Nước sông Sài Gòn đang ô nhiễm nặng, người dân vẫn phải dùng hơn 2 triệu m3/ngày

94% nguồn nước thô TP. HCM đang khai thác là từ hệ thống sông Sài Gòn - Đồng Nai. Tuy nhiên, do nằm cuối lưu vực nên thành phố không thể kiểm soát vấn đề nguồn nước đang ô nhiễm nặng

Sáng 27/9 vừa qua, tại hội thảo nâng cao hiệu quả cung cấp nước sạch cho người dân; Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Võ Văn Hoan cho biết mức độ tăng dân số hiện nay của thành phố rất cao. Trong 10 năm qua, cứ 5 năm thì tăng khoảng 1 triệu dân. Việc này gây áp lực lên nhiều lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực dân sinh. Trong đó có cung cấp nước sạch. Ông cũng cho hay sông Sài Gòn ô nhiễm nghiêm trọng.

Sông Sài Gòn ô nhiễm vi sinh nghiêm trọng

Theo quy hoạch, tổng công suất cấp nước của thành phố đến năm 2015 là 2.840.000 m3/ngày và đến năm 2025 là 3.700.000 m3/ngày. Từ khi quy hoạch đến nay, tổng công suất cấp nước toàn thành phố đạt 2.400.000 m3/ngày. Song vẫn đảm bảo nhu cầu dùng nước của người dân thành phố cho sản xuất và sinh hoạt.

Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Võ Văn Hoan

Đáng lo ngại, hiện nay 94% nguồn nước thô TP. HCM đang khai thác là từ hệ thống sông Sài Gòn – Đồng Nai. Mỗi ngày phải dùng hơn 1 triệu m3 nước từ nguồn này. Tuy nhiên, việc nằm cuối lưu vực khiến thành phố không thể kiểm soát vấn đề nguồn nước đang ô nhiễm nặng.

Nhà chức trách cho rằng, dù cơ quan quản lý đã tăng cường nhiều giải pháp bảo vệ nguồn nước. Tuy nhiên, chất lượng nước mặt sông Đồng Nai, đặc biệt là sông Sài Gòn ô nhiễm vi sinh rất nghiêm trọng. Đồng thời, ô nhiễm dầu mỡ nhẹ. Các chỉ tiêu như ammonia, hữu cơ, vi sinh, mangan… ngày càng tăng.

Tình trạng khai thác nước ngầm vẫn chưa chấm dứt

Ngoài ra, sông Sài Gòn ô nhiễm đang chịu tác động lớn từ nhiều yếu tố. Bao gồm đặc tính thời tiết, thủy văn và ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu; dẫn đến nguy cơ xâm nhập mặn và thiếu nước vào mùa khô. Ngoài việc nguồn nước thô bị ô nhiễm, tình trạng khai thác nước ngầm quá mức cũng được báo động là gây mất cân bằng nước.

sông sài gòn ô nhiễm hình ảnh

Nhiều nơi mực nước hạ thấp vượt quá mức cho phép. Chất lượng nước không đạt chuẩn và xâm nhập mặn gia tăng. Trong khi đó, tình trạng bê tông hóa; san lấp kênh rạch của quá trình đô thị hóa làm hạn chế khả năng bổ cập tự nhiên cho các tầng nước ngầm.

Ông Hoan yêu cầu các sở, ngành rà soát quy hoạch tổng thể cấp nước thành phố đã được Thủ tướng duyệt năm 2012. Từ đó đề xuất các nội dung điều chỉnh quy hoạch đến năm 2035. Ông cũng đề nghị tìm giải pháp cho nguồn nước thô; để đảm bảo an ninh nguồn nước, xây các bể chứa nước sạch lớn trên mạng lưới đường ống cấp nước; để điều tiết và dự phòng khi có sự cố, giảm tỷ lệ thất thoát nước sạch…

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua