ yếu sốt phát ban, 80% ca bệnh không có biểu hiện. Bệnh Zika không nặng bằng sốt xuất huyết. Nhiều trường hợp không có triệu chứng, tự khỏi nên không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy vậy, có mối liên quan tiềm ẩn giữa nhiễm virus ở phụ nữ có thai và hội chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, vì thế cần theo dõi sức khỏe của phụ nữ mang thai, phụ nữ chuẩn bị mang thai.

Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng, phụ nữ mang thai không nên đến vùng có dịch, áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân như thoa kem chống muỗi, ngủ màn, mặc quần áo dài tay. Ngoài ra, theo đại diện WHO, đã có những bằng chứng virus Zika lây truyền qua đường tình dục. Vì thế, các cặp vợ chồng, bạn tình cần thực hành tình dục an toàn, dùng bao cao su, đặc biệt sau khi đến nơi có vùng dịch hoặc trở về từ vùng dịch.

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

Đừng bỏ qua