Thứ năm, 12/10/2023, 16:44 (GMT+7)

Quy chế thi học sinh giỏi quốc gia vừa ban hành có điểm gì mới?

Thông tư 17/2023/TT-BGDĐT thay thế Thông tư 56/2011- TT/BGDĐT và sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 25/11/2023.

thi hoc sinh gioi quoc gia
Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá chất lượng học tập giữa học sinh các tỉnh thành ở Việt Nam

Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư số 17/2023/TT-BGDĐT về Quy chế thi học sinh giỏi quốc gia, thay thế Thông tư 56/2011/TT-BGDĐT ngày 25/11/2011.

Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT là kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia dành cho học sinh bậc THPT do Bộ GD&ĐT tổ chức vào tháng 12 hằng năm. 32 học sinh đạt điểm cao nhất trong kỳ thi này ở một vài bộ môn được Bộ GD&ĐT triệu tập tại Hà Nội để thi thêm vòng 2 nhằm lựa chọn học sinh vào đội tuyển Quốc gia Việt Nam tham dự các cuộc thi Olympic khu vực và quốc tế.

Những học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT được tuyển thẳng vào các trường đại học và có cơ hội được học bổng cho các năm học. Những học sinh đạt giải Khuyến khích được xét tuyển thẳng vào các trường cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp.

Đối tượng dự thi là học sinh đang học bậc THPT ở Việt Nam đã tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp cơ sở (tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và một số trường THPT chuyên thuộc các trường đại học) và được chọn vào đội tuyển của đơn vị dự thi.

Quy chế thi học sinh giỏi quốc gia ở Thông tư 17 mới ban hành có những điểm mới cơ bản sau:

Thứ nhất, số lượng thí sinh dự thi thống nhất cách hiểu và đảm bảo tính thực tế, khả thi của một số nội dung quy định: Về số lượng thí sinh của các đội tuyển của các đơn vị (các đơn vị tối đa là 10 thí sinh, riêng thành TP.HCM và Hà Nội 20 thí sinh); Về ra đề thi, chấm thi; Về tiêu chuẩn, điều kiện các thành viên tham gia Hội đồng coi thi Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế… tăng cường sự tham gia của các cơ sở giáo dục đại học, sở giáo dục và đào tạo trong các khâu tổ chức thi.

Thứ hai, tiếp tục duy trì tổ chức buổi thi thực hành các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học ở Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế. Đối với Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia thay việc tổ chức buổi thi thực hành trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia bằng việc đề thi các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học có nội dung hỏi yêu cầu thí sinh giải quyết bằng kiến thức liên quan đến kỹ năng thí nghiệm, thực hành.

Thứ ba, tăng tỷ lệ giải của kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia bảo đảm phù hợp với quy định của các Olympic khu vực và quốc tế. Theo đó, có 60% đạt giải từ giải Khuyến khích trở lên (những năm trước là 50%); trong đó, tổng số giải Nhất, Nhì, Ba không vượt quá 60% tổng số giải, số giải Nhất không vượt quá 5% tổng số giải.

Thứ tư, bổ sung Giấy chứng nhận trong kỳ thi. Giấy chứng nhận học sinh tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia THPT được cấp cho các thí sinh tham dự kỳ thi nhưng không đoạt giải, điều này giúp các em có được thông tin lưu giữ lâu dài cho cá nhân về tham gia Kỳ thi.

Thứ năm, tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra để thực hiện hiệu quả chức năng quản lý nhà nước của Bộ GDĐT đồng thời nâng cao trách nhiệm chuyên môn của các chuyên gia khoa học, giảng viên, nghiên cứu viên các học viện, viện nghiên cứu, các đại học, trường đại học và giáo viên trường THPT tham gia tổ chức thi.

Thứ sáu, bổ sung các quy định liên quan đến vận chuyển đề thi để khi cần thiết triển khai vận chuyển đề thi qua hệ thống của Ban Cơ yếu Chính phủ và hình thức thi thi trên máy vi tính kết nối mạng cục bộ/nội đối với môn tin học. Linh hoạt trong quy định địa điểm tổ chức thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục