Thử nghiệm thuốc ketamine trong chữa bệnh trầm cảm

Chính phủ Liên bang Australia vừa quyết định chi 2 triệu AUD cho việc nghiên cứu sử dụng thuốc ketamine như một liệu pháp mới chữa bệnh trầm cảm nặng

Phương pháp mới được thử nghiệm mang đến hy vọng chữa bệnh trầm cảm hiệu quả hơn – Ảnh minh họa

Ketamine được sử dụng ở Australia như một loại thuốc giảm đau, gây mê và chỉ được dùng theo đơn của bác sỹ. Đây là lần thử nghiệm lớn nhất loại thuốc này trong việc chữa bệnh trầm cảm.

Theo Viện Black Dog, một tổ chức chuyên nghiên cứu rối loạn tâm trí, khoảng 1/3 số người mắc chứng trầm cảm nặng không đáp ứng với các thuốc chữa trị truyền thống. Các nghiên cứu trước đó của Đại học New South Wales cho thấy chỉ một liều thuốc ketamine có thể giảm triệu chứng trầm cảm trong nhiều giờ, ngay cả với các bệnh nhân kháng với các thuốc hiện nay.

Giáo sư Colleen Loo, người đứng đầu nghiên cứu của Đại học New South Wales và Viện Black Dog, cho biết có nhiều lo ngại rằng ketamine có thể bị lạm dụng, nhưng nếu được sử dụng cẩn trọng, có kiểm soát thì sẽ không có vấn đề gì.

Chương trình thử nghiệm sẽ bắt đầu từ tháng 4−2016 với 200 bệnh nhân không đáp ứng với thuốc chữa bệnh hiện nay. Chương trình này sẽ so sánh hiệu quả của việc sử dụng ketamine với phương pháp chữa bệnh bằng cách trấn an bệnh nhân trong thời gian 4 tuần.

Khoản tiền 2 triệu AUD cho chương trình thử nghiệm ketamine này nằm trong số 630 triệu AUD của chính phủ Australia chi cho hơn 800 dự án y tế và ngăn chặn dịch bệnh trên khắp đất nước.

Trầm cảm là một bệnh lý về tâm lý, thường gặp khi một người chịu nhiều áp lực hoặc sau khi trải qua một biến cố trong cuộc sống. Người bị bệnh trầm cảm thường ngại tiếp xúc với người xung quanh, suy nghĩ bi quan trước mọi vấn đề, thường xuyên rơi vào trạng thái buồn bã, lo âu, nghiêm trọng hơn là có thể nghĩ đến cái chết. Nếu bạn hoặc người thân đang rơi vào trạng thái tương tự, hãy đến gặp bác sỹ tâm lý để có những tư vấn và chữa trị kịp thời.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua