Uyên Lan dạy con bằng “kỷ luật không nước mắt” như thế nào?

“Các con tôi có những người bố tuyệt vời”, người mẫu Uyên Lan chia sẻ. Từ trải nghiệm riêng, cô rút ra cách ứng xử nhân văn trong ly hôn và vì con, cô chọn cách không đối đầu với người đàn ông mình từng yêu thương

Mười năm trước, cô sinh viên Đại học Sư phạm với gương mặt góc cạnh xuất hiện trên sàn catwalk, bất ngờ nổi tiếng rồi nhanh chóng rơi vào thinh lặng. Ở tuổi 25, Uyên Lan quyết định làm mẹ đơn thân. Ngạc nhiên hơn khi con gái đầu chập chững lên ba, cô “đơn thân” lần nữa.

Hiện tại, Uyên Lan đang điều hành một công ty dịch vụ vận chuyển hành khách và “đã có người cùng chia sẻ cuộc sống”, cô cười ý nhị khi tôi hướng ánh nhìn về tấm ảnh chụp cậu con trai chưa tròn tuổi.

TTGĐ: Thực sự bạn làm tôi ngạc nhiên. Tôi cứ ngỡ bạn sẽ chấp nhận cảnh một mình nuôi con suốt đời chứ?

UYÊN LAN: (Cười) Tôi có thể hiểu điều đó vì đến thời điểm này, tôi vẫn chưa tìm được lý do tại sao mình quyết định cam kết với một người đàn ông. Tương lai là ẩn số và bản thân thay đổi qua từng ngày. Dù vậy, tôi vẫn luôn khao khát có một gia đình trọn vẹn và chưa bao giờ khẳng định sẽ từ chối hôn nhân. Nếu được chọn lại, tôi sẽ không làm mẹ đơn thân. Nếu nói đó là sốc nổi của tuổi trẻ, tôi sẽ áy náy với các con nhưng không thể phủ nhận được sự thật.

TTGĐ: Biết là sốc nổi, sao bạn còn lặp lại lịch sử? Phải chăng bạn không muốn con gái đầu phải lớn lên trong cô đơn?

UYÊN LAN: Tôi muốn tìm kiếm cho con một tổ ấm thật sự. Tuy nhiên, hạnh phúc không phải là thứ có thể một mình nhấc nó lên và bảo là của mình. Tôi sống bằng cảm xúc nên nếu thấy mình không còn tự nhiên thì sửa ngay chứ không gượng ép. Ngay từ thời còn sinh viên, tôi đã tập cách nhận sai và sửa sai mỗi ngày. Nếu không sửa mà cứ cố chấp thì sẽ đẩy bản thân vào đường cùng.

Hồi đó tôi học sư phạm, đi làm người mẫu rồi trợ lý cho một giám đốc sáng tạo, sau đó làm hành chính nhân sự, bây giờ là kinh doanh. Với những cú rẽ trái đột ngột như thế mà không biết rèn luyện và sửa đổi, có lẽ tôi khó sống sót nổi.

 

“Ly hôn là việc không ai định trước. Nếu gọi ly hôn là thất bại trong hôn nhân thì đó phải là một thất bại – thành công”, Uyên Lan chia sẻ

 

TTGĐ: Kìm và giữ được cương của bạn, có lẽ người đàn ông hiện tại rất đặc biệt. Sống bên anh ấy, hẳn bạn giảm độ ngông và không thể tung tẩy như thuở mình ta một cõi?

UYÊN LAN: Phải kìm chứ, không là bung ngay (cười). Đàn ông, họ thích ra đường bên cạnh cô vợ giỏi giang, thông minh, giao tiếp khéo léo nhưng không muốn sống chung với nữ cường nhân trong nhà. Đôi lúc bực quá tôi cự cãi nhưng luôn giữ thể diện cho anh ấy. Trong mối quan hệ kinh doanh, tôi cũng cân nhắc sao cho người kia cảm thấy được tôn trọng nhất. Ví dụ công ty đối thủ của chồng có đề nghị hợp tác, tôi cũng khéo léo từ chối, dù chúng tôi kinh doanh độc lập. Ở nhà, tôi cố gắng làm tốt nhất vai trò của người vợ, người mẹ. Ngày còn đơn thân, sau khi ru con ngủ, tôi đi chơi với bạn bè đến khuya, giờ phải sửa vì cuộc sống hiện tại đâu chỉ dành cho riêng bản thân.

TTGĐ: Cập nhật Facebook, tôi thấy bạn đã gửi cậu con trai giữa sang Đan Mạch sống cùng bố. Khi xưa, bạn bất chấp để sinh con, bây giờ bạn dễ dàng để bé đi vậy sao?

UYÊN LAN: Tôi sẵn sàng để con đi vì biết đó là lựa chọn đúng đắn. Yêu con không có nghĩa là ủ con trong lòng mà phải biết cho con định hướng tốt nhất. Bố của bé là người đàn ông tốt. Tôi dám chắc anh ấy sẽ chăm sóc cậu nhóc tuyệt vời hơn tôi.

Một vài người bạn hay hỏi tôi có sợ mất con không, tôi chắc chắn là chẳng có gì để sợ. Hiện tại, tôi vẫn liên lạc với con mỗi ngày và những kỳ nghỉ lễ sắp tới, có thể bé sẽ về thăm hoặc tôi sang đó. Xa con nhưng tôi vui nhiều hơn buồn vì biết tương lai của bé sẽ tốt đẹp. Có thể tôi truân chuyên trong việc giữ mối quan hệ nhưng tôi đã có những cuộc chia tay rất văn minh và tôi xem đó là những lần sửa sai thành công. Các con tôi có những người bố tuyệt vời.

Uyên Lan dạy con bằng kỷ luật không nước mắt

TTGĐ: Phải mạnh mẽ, rõ ràng lắm bạn mới đặt lợi ích của con lên hàng đầu như vậy?

UYÊN LAN: Để sinh con ra thì cha mẹ có với nhau hơn hai chữ duyên nợ. Vậy nên khi hết nợ, đứt duyên, làm việc gì cũng suy xét từ con. Tôi hơn một lần sửa sai và chắc còn sửa dài dài nhưng luôn nghĩ đến lợi ích của con, đó là quyền có sự yêu thương, chăm sóc, giáo dục từ cha mẹ, anh chị em và gia đình nội ngoại hai bên. Đó mới là hành trang vững chắc của mỗi con người.

Ly dị là việc không mấy ai định trước nhưng đó cũng là bước tiến dài của xã hội loài người và luật pháp. Vì chuyện ly dị mang ý nghĩa nhân văn nên hãy giữ cho được tính nhân văn trong mọi giai đoạn của quá trình ly dị. Đây cũng là cách đối xử nhẹ nhàng nhất với chính bản thân mình.

Nhiều cuộc chia tay trở nên khủng khiếp vì chuyện tài sản. Từ chuyện của tôi, hai người vốn bản chất phóng khoáng, bỗng dưng gằn cắn nhau từng đồng chỉ vì tức nhau, muốn hơn thua nhau.

Có lần tôi đọc bài viết nói về việc chia tài sản khi ly hôn của tỷ phú Nga. Người vợ đã sinh cho ông năm đứa con nhận được 300
triệu đô-la Mỹ, trong khi ông sẵn sàng tặng tài sản trị giá cả tỷ đô-la Mỹ cho người vợ sau. Nói ra để thấy đàn ông thích cho, tặng chứ không thích phải đưa, trả. Trừ phi chồng nghiện ngập hoặc cờ bạc thì mình phải giữ để nuôi con, ngoài ra mọi sự tranh giành
đều là cuộc chiến của những kẻ thù có một chân trong trái tim nhau, và người thua là con trẻ, thua những đứa trẻ được yêu thương, dạy dỗ đầy đủ.

Để nhận ra điều này, tôi đã trả cái giá rất đắt. Nếu gọi ly dị là thất bại trong hôn nhân, thì đó phải là một thất bại – thành công.

TTGĐ: Gần đây, bạn đã tái xuất trên sàn diễn thời trang. Có phải vì bạn nể lời mời?

UYÊN LAN: Trong mỗi người đều có một đam mê cháy bỏng. Với tôi, đó là sàn catwalk và những bước chân uyển chuyển. Tôi nén đam mê quá lâu nên cần có lúc bột phát để cân bằng lại cuộc sống. Công việc kinh doanh khiến tôi nhức đầu với những con số nhưng khi được biểu diễn, tôi như quên hết và thoải mái trở lại. Sống mà, phải chiều chuộng mình một chút chứ!

TTGĐ: Cảm ơn Uyên Lan. Chúc bạn tận hưởng cuộc sống thật trọn vẹn.

Bạn có thể xem clip hậu trường ở đây.

 

BẬT MÍ VỀ UYÊN LAN

√ Về bí quyết dạy con, Uyên Lan kết hợp nguyên tắc Kỷ luật không nước mắt của chuyên gia Trần Thị Ái Liên và phương pháp
Montessori, tức là làm điều mình nói với con trẻ.

√ Những lúc phiền muộn nhất, Uyên Lan cũng không bao giờ bộc lộ cảm xúc trước mặt các con. Cô chọn cách vào phòng một  mình cho đến khi làm chủ được cảm xúc và nghĩ cách xử lý vấn đề.

√ Uyên Lan tự nhận mình có “bệnh” chiều bạn bè nên thường tham gia đến tận phút cuối cùng và luôn hết mình với bạn. Kết quả là cô mang tiếng ham chơi.

Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua