Nguyễn Bảo Ngọc và niềm đam mê nhiếp ảnh

“Hạnh phúc lớn nhất của tôi là sau mỗi buổi chụp, xem lại các bức ảnh và hài lòng vì mình đã kịp ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhất”, Nguyễn Bảo Ngọc chia sẻ

Khi còn là cô sinh viên đại học báo chí, chập chững làm quen với chiếc máy ảnh, tôi đã thấy sức hút kỳ diệu từ chiếc máy nhỏ bé này. Mỗi khung hình đều có thể chuyển tải suy nghĩ, cảm xúc của người bấm máy. Vì thế, tôi quyết định tiết kiệm để tự sắm một chiếc máy ảnh dù gia đình không ủng hộ.

HƠN CẢ MỘT CÔNG VIỆC

Từ đó, chiếc máy ảnh đã theo chân tôi “chinh chiến” khắp nơi. Niềm đam mê lớn dần, tôi quyết định chọn nhiếp ảnh là công việc chính và dành nhiều thời gian, tâm sức cho từng buổi chụp. Khi thực hiện một dự án, dù nhỏ, tôi thường chuẩn bị rất công phu. Mỗi bộ ảnh tôi đều lên ý tưởng, đo ni đóng giày cho từng nhân vật. Tôi thường dành thời gian đến nhà, trò chuyện, làm quen, giúp nhân vật lên ý tưởng, cùng họ chọn trang phục.

Tôi còn tự tay làm thêm phụ kiện, đạo cụ… theo đặc điểm, tính cách của từng người.

Dù trải qua hơn bảy năm cầm máy, nhưng trước mỗi buổi chụp, tôi vẫn không tránh khỏi căng thẳng. Tôi luôn giữ thói quen trước giờ chụp sẽ đi một vòng kiểm tra bối cảnh lần nữa. Vì thế, nhiều người bảo tôi quá khắt khe và cầu toàn.

Nguyen Bao Ngoc hinh anh 1

Chân dung Nguyễn Bảo Ngọc

NHỮNG DỰ ÁN CHO CỘNG ĐỒNG

Được tiếp xúc với nhiều người, tôi thấy mình có sự đồng cảm đặc biệt với phụ nữ. Tôi quyết định thực hiện dự án ảnh kể về những góc nhỏ trong cuộc sống của phái đẹp.

Dự án đầu tiên tôi thực hiện mang tên Ngày thứ 8 – Cho những đam mê. Ngoài bảy ngày trong tuần, đảm nhận vai trò người vợ, người mẹ… phái nữ rất cần một ngày thứ 8 – ngày dành cho những đam mê riêng để giải tỏa căng thẳng.

Sau một thời gian lên ý tưởng, tìm kiếm nhân vật, tôi đã gặp những phụ nữ thú vị. Đó là một chị họa sỹ dù rất bận vẫn dành thời gian chăm sóc mảnh vườn nhỏ. Là cô bạn tự mày mò, nghiên cứu làm ra những mẻ xà phòng handmade…

Bộ ảnh giản dị nhưng đã nhận được nhiều phản hồi tích cực. Ngọt ngào và tinh khiết là dự án cộng đồng thứ hai tôi dành cho các mẹ nuôi con bằng dòng sữa ngọt ngào. Với ý tưởng khuyến khích chị em nuôi con bằng sữa mẹ, tôi đã chọn tám bà mẹ đang cho con bú. Có mẹ dù bệnh vẫn nuôi con bằng sữa mẹ. Có mẹ mang bầu nhưng vẫn cho con bú… Được nuôi dưỡng bằng nguồn sữa mẹ không chỉ giúp bé khỏe mạnh mà còn gắn kết tình mẫu tử. Tôi muốn ghi lại những khoảnh khắc thiêng liêng ấy, để cổ vũ, ủng hộ việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Nguyen Bao Ngoc hinh anh 3

Hình ảnh trong bộ ảnh Ngọt ngào và tinh khiết của Nguyễn Bảo Ngọc

Nguyen Bao Ngoc hinh anh 4

Hình ảnh trong bộ ảnh Ngọt ngào và tinh khiết

Khi công bố bộ ảnh, nhiều nơi xin đăng và tôi quyết định tặng cho một chuyên gia về sữa mẹ in thành sách để truyền cảm hứng đến các phụ nữ đang và sẽ làm mẹ. Tôi đang ấp ủ nhiều dự án về các vấn đề xã hội, để khi ngắm ảnh mọi người có thể tìm được góc bình yên trong tâm hồn.

THÔNG TIN THÊM

Nguyễn Bảo Ngọc, sinh năm 1987, tốt nghiệp Học viện Báo chí Tuyên truyền, hiện là nhiếp ảnh gia tự do.

♦ Bảo Ngọc đang ấp ủ nhiều dự án nhiếp ảnh cộng đồng về các đề tài: Gà trống nuôi con, Hoạt động tuyên truyền cho phụ nữ về ung thư vú…

♦ Bạn có thể ngắm các tác phẩm và giao lưu với Bảo Ngọc tại Facebook: www.facebook.com/Ngocyummy.

Nguyen Bao Ngoc hinh anh 2

Bài: Lệ Thủy

 Mục Câu chuyện & Con người / Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua