Tiếp Thị Gia Đình

Thứ năm, 09/03/2023, 14:55 (GMT+7)

Trung Quốc cho phép công ty du lịch tổ chức khách theo đoàn vào Việt Nam từ 15/3

Tham tán Bành Thế Đoàn thông báo về việc Chính phủ Trung Quốc đã quyết định đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn đợt II (từ 15/3/2023).

Ngày 8/3, Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã có buổi tiếp, làm việc với ông Bành Thế Đoàn, Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Bà Nguyễn Phương Hòa - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế đã tiếpTham tán.

Tham tán Bành Thế Đoàn khẳng định hợp tác du lịch Việt Nam – Trung Quốc trước giai đoạn đại dịch COVID-19 là hết sức tốt đẹp, mang lại lợi ích chung cho nhân dân hai nước, đóng góp thiết thực cho việc vun đắp tình hữu nghị Việt – Trung. Trung Quốc luôn coi trọng, lắng nghe đề nghị từ phía Việt Nam. Được ủy quyền của Đại sứ, Tham tán đến Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam thông báo về việc Chính phủ Trung Quốc đã quyết định đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn đợt II (từ 15/3/2023).

du lich Tiepthigiadinh
Trung Quốc cho phép mở tour du lịch theo đoàn tới Việt Nam từ 15/3 (Ảnh: Kinh tế đô thị).

Trong tháng 2/2023 Việt Nam đã đón hơn 932.000 lượt khách quốc tế. Đây là lượng khách quốc tế nhiều quốc gia trong khối ASEAN mong muốn đạt được trong giai đoạn hậu COVID-19. Qua đó có thể thấy, hành trình khôi phục du lịch đón khách quốc tế của Việt Nam trong thời gian qua là thuyết phục và đáng mừng.

Trong thời gian tới, Tham tán hy vọng khách quốc tế vào Việt Nam đạt mức tăng trưởng mạnh mẽ. Việt Nam sẽ là một trong số quốc gia được ưu tiên xem xét các chuyến bay thẳng, bỏ yêu cầu cung cấp kết quả xét nghiệm PCR trước 48 giờ, du khách nhập cảnh chỉ cần cung cấp kết quả xét nghiệm nhanh hoặc tổ chức xét nghiệm xác suất 2%. Phía Trung Quốc mong muốn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam, cùng nhau đảm bảo quyền lợi chính đáng của khách du lịch mỗi nước.

Cục trưởng Nguyễn Phương Hòa bày tỏ cảm ơn phía Trung Quốc đã lắng nghe và phối hợp với Việt Nam trong việc trao đổi, điều chỉnh các hoạt động trong hợp tác du lịch. Bà cho biết, đây là kết quả sau những nỗ lực của các cấp, các ngành hai bên trong việc giải quyết vấn đề trên, là tin vui của toàn ngành du lịch và người dân Việt Nam với mong muốn được tự do đi lại và du lịch sau thời gian dài dịch bệnh COVID-19 hoành hành.

Theo Tổng cục Du lịch, trước dịch COVID-19, Việt Nam đón hơn 5,8 triệu lượt khách Trung Quốc, chiếm hơn 30% tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam và là thị trường gửi khách lớn nhất đến Việt Nam. Trung Quốc mở cửa từ 8/1/2023 và có công bố 20 nước tổ chức khách đoàn, trong đó không có Việt Nam. Chính vì vậy, một số hãng bay và dịch vụ du lịch Việt Nam phải hoãn lại thời gian tổ chức đón khách Trung Quốc.

Cùng chuyên mục