Mùa lạnh, thưởng thức 5 món bún nóng hổi, đúng chuẩn Hà Nội
Lang thang Hà Nội những ngày lạnh là một trải nghiệm thú vị. Đây cũng là thời điểm thích hợp thưởng thức những món bún nóng hổi, đúng chuẩn Hà Nội.
Bún mọc
Bát bún mọc nóng hổi với hương vị độc đáo kèm nước dùng, thịt mọc thơm béo kết hợp với bún mềm là món ăn yêu thích của mùa lạnh. Món ăn không đơn thuần giúp lấp đầy "chiếc bụng đói" mà còn cho thấy sự tinh tế đến độ hoàn hảo trong ẩm thực Hà Nội từ cách chế biến đến bày trí.
Địa chỉ tham khảo:
- Bún Mọc Cô Hà: 54 Hàng Điếu, Hoàn Kiếm
- Bún Mọc Đồng Xuân: 87 Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Bún Mọc Bà Đức: 54 Hàng Than, Ba Đình, Hà Nội
- Bún Mọc Sầm Sơn: 76B Sầm Sơn, Thanh Xuân, Hà Nội
Bún ốc
Hòa quyện giữa hương vị béo ngậy của nước dùng đậm đà và sự tươi ngon của rau sống, bát bún ốc là một trải nghiệm ẩm thực đặc sắc trong mùa đông này.
Bún ốc thường phải là những con ốc to được luộc chín, khi ăn có độ dai giòn và ngậy béo. Đặc biệt, bún ốc nóng sử dụng bún rối, còn bún ốc nguội ăn cùng bún lá. Khi ăn, thực khách sẽ cho thêm ớt chưng, mắm tôm và ăn kèm các loại rau sống. Món ăn dân dã của người Hà Thành thế thôi cũng làm thổn thức bao tâm hồn yêu ẩm thực.
Địa chỉ tham khảo:
- Bún Ốc Cô Hà: 47D, ngõ 311, Bạch Mai, Hai Bà Trưng
- Bún Ốc 251: 251 Ngọc Lâm, Long Biên
- Bún Ốc Quán Thánh: 44 Quán Thánh, Ba Đình
- Bún Ốc Hương Ly: 87D Bà Triệu, Hai Bà Trưng
Bún thang
Với người Hà Nội, bún thang là một món ăn "hồn cốt", là thứ đặc sản chính gốc lâu đời. Bún thang được chế biến từ nhiều nguyên liệu như bún, thịt gà xé nhỏ, trứng rán và giò lụa cắt sợi, ruốc tôm tươi, củ cải dầm, trứng muối.... được chia phần, xếp góc trong bát tạo thành các mảng màu đẹp mắt. Khi thưởng thức, thực khách thường cho thêm mùi tàu, rau răm, hành hoa và giấm tỏi ớt và một chút mắm tôm.
Địa chỉ tham khảo:
- Bún Thang Cô Mai: 29 Hàng Hòm, Hoàn Kiếm
- Bún Thang Hàng Điếu: 45 Hàng Điếu, Hoàn Kiếm
- Bún Thang 47C: 47C Mai Hắc Đế, Hai Bà Trưng
- Bún Thang Hàng Bún: 74 Hàng Điếu, Hoàn Kiếm
Bún chả
Những ngày se lạnh là thời điểm thích hợp để thưởng thức món bún chả nóng hổi. Không cầu kỳ trong cách chế biến, món ăn với 3 nguyên liệu chính là bún, chả nướng và nước chấm lại khiến những người sành ăn phải thòm thèm. Khi ăn, gắp một nhúm bún, thả vào bát nước chấm nóng hổi, ăn cùng rau và chả miếng để cảm nhận hương vị thơm ngon của món ăn này.
Địa chỉ tham khảo:
- Bún Chả Hương Liên: 24 Lê Ngọc Hân, Hai Bà Trưng
- Bún Chả Đắc Kim: 1 Hàng Mành, Hoàn Kiếm
- Bún Chả 34 Hàng Than: 34 Hàng Than, Ba Đình
- Bún Chả Hà Đông: 87 Bà Triệu, Hai Bà Trưng
Bún đậu mắm tôm
Là món ăn "oanh tạc" nhiều địa điểm ăn uống từ Bắc và Nam nhưng muốn cảm nhận vị nguyên bản của bún đậu mắm tôm chỉ có thể đến mảnh đất Hà Thành. Một mẹt bún đậu gồm có bún lá, đậu phụ rán, chả cốm, nem rán, lòng dồi, thịt chân giò ăn kèm với dưa chuột, kinh giới, tía tô....
Dẫu vậy, linh hồn của món ăn nằm ở hương vị đặc trưng, khó cưỡng của bát mắm tôm. Mắm tôm sau khi đem chưng, vắt thêm quất, ớt và chút đường rồi đánh thật bông. Chấm từng miếng đậu, lát bún ăn kèm rau sẽ làm dậy hương vị của món ăn, khiến thực khách phải mê mẩn.
Địa chỉ tham khảo:
- Bún Đậu Mắm Tôm Sầm Sơn: 76B Sầm Sơn, Thanh Xuân
- Bún Đậu Mắm Tôm Cô Hà: 54 Hàng Điếu, Hoàn Kiếm
- Bún Đậu Mắm Tôm Bà Đức: 54 Hàng Than, Ba Đình
- Bún Đậu Mắm Tôm Đồng Xuân: 87 Đống Đa, Hoàn Kiếm