Gió lạnh đầu mùa, ăn gì ở Hà Nội để cảm nhận nét riêng ở miền Bắc?
Lang thang Hà Nội những ngày gió lạnh đầu mùa là một trải nghiệm thú vị để tận hưởng thời khắc giao mùa. Đây cũng là thời điểm thích hợp để nhấm nháp những món ngon nhức nhối của mùa lạnh mà bạn nhất định không nên bỏ lỡ.
Bún chả nóng
Những ngày se lạnh là thời điểm thích hợp nhất để thưởng thức món bún chả nóng, đây cũng là những ngày hợp nhất để tận hưởng trọn vẹn tiết trời mùa đông đất Bắc. Khi ăn, gắp một nhúm bún, thả vào bát nước chấm nóng hổi, ăn cùng rau và chả miếng mới thấy hương vị thơm ngon tuyệt đỉnh của món ngon này.
Địa chỉ tham khảo:
- Bún chả Tuyết 34 (34 Hàng Than)
- Bún chả Hương Liên (24 Lê Văn Hưu)
- Bún chả 41 (41 Cửa Đông)
- Bún chả Bát Sứ (23 Bát Sứ)
Cháo sườn
Chẳng cần ghé những hàng quán sang trọng, ngồi ngay lề đường xì xụp bát cháo sườn nóng hổi, ấm đến sực người. Thưởng thức từng thìa chào, cảm nhận vị ngọt của sườn, sánh mịn của cháo, thi thoảng lẫn một chút sụn sần sật ăn kèm quẩy và ruốc bông rất đưa miệng. Sự hòa quyện trong món cháo tạo nên một tổng thể hài hòa, hấp dẫn khó chối từ.
Địa chỉ tham khảo:
- Cháo sườn Ngõ Huyện
- Cháo sườn cô Là (Lý Quốc Sư giao với Hàng Bông )
- Cháo sườn Huyền Anh (số 4 Hàng Vải)
- Cháo sườn trứng chim cút (ngõ Lương Sử C)
Ốc Hà Nội
Những ngày gió lạnh tràn về, nhiều người chỉ thích tạt vào hàng quán bên đường, hít hà làn khói tỏa ra những những nồi ốc nóng hổi và cảm nhận hương vị thơm ngon của ẩm thực mùa lạnh khi đem chấm cùng nước mắm chua ngọt, thêm gừng, tỏi, tiêu và lá chanh thái chỉ.
Địa chỉ tham khảo:
- Quán Ốc Hà Trang (1A Đinh Liệt)
- Quán Ốc Nhỏ (103 H1 Hoàng Đạo Thành)
- Quán Ốc luộc Ông Già (35 ngõ 52 Tô Ngọc Vân)
- Quán Ốc Đức Anh (17/176 Dương Quảng Hàm)
Bánh giò nóng
Thứ bánh giò nóng hổi, dễ ăn được làm từ bột gạo, nhân từ thịt băm và mộc nhĩ, ăn kèm với chả lụa, xúc xích, chả cốm. Từ những hàng quán vỉa hè đến những gánh hàng rong, đâu đâu bạn cũng dễ dàng bắt gặp món bánh bình dân này. Những ngày trở lạnh, món ngon bình dị này lại càng được lòng nhiều người.
Địa chỉ tham khảo:
- Bánh giò dốc Hàng Than
- Bánh giò phố Đào Duy Từ (16 Đào Duy Từ)
- Bánh giò Thụy Khuê (3 Thụy Khuê)
- Bánh giò chợ Hôm (Nằm ngay giữa ngã tư Trần Xuân Soạn và Ngô Thị Nhậm)
Bánh đúc nóng
Mùa đông Hà Nội về mà được ngồi ăn “húp sùm sụp” một bán bánh đúc nóng thì còn gì bằng. Bánh đúc dẻo quánh, chan trong nước chấm đậm đà, hòa quyện cùng các loại nguyên liệu khác tạo nên một hương vị mà bạn khó có thể nào quên. Bánh sẽ ăn cùng với loại nước chấm chua ngọt đặc trưng, thịt xay xào với mộc nhĩ, rau mùi và hành khô. Một số quán cầu kì còn cho thêm cả đậu rán vào món ăn này.
Địa chỉ tham khảo:
- Bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân (8 Ngõ 8B Lê Ngọc Hân)
- Bánh đúc nóng Trung Tự (Sân khu tập thể C2 Trung Tự)
- Bánh đúc nóng chợ Nghĩa Tân (B6 Nghĩa Tân)
- Bánh đúc nóng Nguyễn Bỉnh Khiêm (35B Nguyễn Bỉnh Khiêm)
Bánh trôi tàu
Giữa muôn vàn các món ăn chơi của thủ đô, bánh trôi tàu nổi bật bởi sự thơm ngon trong từng hương vị. Bát chè trôi nóng hổi, thơm mùi gừng là thức quà làm mê mẩn bao tâm hồn ăn uống. Trong tiết trời se lạnh, xì xụp bát chè trôi đậm mùi đường thế thôi cũng làm ấm cơ thể vừa đi ngoài đường về.
Địa chỉ tham khảo:
- Bánh trôi tàu Phạm Bằng (30 Hàng Giầy)
- Bánh trôi tàu bà Thìn (1 Bát Đàn)
- Bánh trôi tàu 52 Hàng Điếu
- Bánh trôi tàu 10 Phạm Ngọc Thạch
Chè sắn
Sẽ thật thiết sót nếu bỏ lỡ món chè sắn. Theo kinh nghiệm của nhiều người Hà Nội, chè sắn là món tráng miệng không thể thiếu sau khi ăn cháo sườn. Cắn từng miếng sắn thái nhỏ, ăn cùng nước đường cùng gừng thái lát, thế thôi cũng đủ để xua đi cái lạnh đầu đông tức thì.
Địa chỉ tham khảo:
- Chè cô Huệ (75 Trần Xuân Soạn)
- Chè Hòe Nhai (57 An Dương)
- Chè sắn nóng Lý Quốc Sư (39 Lý Quốc Sư)
Nem chua nướng
Nem chua rán là món ngon rất nổi tiếng với người dân thủ đô, thuộc một trong những món ăn vặt ở Hà Nội ngày se lạnh. Trên bếp than hồng rực, từng miếng nem được lót là chuối tỏa hương thơm khó cưỡng. Nem chua ăn kèm chấm kèm tương ớt càng làm dậy vị của món ăn đầu đông này.
Địa chỉ tham khảo:
- Nem chua rán 36 Tạm Khương
- Nem chua rán chị Hạnh (456 Đội Cấn)
- Nem nướng Xuân Dần (95 Giang Văn Minh)
- Nem nướng Mỗ Lao (54 Ngõ 154 Trần Phú)
Các loại bánh rán
Gió mùa về là thời điểm các loại bánh rán lên ngôi. Nhắc đến loại bánh này là nhắc đến loại bánh gắn liền với thanh xuân của biết bao nhiêu thế hệ. Nếu như bánh rán ngọt có hình tròn xoe thì bánh rán mặn lại thường có hình bầu dục. Song điểm chung giữa những loại bánh này là ở hương vị thơm ngon.
Địa chỉ tham khảo:
- Bánh rán mặn ngõ 242 Lạc Long Quân
- Bánh rán 52 Lý Quốc Sư
- Bánh rán 83 Vĩnh Hồ
- Bánh rán 35 ngõ 135 Phương Mai
Ngoài những món ngon nói trên, các món ăn khác như mỳ gà tần, bánh mỳ nướng muối ớt, hay các món nướng, lẩu... cũng rất đáng để thử.
- 3 món ăn từ bí đỏ mà bạn có thể thực hiện ngay ngày Halloween
- Xôi Khao Lam - món ăn "vừa lạ vừa quen" của Thái Lan
- Ngon "xoắn lưỡi" với 5 món ăn đặc sản của phố núi Gia Lai