Thứ tư, 22/02/2023, 09:19 (GMT+7)

Những bộ phận nào bị coi là "vô dụng" trên cơ thể người?

PV - t/h (Theo Live Science, Zing)

Quá trình tiến hóa của cơ thể người khiến nhiều bộ phận trở nên "vô dụng". Hãy cùng tìm hiểu xem đó là những bộ phận nào nhé!

Mí mắt thứ ba

Theo Scientific American, mí mắt giống cần gạt nước này được gọi là màng nictitating. Ở người, mí mắt thứ ba là tàn dư của màn sinh học này và được gọi là plica semilunaris. Nó nằm ở khóe mắt, gần với tiểu quản lệ với hình dạng như một nếp gấp nhỏ của một mô.

bo phan vo dung Tiepthigiadinh H1
Mí mắt thứ ba được cho là vô dụng vì nó không có chức năng như mí mắt.

Mặc dù đôi khi được cho là vô dụng vì nó không có chức năng như mí mắt, nhưng thực tế nó hỗ trợ chuyển động của nhãn cầu và giúp dẫn lưu nước mắt.

Xoang mũi

Chính các bác sĩ cũng chưa thực sự hiểu rõ về xoang mũi và tác dụng của nó mặc dù ai cũng có phần xoang ở mũi. Không mang lại tác dụng gì, song xoang mũi lại là nơi rất dễ bị viêm nhiễm, dẫn tới hậu quả viêm xoang gây cản trở hô hấp và gây ảnh hưởng tới sức khoẻ hệ hô hấp của con người. Ngoài ra, tình trạng viêm xoang còn có thể gây tác động đến mắt, thay đổi giọng nói và phát âm.

Amiđan

Amiđan là một dạng tương tự như nấm sùi vòm họng và xuất hiện ở hai bên sườn của vòm họng ở dạng các nốt nhỏ giống như mụn. Amiđan rất dễ bị viêm nhiễm và vỡ ra gây đau rát ở phần họng. Viêm amiđan là một trong những vấn đề rắc rối đối với trẻ nhỏ và không ít người lớn. Tuy nhiên, thật may mắn là bạn chỉ gặp các vấn đề rắc rối với amiđan cho tới khi bạn trên 30 tuổi.

Sụn tai Darwin

bo phan vo dung Tiepthigiadinh H2
Sụn tai Darwin được cho là “dị tật vô hại” đối với tai người.

Sụn tai Darwin (Darwin’s point) là phần sụn nhỏ lồi lên phía vành tai. Đây được xem là một dị tật vô hại của tai. Theo New Scientist, bộ phận này là phần sót lại của một khớp giúp đỉnh tai gập xuống trên ống tai.

Cơ tai

Ở động vật, cơ tai có vai trò giúp tai có thể chuyển động nhằm nhận được âm thanh rõ ràng hơn. Ở con người, bộ phận này cũng có chức năng tương tự nhưng nó dần biến mất theo thời gian tiến hóa. 

Theo The New York Times, trong khi nhiều loài động vật có thể xoay tai để phản ứng với âm thanh, con người đã mất khả năng này và thậm chí một số người không thể cử động tai.

Răng khôn

Răng hàm thứ ba hay răng khôn có thể dùng để nhai thức ăn nhưng thường được xem là không cần thiết. Theo số liệu đã thống kế, khoảng 22% người trên thế giới có ít nhất 1 trong 4 chiếc răng khôn trồi lên khỏi nướu không đúng cách. Đó là bởi vì hàm răng của con người nhỏ, không đủ chỗ cho răng khôn phát triển và mọc đúng vị trí.

bo phan vo dung Tiepthigiadinh H3
Răng khôn được liệt vào danh sách một trong các bộ phận “vô dụng” ở người.

Một số nhà khoa học cho rằng điều này do hàm răng của con người ngày càng nhỏ hơn theo thời gian. Tuy nhiên, hiện nay có bằng chứng cho thấy chế độ ăn thời thơ ấu của chúng ta là nguyên nhân chính.

Theo Discover, ăn các thực phẩm khó nhai, chẳng hạn như rau sống và các loại hạt, có thể kích thích sự phát triển của hàm, trong khi ăn thực phẩm mềm, chế biến sẵn sẽ làm chậm sự phát triển của hàm, khiến răng khôn có ít chỗ để phát triển hơn.

Núm vú ở nam giới

Theo Michelle Moscova - Trưởng nhóm nghiên cứu Healthcare Innovations tại Đại học New South Wales (Sydney, Australia), khi còn trong bụng mẹ, tất cả phôi ban đầu đều phát triển các bộ phận giống nhau. Sau khoảng 7 tuần, giới tính bắt đầu khác biệt.

Khi đó, một gen gọi là SRY trên nhiễm sắc thể Y bắt đầu hoạt động, làm cơ quan sinh sản nam phát triển và cơ quan sinh sản nữ biến mất. Núm vú bắt đầu hình thành trước khi SRY kích hoạt nên mọi người dù thuộc giới tính nào cũng có núm vú.

Mặc dù không có khả năng tiết sữa, núm vú của nam giới vẫn phản ứng với kích thích tình dục. Vì vậy, một số người có thể không đồng tình với ý kiến cho rằng chúng hoàn toàn vô dụng.

Lông ngực

Từ 3 triệu năm trước, tổ tiên của loài người bắt đầu từ loài vượn người là loài động vật nhiều lông lá. Đặc điểm đó còn để lại dấu vết ảnh hưởng tới con người hiện đại ngày nay. Nếu như lông mao ở các vùng trên cơ thể đều có tác dụng khá rõ ràng là giúp đẩy mạnh khả năng tiết mồ hôi thì phần lông ngực lại gần như vô dụng bởi chúng không hề tăng khả năng tiết mồ hôi cho cơ thể.

Cơ quan Jacobson

Cơ quan Jacobson hay vomeronasal organ hoạt động ở nhiều loài động vật, bao gồm bò sát, lưỡng cư và động vật có vú. Đây là cơ quan giúp động vật phát hiện ra các pheromone. Ở người, đây là cơ quan khứu giác phụ trợ có hình ống, được tìm thấy chọc qua vòm khoang mũi.

Theo một đánh giá năm 2018 trên tạp chí Cureus, nhiều bằng chứng giải phẫu và di truyền cho thấy cơ quan này không hoạt động ở con người, nhưng vấn đề này vẫn còn đang được tranh luận rộng rãi.

Cơ gan tay dài

Cơ gan tay dài (palmaris longus) là cơ kéo dài từ phần cùi chỏ đến cổ tay. Về mặt chức năng, nó là một trong những cơ liên quan đến việc gập cổ tay và căng lòng bàn tay. Các nhà nghiên cứu cho biết không phải tất cả mọi người đều có cơ này. Và những người không có nó vẫn có thể thực hiện các chuyển động tay mà không gặp vấn đề gì.

bo phan vo dung Tiepthigiadinh H2
Cơ gan tay là những gì còn sót lại của tổ tiên chúng ta ngày trước - những người sử dụng chi trước để leo trèo.

Theo một báo cáo năm 2014 trên tạp chí Medical Hypotheses, một số nhà khoa học đưa ra giả thuyết cơ gan tay dài phù hợp và hoạt động mạnh mẽ hơn ở loài linh trưởng leo cây so với loài linh trưởng sống trên cạn, giống như con người.

Cơ tháp

Hai cơ hình tháp bắt nguồn từ khớp giữa hai xương mu và kéo dài sang mỗi bên của linea alba, một đường mô liên kết chạy dọc giữa bụng.

Tạp chí Journal of Clinical and Diagnostic Research đã ước tính có 10-20% người bị thiếu ít nhất một cơ tháp. Các cơ này có kích thước khác nhau và người bị thiếu một hoặc cả hai cơ không bị ảnh hưởng xấu khi không có chúng.

Ruột thừa

Nhà bác học Charles Darwin từng tuyên bố ruột thừa chỉ hữu ích đối với việc tiêu hóa khi tổ tiên chúng ta còn ăn cây cỏ. Thực tế, một số người được sinh ra mà không có ruột thừa và nhiều người phẫu thuật cắt bỏ bộ phận này vẫn có thể sống tốt.

Nhưng gần đây, nghiên cứu đã tiết lộ thêm các chức năng của ruột thừa ở nhiều loại động vật có vú, bao gồm cả con người. Chẳng hạn, cơ quan này có thể là nơi chứa vi khuẩn đường ruột hữu ích và cũng là nơi các tế bào miễn dịch chống lại bệnh tật được sinh ra. Do đó, ruột thừa cũng không hoàn toàn vô dụng. Nhưng hãy cắt bỏ nó trong trường hợp bị viêm ruột thừa.

Xương cụt

Xương cụt là một phần của chiếc đuôi - vết tích tổ tiên ngày xưa. Trải qua thời gian tiến hóa, con người không cần đuôi để giữ thăng bằng nên nó đã tiêu biến thành xương cụt. Vì vậy, nó không còn cần thiết đối với con người.

Theo New Scientist, xương cụt của con người ngày nay đóng vai trò là điểm tựa cho nhiều cơ, dây chằng và gân.

Cùng chuyên mục