Sắp có bộ kit xét nghiệm Covid-19 đơn giản như que thử thai, cho kết quả trong 15 phút

Bộ Y tế công cộng Anh (PHE) vừa công bố sản xuất thành công kit xét nghiệm Covid-19 đơn giản như que thử thai. Nó có thể cho kết quả trong vòng 15 phút

Bộ xét nghiệm Covid-19 mới trông giống như que thử thai. Nó sẽ cho kết quả trong vòng 15 phút bằng việc phân tích mẫu máu từ đầu ngón tay. Với thời gian 15 phút, đây là bộ kit cho kết quả nhanh nhất trong số các bộ kit được chính thức đưa vào sử dụng.

Theo Bộ Y tế công cộng Anh, bộ kit xét nghiệm Covid-19 sẽ được sản xuất số lượng lớn trong tuần này. Nhân viên y tế sẽ được cung cấp bộ kit này trong vài ngày tới. Trong khi đó, người dân Anh cũng có thể đặt mua bộ kit trên mạng để tự xét nghiệm tại nhà.

Ý nghĩa của bộ kit xét nghiệm Covid-19 nhanh

Thủ tướng Anh – Boris Johnson đánh giá bộ xét nghiệm này có thể lật ngược tình thế khi giúp xác định bệnh nhân trên diện rộng. Có rất nhiều bệnh nhân có thể dương tính với Covid-19 nhưng không có biểu hiện cụ thể. Những người này có thể là nguồn lây nhiễm cho rất nhiều người khác. Bộ kit xét nghiệm Covid-19 tìm ra những người nhiễm bệnh không có triệu chứng để cách ly họ. Ngoài ra, nó cũng cho phép nhiều người sớm quay trở lại với đời sống bình thường và công việc sau khi xét nghiệm.

Tuy vậy, Bộ Y tế công cộng Anh (PHE) cũng khuyến cáo người dân nên cẩn trọng với các kit xét nghiệm Covid-19 nhanh do lo ngại về tính chính xác.

Việt Nam tiếp tục phát triển bộ kit xét nghiệm Covid-19

Tại Việt Nam, Học viện Quân y đã phát triển thành công bộ kit xét nghiệm Covid-19. Điều này đưa Việt Nam trở thành một trong số ít quốc gia sở hữu bộ kit xét nghiệm covid-19. Hiện tại Việt Nam vẫn tiếp tục nghiên cứu sản xuất các bộ kit xét nghiệm Covid-19. Đáng chú ý có bộ Kit đẳng nhiệt của Đại học Bách khoa. Bộ kit này không cần đến các máy Real-time PCR. Thay vào đó, nó sử dụng các block nhiệt hết sức đơn giản với giá thành chưa đến 2 triệu đồng. Điều này có thể hỗ trợ rất lớn về chi phí, nguồn lực, nhân lực cho công tác xét nghiệm.

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua