Mỹ viện trợ 18 triệu đô-la Mỹ cho Việt Nam

Mỹ sẽ viện trợ cho Việt Nam mua tàu tuần tra cao tốc Metal Shark của nước này nhằm mục đích bảo vệ vùng bờ biển

Một trong những dòng tàu Metal Shark của Mỹ – Ảnh minh họa

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 31–5 đến 2–6, sau khi xem chiếc tàu bảo vệ bờ biển của Việt Nam bị một tàu Trung Quốc đâm trong cuộc chạm trán ở biển Đông, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã cam kết viện trợ 18 triệu đô-la Mỹ để giúp Việt Nam mua tàu tuần tra của Mỹ.

Đây là chuyến thăm thứ hai của Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter kể từ khi nhậm chức hồi đầu năm đến nay. Chuyến đi này kéo dài 11 ngày đến khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Ông Carter cho biết ông đã có kế hoạch ký kết một tuyên bố tầm nhìn với Việt Nam nhằm mở rộng mối quan hệ song phương giữa hai nước. “Chúng ta cần hiện đại hóa mối quan hệ. Sau 20 năm, có rất nhiều điều chúng ta có thể cùng làm với nhau”, ông Carter phát biểu trong chuyến viếng thăm Hải Phòng.

Để thể hiện nỗ lực đó, ông cho biết Washington sẽ viện trợ 18 triệu đô-la Mỹ để giúp Việt Nam mua những tàu tuần tra cao tốc Metal Shark, nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trên biển.

Chuyến đi của ông Carter đến khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhằm kêu gọi tất cả các nước nỗ lực ngăn chặn việc xây dựng đảo ở vùng tranh chấp cũng như khai thác trái phép nguồn tài nguyên ở biển Đông.

Sự việc xảy ra sau khi Trung Quốc chuyển một giàn khoan dầu vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, khiến tình hình biển Đông trở nên phức tạp với những cuộc đụng độ, tranh chấp.

Tổng hợp

Đừng bỏ qua