Tuyến metro thứ 2 bị đội vốn lên 2,1 tỷ USD

Trong cuộc họp ngày 16–7 về việc theo dõi tiến độ thi công các tuyến metro ở TP. HCM, trưởng ban quản lý dự án cho biết tuyến metro thứ 2 bị đội vốn lên đến 2,1 tỷ USD

Ảnh mang tính minh họa

Tuyến metro số 2 là một trong 8 tuyến metro đã được phê duyệt tại TP. HCM. Tuyến này nối liền Bến Thành và Tham Lương. Toàn tuyến có 10 ga ngầm và một ga trên cao, tổng vốn đầu tư đã được duyệt cho tuyến metro thứ 2 là hơn 1,3 tỷ USD.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, do việc điều chỉnh thiết kế làm ảnh hưởng đến việc đấu thầu cũng như tiến độ giải phóng mặt bằng khiến công trình chậm tiến độ thi công. Việc tăng khối lượng trong các hạng mục thiết kế cộng với trượt giá do chậm tiến độ làm cho chi phí đầu tư tuyến metro thứ 2 bị đội vốn lên 60% so với dự kiến ban đầu, từ 1,3 tỷ USD lên đến 2,1 tỷ USD.

Ông Bùi Xuân Cường, Trưởng ban quản lý dự án đường sắt đô thị TP. HCM, cho biết, tuyến metro số 1 từ Bến Thành đến Suối Tiên đã hoàn thành công tác giải tỏa mặt bằng từ cuối tháng 3. Hiện các hạng mục được thi công đúng tiến độ. Dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2019 và vận hành một năm sau đó như kế hoạch. Ở tuyến này cũng đội vốn từ hơn 1 tỷ USD lên 2,4 tỷ USD. Nguyên nhân tăng vốn của dự án này là do trượt giá và do chưa có kinh nghiệm trong lập dự án nên còn thiếu nhiều hạng mục.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua