Tại sao nên ăn một trái chuối mỗi tối trước khi đi ngủ?

Nếu hiểu được lợi ích mà một trái chuối nhỏ bé mang lại cho sức khoẻ to lớn nhường nào, bạn sẽ có động lực để thưởng thức loại hoa quả này mỗi ngày!

Có  rất nhiều lý do thúc đẩy bạn ăn một trái chuối mỗi tối trước khi đi ngủ. Ảnh: Shutterstock

Trở về nhà sau một ngày dài, bạn chỉ muốn ngay lập tức chìm vào giấc ngủ để lấy lại năng lượng. Thế nhưng não bộ dường như vẫn còn quá tỉnh táo để thực hiện điều này. Có thể bạn đang thiếu một bữa ăn nhẹ trước giờ đi ngủ. Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng tiêu thụ 1 trái chuối không làm cho bạn bị tăng cân. Mà đây còn là loại thức ăn giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

Những gì bạn ăn trước khi đi ngủ và thời điểm mà bạn ăn có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và hệ tiêu hoá. Bởi lẽ mức đường huyết tăng cao dễ khiến cơ thể bạn tỉnh táo. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên trước khi đi ngủ, bạn không nên ăn thực phẩm chứa đường tinh luyện và lượng carbs (tinh bột) cao.

Ngược lại, chuối và bơ đậu phộng là những món ăn nhẹ trước khi đi ngủ giúp bạn say giấc nồng.

Ăn chuối giúp bạn ngủ ngon hơn

Trong chuối có chứa Melatonin cải thiện chất lượng giấc ngủ. Nếu ăn chuối ít nhất 1 giờ trước khi đi ngủ, bạn sẽ dễ chìm vào giấc ngủ, cũng như ngủ sâu giấc hơn.

Chuối chứa chất xơ lành mạnh

Không chỉ tốt cho giấc ngủ, chuối chứa chất xơ lành mạnh thúc đẩy nhu động ruột. Quá trình trao đổi chất diễn ra suốt đêm, vậy nên ăn một trái chuối sẽ giúp ngăn ngừa táo bón.

Ngoài chất xơ, chuối còn giàu Magie và Kali, Carbonhydrate, Đồng, Mangan, vitamin B6 và C tốt cho sức khoẻ. Lượng Kali trong chuối chiếm 9% nhu cầu Kali hàng ngày của cơ thể. Bên cạnh đó, Magie sẽ giúp cơ bắp thư giãn.

Chuối hầu như không có chất béo. Loại hoa quả này chỉ khoảng 100 calo, chính vì thế chúng thúc đẩy quá trình giảm cân.

Ăn chuối trước khi ngủ làm giảm hiện tượng chuột rút

Sau một ngày dài hoạt động thể chất, cơ thể có khả năng bị chuột rút trong khi ngủ. Điều này không chỉ gây đau đớn mà còn làm gián đoạn giấc ngủ.

Để ngăn ngừa tình trạng này, chúng ta có thể ăn một trái chuối mỗi ngày. Chỉ cần kiên trì thì triệu chứng chuột rút sẽ thuyên giảm. Bởi như đã đề cập ở trên, Magie và Kali trong chuối giúp cơ bắp thư giãn. Đồng thời khôi phục tổn thương cơ và hạn chế chuột rút.

>> Xem thêm: Những thói quen tốt để có một giấc ngủ thư thái mỗi đêm

Ăn chuối trước khi ngủ giúp kiểm soát axit dạ dày

Những thực phẩm giàu chất béo từ bữa tối có thể gây ra tình trạng đầy bụng. Khi nằm ngủ, bạn sẽ bị ợ chua hoặc ợ nóng. Ăn một trái chuối giúp trung hoà lượng axit trong dạ dày. Khi cơ thể cảm thấy dễ chịu, bạn sẽ chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua