Biến đổi khí hậu có thể khiến táo đỏ biến mất

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến mọi mặt của cuộc sống, từ con người, động vật cho đến thực vật. Và nông nghiệp có lẽ là lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất

Táo đỏ, hay còn thường được gọi là táo tây là một trong những loại trái cây phổ biến nhất trong cuộc sống. Bởi nó không chỉ có vị chua ngọt khoái khẩu mà còn có dinh dưỡng phong phú. Thế nhưng nhiệt độ tăng cao có thể khiến táo đỏ biến mất.

Loại trái cây giàu chất dinh dưỡng

“An apple a day keeps the doctor away” (Mỗi ngày ăn một quả táo sẽ không cần đến gặp bác sĩ). Không phải tự nhiên mà xứ Wales sản sinh ra câu tục ngữ này. Táo cùng với chuối, cam quýt, nho là 4 loại trái cây dinh dưỡng nhất thế giới. Táo chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp làm giảm các bệnh liên quan đến đường ruột, tim mạch và ung thư. Trong táo còn có nhiều vitamin A, C, một lượng nhỏ phốt-pho, sắt và canxi. Một quả táo cũng chứa từ 50 – 80 calories, không chứa chất béo hay natri. Chính vì thế, ăn táo thường xuyên sẽ giúp bạn có làn da đẹp, có đủ năng lượng nhưng không cần sợ béo.

táo đỏ biến mất 2

Sắc tố trong táo

Họ nhà táo có nhiều loại với màu sắc khác nhau, từ đỏ, vàng, xanh thậm chí là sọc hoặc lốm đốm đỏ. Tuy nhiên, táo đỏ vẫn là loại được ưa chuộng nhất. Sắc đỏ này từ lâu đã trở thành biểu tượng của họ táo và xuất hiện ở khắp mọi nơi.

Tổ tiên của cây táo ngày nay là những cây dại mọc ở nơi mà bây giờ là Kazakhstan. Chúng nằm trên sườn đồi phía tây của dãy núi giáp với phía tây Trung Quốc. Ngày nay, những cây táo dại vẫn phát triển ở đó. Tuy nhiên, số lượng của táo dại đã giảm 90% trong 50 năm qua do sự phát triển của nhân loại.

táo đỏ biến mất 4

Tổ tiên của các loại táo ngày nay có xuất xứ từ một vùng nông thôn ở Kazakhstan.

Màu của táo đỏ được tạo thành từ sắc tố lycopene hay anthocyanin. Đây cũng là sắc tố tạo nên màu tím ở khoai ngọt, nho và mận. Sắc tố anthocyanin gồm một nhóm các enzyme. Các enzyme này được điều khiển bởi một loại protein mang tên MYB10. MYB10 có khả năng điều chỉnh mức độ thể hiện của một loại gen. Chính vì thế, càng có nhiều MYB10 thì quả táo sẽ càng đỏ.

Táo đỏ có thể biến mất nếu nhiệt độ Trái Đất ngày càng tăng

Nhưng màu sắc của vỏ táo không chỉ bị sắc tố chi phối mà còn phụ thuộc vào nhiệt độ. Để có được một quả táo đỏ hoàn toàn, nhiệt độ phải ở mức mát mẻ. Bởi nếu nhiệt độ lên đến 40 độ C (104 độ F), các cấu trúc của MYB10 và anthocyanin sẽ bị phá vỡ. David Chagne và những đồng nghiệp khác đã đi nghiên cứu tại vùng Pyrenees, Tây Ban Nha. Chagne và những đồng nghiệp phát hiện những quả táo có màu đỏ thông thường trở nên nhạt hơn sau tháng Bảy nắng nóng. Điều đó chứng tỏ, khi nhiệt độ ấm hơn, táo có thể khó chuyển sang màu đỏ.

táo đỏ biến mất 3

Khi nhiệt độ tăng, các chất hoá học trong quả táo sẽ thay đổi khiến màu sắc nhạt hơn.

Màu sắc của loại quả không phải là yếu tố quan trọng nhất khi một người nông dân quyết định trồng cây mới. Mùi vị và công dụng của táo mới là thứ quan trọng. Sẽ có những trái được dùng để chế biến cider, để làm bánh, sốt, mứt… Bề ngoài của quả táo như thế nào không quan trọng. Bởi đa số nông dân trồng táo chỉ để cho gia đình hoặc bán ở các chợ nhỏ. Tuy nhiên, màu sắc lại là yếu tố quan trọng để nhận biết độ chín dễ dàng. Nếu màu sắc của một quả táo bị thay đổi do đột biến hoặc khí hậu thì rất khó để có thể thu hoạch đúng với độ chín.

Với tình hình nhiệt độ Trái Đất đang nóng dần lên, có thể trong tương lai táo đỏ sẽ biến mất. Các chuyên gia cho rằng chúng ta vẫn có thể có được táo đỏ thông qua nuôi trồng nhân tạo. Tuy nhiên các chương trình nuôi trồng này sẽ rất tốn kém.

Tiếp Thị Gia Đình

Lược dịch: Duyen Tran

Nguồn: BBC

Đừng bỏ qua