Trung Quốc lại hạ giá đồng Nhân dân tệ xuống 1.1%

Theo thông tin từ Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC), đồng Nhân dân tệ tiếp tục bị hạ giá ngày thứ ba liên tiếp, với tỷ giá 6.42 Nhân dân tệ mới đổi được 1 đô-la Mỹ

Đồng Nhân dân tệ tiếp tục bị hạ giá

Đi ngược lại với phát biểu trước đó của Bắc Kinh, đồng Nhân dân tệ tiếp tục hạ giá thêm 1,1% so với đồng đô-la Mỹ, với tỷ giá 6.42 Nhân dân tệ mới đổi được 1 đô-la Mỹ. Tính đến hôm nay, đồng Nhân dân tệ đã bị hạ giá ba lần, lần đầu tiên 1.9%, tiếp theo là 1.6% và mới nhất là 1.1%. Trước sự việc gây tranh cãi lớn này, Trung Quốc chỉ khẳng định mục đích chính là quản lý chặt chẽ hơn tỷ giá quy đổi tiền tệ trên thị trường sao cho tỷ giá tham chiếu phản ánh đúng với tình trạng giao dịch thực tế.

Tuy vậy, các nhà phân tích tài chính thế giới đưa ra nhận định rằng, động thái hạ giá đồng Nhân dân tệ của Bắc Kinh là có mục đích khác. Về trước mắt, họ muốn nâng cao quyền lực của đồng tiền, qua đó dễ bề thực hiện công tác ngoại giao với các nước trong khu vực. Về lâu dài, nước này có thể nhắm tới chuyện thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu, đẩy mạnh sự tăng trưởng của nền kinh tế và giải quyết vấn đề việc làm cho người dân.

Chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc Trung Quốc hạ giá đồng Nhân dân tệ, sàn chứng khoán khu vực châu Á cũng chứng kiến nhiều biến động mạnh.

Chứng khoán Topix của Nhật mất 0.3%, Kospi của Hàn Quốc giảm 0.1%. Bên cạnh đó, chứng khoán Mỹ cũng không tránh khỏi thay đổi như Bank of America, JPMorgan Chase và S&P 500 đều giảm hơn 1%, do những tin tức về hạ giá đồng tiền làm dấy lên mối lo ngại sự lung lay của nền kinh tế đứng thứ hai thế giới này. Bên cạnh đó, mối lo về một trận chiến tiền tệ do Trung Quốc hạ giá Nhân dân tệ, buộc các nước khác phải hạ giá đồng tiền nước mình, cũng gây hoang mang dư luận.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua