Tiếp Thị Gia Đình

Thứ hai, 06/11/2023, 14:23 (GMT+7)

Nên mở một hay nhiều sổ tiết kiệm?

Nhiều người hiện nay có xu hướng mở sổ tiết kiệm khi có khoản tiền nhàn rỗi để sinh lời và phòng tránh rủi ro. Tuy nhiên, nên mở một hay nhiều sổ tiết kiệm thì có lợi nhất?

Sổ tiết kiệm ngân hàng là gì?

Sổ tiết kiệm ngân hàng là loại giấy chứng nhận việc bạn đã gửi một số tiền gửi tại ngân hàng. Trong đó, sổ tiết kiệm ghi rõ thông tin về số tiền gửi, lãi suất bạn sẽ nhận được sau một khoảng thời gian nhất định.

Ngày nay, nhiều người lựa chọn mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng để quản lý tài chính của mình một cách an toàn, hiệu quả, có sinh lời.

Nên mở chung một sổ tiết kiệm hay nhiều sổ?

Gửi tiết kiệm là hình thức đầu tư mà khách hàng gửi khoản tiền vào ngân hàng với mục đích tiết kiệm trong một khoảng thời gian nhất định, kết thúc thời gian đó, người gửi sẽ nhận được một khoản lãi nhất định cộng số tiền gốc.

So-tiet-kiem-1
Hiện nay nhiều khách hàng có xu hướng chọn mở nhiều sổ tiết kiệm. (Ảnh minh họa)

Nếu có một khoản tiền, nhiều người chọn gửi 1 sổ tiết kiệm vì nghĩ tiện lợi. Tuy nhiên, phương án mở nhiều sổ tiết kiệm mới là tốt nhất nhằm tối ưu khoản tiền rảnh rỗi để sinh lời nhiều nhất. Cùng tìm hiểu những lợi ích mà khách hàng nhận được khi mở nhiều sổ tiết kiệm là gì?

Tăng thêm tiền gửi vào ngân hàng

Hiện nay, các ngân hàng thương mại tại Việt Nam không có quy định được gửi thêm tiền tiết kiệm vào sổ khi chưa đáo hạn. Vì vậy, khách hàng nên cân nhắc mở nhiều sổ tiết kiệm tại cùng một ngân hàng để được hưởng lãi tốt nhất, sổ tiết kiệm mới sẽ được nhận lãi suất vào thời điểm mở thêm sổ.

Đảm bảo linh hoạt tiền gửi

Nhiều người gửi số tiết kiệm với mục đích là hưởng lãi suất, nhưng cũng không thể tránh khỏi lý do bất khả kháng khi có việc cần rút tiền để dùng.

Theo quy định của ngân hàng, khi gửi tiết kiệm thông thường bạn sẽ được rút tiền sau khi hết kỳ hạn, nếu rút trước kỳ hoàn toàn có thể không bị phạt. Tuy nhiên khi rút trước kỳ hạn thì lãi suất sẽ chuyển hết về lãi suất không kỳ hạn.

Do vậy nhiều khách hàng lựa chọn mở nhiều sổ tiết kiệm để khi cần tiền gấp có thể rút tiền ở một sổ, sổ còn lại vẫn được hưởng lãi suất đầy đủ theo quy định của ngân hàng.

Đa dạng lãi suất được hưởng

Điều băn khoăn lớn nhất của mỗi người khi gửi tiết kiệm là làm sao tối đa hết mức có thể tiền lãi của mình. Việc cùng một lúc mở nhiều sổ tiết kiệm đã làm nảy sinh mối quan tâm về lãi suất tiết kiệm, cụ thể là cách tính lãi suất.

gui-tiet-kiem-ngan-hang-lai-cao-2-1226

Với mỗi sổ tiết kiệm, khách hàng sẽ gửi các khoản tiền khác nhau vào tài khoản, tùy sản phẩm và thời gian gửi tiết kiệm sẽ có lãi suất khác nhau. Lãi suất sẽ tính độc lập cho mỗi sổ.

Phân bố rủi ro

Cuối cùng, một lý do mà khách hàng nên mở nhiều sổ tiết kiệm chính là đề phòng rủi ro. Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến câu quen thuộc của các nhà đầu tư là “Không bỏ nhiều trứng vào một giỏ”. Và dù chúng ta không phải là đầu tư thì việc lên kế hoạch gửi tiết kiệm như thế nào cho hiệu quả nhất cũng không hề thừa.

Các ngân hàng đều có các chính sách ưu đãi huy động vốn khác nhau nên lãi suất khác biệt cũng là yếu tố đáng cân nhắc để quyết định mở nhiều sổ tiết kiệm tại các ngân hàng khác nhau.

Nếu bạn đang có một sổ tiết kiệm tại ngân hàng và tiếp tục có một khoản tiền cần gửi thì việc tham khảo lãi suất kỳ hạn của các ngân hàng khác nhau rất quan trọng để tăng thêm tiền lãi và có thể bảo đảm độ linh hoạt tiền gửi.

Cùng chuyên mục