Phải làm sao khi bỗng dưng chồng cộc cằn?

Nhiều bạn đọc đã than phiền với TTGĐ rằng chồng mình rất kỳ quặc. Việc đầu tiên khi anh bước về nhà không phải là quan tâm vợ mà lại đi đá bóng hoặc vào phòng và mở nhạc thật to, thậm chí chồng cộc cằn khi vợ quan tâm

BỖNG DƯNG CHỒNG CỘC CẰN

Hoài An (Bình Dương)

Chúng tôi mới cưới nhau một năm, chưa có em bé và cuộc sống rất lãng mạn. Anh đang vừa làm giảng viên vừa bảo vệ luận văn tiến sỹ, còn tôi cũng điên đầu với công việc để làm trụ cột kinh tế cho gia đình.

Buổi tối hôm trước, khi tôi một mình hì hụi dọn xong đống chén bát, bước lên phòng, anh đã cắm đầu cắm cổ vào chiếc máy tính. Dù rất mệt mỏi nhưng nhìn anh căng thẳng, tôi thương vô cùng. Tôi đến bên anh, hỏi han: “Anh đang làm gì thế?” rồi vòng tay ôm lấy cổ anh.

Anh ngồi gần như bất động, mắt vẫn dán vào màn hình máy tính. Quen được chiều chuộng, nâng niu, tôi đã hơi bực mình nhưng vẫn cố hỏi thăm anh: “Hôm nay công việc có ổn không anh?”. Lần này anh thì thầm: “Ừ” rồi lại làm việc tiếp. Tưởng anh đã mở lòng, tôi kéo ghế, ngồi sát lại bên anh, bắt đầu trút hết tâm sự của cả một ngày dài: “Anh biết không, hôm nay em phải đi ba cái chợ mới mua được món đuôi bò mà anh thích đấy”, “Tháng này thu nhập của em chắc ít hơn tháng trước, bao giờ mới mua được nhà riêng nhỉ?”. Tôi đang nói say sưa thì anh ngắt lời: “Trời ơi, cho anh yên một phút được không?”.

Tôi bước ra khỏi căn phòng, cảm giác thất vọng kinh khủng. Tại sao anh không biết rằng tôi đang quan tâm, chia sẻ với anh? Tại sao anh không ghi nhận công sức, sự vất vả, hy sinh mà tôi đã dành cho anh? Tại sao anh lại đối xử với tôi gắt gỏng, cộc cằn như thế và tôi tự nhủ: “Nếu anh còn đối xử với tôi thiếu tôn trọng như thế, tôi sẽ là người đầu tiên đưa đơn ly dị”. Tôi làm vậy có đúng không, TTGĐ ơi?

TTGĐ CHIA SẺ

chong coc can hinh anh 2

Bạn Hoài An thân mến! Như câu chuyện bạn kể, bỗng dưng chồng cộc cằn chưa phải là thái độ anh không tôn trọng vợ. Đó chỉ là phản ứng rất bình thường của đàn ông khi phải đối phó với sự căng thẳng trong công việc và học tập thôi, bạn ạ.

Theo kết quả các nghiên cứu, đàn ông và phụ nữ khác nhau trong cách đối phó với sự căng thẳng. Nếu phụ nữ thích nói về vấn đề đang căng thẳng như khi bạn kéo ghế lại và kể lể với chồng thì đàn ông lại thích im lặng, tập trung cao độ để giải quyết vấn đề đang làm mình căng thẳng. Ngoài ra, bản năng trụ cột từ thời săn bắt, hái lượm đã nhắc nhở đàn ông rằng, họ phải là trụ cột gia đình, không được làm phiền, trở thành gánh nặng cho vợ mình. Họ cũng không cần sự an ủi cho đến khi giải quyết vấn đề bản thân.

Đó là lý do khi căng thẳng, hầu hết đàn ông cần một không gian riêng, không bị làm phiền để tự giải quyết vấn đề của mình. Những lúc đó, một người đàn ông lãng mạn và chu đáo đến đâu cũng trở nên đãng trí, thờ ơ với xung quanh, cũng chẳng “hấp thu” nổi tình yêu, sự quan tâm, chăm sóc và sẻ chia từ bạn.

Điều đó cho thấy thái độ cộc cằn này của anh chỉ là tạm thời. Sau khi tìm được giải pháp, anh sẽ lại nồng nhiệt và đón nhận tình yêu của bạn. Do đó, bạn đừng nổi giận và gây chiến với anh. Nổi giận vừa làm tổn hại thần kinh của bạn vừa khiến anh căng thẳng thêm, khó giải quyết vấn đề và kéo dài thời gian anh “trú đông” mà thôi.

Nghe chia sẻ của bạn, TTGĐ hiểu rằng bạn đang căng thẳng với vai trò trụ cột mà chỉ biết kể lể với chồng, kể cả khi anh đang căng thẳng. Lúc này, sao bạn không tự làm việc mình thích nhỉ? Bạn có thể xem phim, trò chuyện với bạn bè, đọc sách, đến phòng tập, đi bộ, chạy bộ để thư giãn. Khi cả hai cùng xả được căng thẳng theo cách của mình, cuộc sống của bạn sẽ lại hạnh phúc như ngày mới cưới.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua