Thứ bảy, 04/11/2023, 06:38 (GMT+7)

Mở tài khoản tiết kiệm khi còn trẻ, nên hay không?

Mở tài khoản tiết kiệm khi còn trẻ là điều mà rất ít người suy nghĩ đến, tuy nhiên, nếu bạn biết những lợi ích của việc này chắc chắn bạn sẽ muốn thực hiện nó.

Nhiều người trẻ thường có thói quen tiêu hết số tiền của mình để phục vụ những điều mình muốn trong cuộc sống. Nhưng sẽ không quá sớm để người trẻ tuổi nghĩ đến việc phải sống tiết kiệm.

Chắc chắn bạn đã thường nghe lời khuyên từ những người lớn tuổi rằng cần phải tiết kiệm khi còn trẻ. Bởi, tiết kiệm là một thói quen mà để hình thành thói quen cần phải luyện tập từ sớm.

Tại sao chúng ta cần có kế hoạch tiết kiệm khi còn trẻ?

Xây dựng thói quen chi tiêu thông minh

Tiết kiệm từ khi còn trẻ sẽ giúp bạn hình thành thói quen chi tiêu hợp lý cũng như biết cách quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả nhất. Điều này sẽ giúp tránh những sai lầm lãng phí tài chính phổ biến và đảm bảo một cuộc sống ổn định hơn.

ke-hoach-tai-chinh-ca-nhan-01-162904

Đề phòng những trường hợp cấp bách

Cuộc sống luôn có những điều bất ngờ có thể xảy ra dù ở bất kỳ độ tuổi nào, có thể là ốm đau, bệnh tật, tai nạn hay những biến động kinh tế tài chính không lường trước được khiến bạn bất ngờ bị rơi vào tình huống bị sa thải dẫn đến thất nghiệp…

Bởi vậy, việc bạn có một khoản tiết kiệm sẽ giúp bạn cảm thấy an toàn hơn, đặc biệt là khoản tiền dự phòng đó sẽ giúp bạn hoàn toàn chủ động được cuộc sống của mình dù cho có bất cứ biến cố nào xảy ra.

Đủ khả năng theo đuổi đam mê

Mong ước của nhiều bạn trẻ là được sống và làm việc với đam mê. Tuy nhiên có những đam mê phải có tài chính mới có thể thực hiện được. Vì thế, để theo đuổi được đam mê bạn cần phải tiết kiệm càng sớm càng tốt.

Tránh những khoản nợ nần và có một cuộc sống thanh thản

Việc tiết kiệm ngay từ khi còn trẻ giúp bạn tránh được những khoản nợ không mong muốn. Với lối sống tiết kiệm, bạn sẽ giới hạn được chi tiêu hàng tháng và hạn chế lãng phí tiền bạc cũng như tránh gặp những khoản nợ không cần thiết. Bạn sẽ có cuộc sống nhẹ nhàng, thanh thản hơn khi không nợ nần.

Đạt được các mục tiêu ngắn và dài hạn

Một số bạn trẻ thường đưa ra mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho bản thân. Ví dụ như trong vòng 5 năm tới sẽ mua được xe hoặc một căn nhà... Và điều quan trọng nhất để làm được điều đó là có đủ tiền.

13-1049

Bên cạnh nghĩ cách kiếm được nhiều tiền hơn, việc tiết kiệm tiền cũng rất quan trọng. Kiếm tiền và tiết kiệm được sẽ giúp bạn sớm tích lũy được nguồn tài chính dự trữ và ngày càng bước đến gần mục tiêu của mình.

Giúp bạn chuẩn bị cho việc nghỉ hưu sau này

Nhiều người nghĩ, khi đang ở độ tuổi 20 thì việc tiết kiệm để chuẩn bị cho việc nghỉ hưu là quá sớm.

Thế nhưng, bạn hãy thử thay đổi góc nhìn như chắc chắn về một tương lai được đảm bảo khi về già để thoải mái tận hưởng tuổi trẻ của hiện tại. Với góc nhìn này thì việc tiết kiệm càng sớm cũng là một cách để tuổi trẻ của bạn có ý nghĩa hơn.

Thêm nữa, khi về già bạn có thể có nhiều mong muốn hơn, không chỉ là có một cuộc sống an yên. Bạn có thể muốn mua nhiều sản phẩm đắt tiền, đi du lịch hay dành dụm tiền để cho con cháu. Vì vậy, việc tiết kiệm từ sớm sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội hiện thực hóa những mục tiêu này đó.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục