Tỷ giá đồng USD tại Việt Nam lội ngược dòng ngoạn mục

Trái với tình hình leo thang trên thế giới, tại Việt Nam, mọi chuyện dường như đang đi ngược lại khi tỷ giá đồng USD và giá vàng bắt đầu tăng mạnh mẽ

Tỷ giá USD tăng mạnh

Những ảnh hưởng lên nền kinh tế thế giới từ việc Trung Quốc bắt đầu phá giá đồng nhân dân tệ xuống gần 5% so với đồng USD đã kéo theo nhiều hệ lụy khó lường. Sàn chứng khoán toàn cầu đang gặp phải cơn đại hạn khi tỷ giá USD xuống thấp chạm đáy trong vòng hai tháng trở lại đây. Tất cả giá cổ phiếu sụt giảm không phanh và gây nhiều căng thẳng, rối loạn. Nguyên do là nhiều người lo ngại và đồn thổi kinh tế Trung Quốc sẽ kéo Mỹ vào suy thoái và dự đoán mập mờ về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tìm cách điều chỉnh lãi suất.

Trái với tình hình leo thang trên thế giới, tại Việt Nam, mọi chuyện dường như đang đi ngược lại. Sau đợt điều chỉnh tháng 8 tăng tỷ giá lên 1%, giá đồng USD bắt đầu tăng mạnh mẽ. Tỷ giá mua vào đồng USD đã đạt ngưỡng 22.750 đồng và bán ra 22.800 đồng tính đến chiều tối hôm qua, 24–8.

Đến sáng nay, 25–8, tỷ giá đồng USD tự do tiếp tục tăng đụng trần khi một số nơi còn niêm yết giá mua vào 22.700 đồng và bán ra 22.900 đồng.

Ngân hàng nhà nước đã điều chỉnh tỷ giá hai lần và đưa ra khẳng định sẽ không điều chỉnh thêm nữa nhằm ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối trong khoảng thời gian cuối năm 2015 đến đầu năm 2016.

Ông Phạm Hồng Hải, Tổng Giám đốc ngân hàng HSBC, cho rằng sự điều chỉnh tỷ giá này là hoàn toàn hợp lý và là một nước cờ thông minh giúp Việt Nam đi trước một bước so với cung – cầu trên thị trường. Bên cạnh đó, việc tỷ giá được điều chỉnh để ứng phó những thay đổi trên toàn cầu còn giúp giảm thiểu tâm lý bất ổn của người dân dẫn đến nhiều cá nhân đầu cơ trục lợi.

Cùng với đó, giá bán vàng sau một thời gian biến chuyển thất thường, tỷ giá vàng miếng SJC sáng nay, 25–8, lại tăng 200.000 đồng lượt mua vào và 100.000 đồng lượt bán ra. Tính trung bình tỷ giá vàng Việt Nam tăng mạnh so với hôm qua, lên đến 34,95 triệu đến 35,15 triệu đồng trong khi tỷ giá vàng toàn cầu hiện chỉ có 31,40 triệu đồng, lệch 3,75 triệu đồng.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua