MC Hoài Hương: “Động lực đè bẹp áp lực”

Tuy gánh vác nhiều trọng trách cùng lúc, nhưng nữ MC duyên dáng không cảm thấy quá tải. Đơn giản vì cô luôn được tiếp thêm động lực để “trấn” những áp lực!

Hoạt động trong lĩnh vực MC gần 10 năm, MC Hoài Hương là gương mặt quen thuộc với khán giả truyền hình; với phong cách dẫn nữ tính, thông minh và duyên dáng. Cô khá “mát tay” khi tham gia làm huấn luyện viên; giám khảo cho các cuộc thi Người dẫn chương trình.

Mới đây, MC Hoài Hương cùng ông xã đã ra mắt học viện đào tạo MC chuyên nghiệp; mang tên MC Academy với những phương pháp dạy chuyên nghiệp và tối ưu nhất hiện nay. Cùng TTGĐ trò chuyện với nữ MC về dự án này!


Mở trường dạy MC chuyên nghiệp là hoài bão lớn


Cơ duyên nào mà chị mở trường MC?

Cách đây 10 năm, một câu hỏi lớn hiện diện trong tôi; là tại sao những ngành nghề khác lại có trường lớp đạo tạo, còn MC thì không? Bản thân tôi ngày đó cũng tự đi tầm sư học đạo. Học trong nước rồi ra nước ngoài học tiếp, dần dần tôi cũng hoàn thiện bản thân; cũng như tích lũy nhiều trải nghiệm quý giá.

Tôi đã cộng tác giảng dạy MC ở một vài trung tâm; nhưng vẫn chưa thỏa mong ước của mình. Năm 2018, tôi được mời làm giám khảo cũng như huấn luyện viên cho các cuộc thi MC. Trong quá trình làm việc, tôi mới nhận thấy nhiều bạn trẻ bây giờ rất thích làm MC. Nhưng ngặt nỗi, các em cũng chỉ tự học là chính chứ chưa có một nơi nào đào tạo bài bản. Hoặc, các em học những chương trình chưa phù hợp với năng lực bản thân.

Nhiều em xin đến nhà tôi để học. Tôi cũng thử mở lớp tại nhà và thấy hiệu quả. Các em tiến bộ rất nhanh. Bản thân tôi càng dạy càng thấy tâm huyết. Ông xã tôi đang làm việc tại một trung tâm Anh ngữ và quản lý giáo dục nhiều năm. Nhìn thấy lớp học nhỏ tại nhà, anh rất thích.

Anh nói mình đang có một sản phẩm giáo dục rất tốt và tại sao không lại không kinh doanh nó. Thế là hai vợ chồng cùng hợp sức tạo dựng nên MC Academy.

Việc đứng lớp giảng dạy và đứng trên sân khấu làm nghề; có sự giống và khác nhau như thế nào?

Giống là mình được dùng kỹ năng và kinh nghiệm của một MC; để truyền đạt thông tin cho người đối diện. Đứng lớp hay đứng trên sân khấu, với tôi là giống nhau. Đó là nơi tôi thỏa đam mê và truyền lửa cho nhiều người khác. Điểm khác nhau là thay vì truyền tải thông tin một chiều; tôi muốn người tiếp nhận phải làm lại được giống mình; và thậm chí là tốt hơn thế.

Gánh thêm việc điều hành trường có là áp lực với một bà mẹ như chị?

Chắc chắn là có áp lực. Ngày xưa tôi chỉ đi dẫn chương trình và ở nhà chăm con. Nay phải thêm 2 việc nữa là đi dạy và điều hành học viện. Do đó, áp lực ở đây chủ yếu là thời gian. Tuy nhiên tôi luôn có chồng bên cạnh; nên mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát.

Áp lực tiêu tan cũng nhờ vào tình cảm của các học viên dành cho tôi. Những tin nhắn cảm ơn, những tiến bộ trong nghề, những giải thưởng cao mà các em đạt được… Tất cả là động lực, đè bẹp áp lực!

MC Hoài Hương

Xây dựng chuẩn đào tạo MC chuyên nghiệp


Ngày nay có rất nhiều bạn trẻ theo đuổi nghề MC. Quy luật đào thải của nghề có khắc nghiệt không?

Ngành nghề nào mà chẳng đào thải. Tôi nghĩ những ai không nghiêm túc với nghề; không có năng lực và không chịu cố gắng học hỏi; hoàn thiện bản thân, ắt sớm bị đào thải. Nhiều bạn trẻ đến với nghề MC vì thấy hào quang mà nó đem lại; nhưng chưa không hình dung được muôn vàn khó khăn sau đó.

Ngày đầu vào nghề, tôi phải đi quay “outdoor”. 4 giờ sáng, tôi theo đoàn đi tỉnh; quay ròng rã dưới nắng, mồ hôi đầm đìa, mệt lả người. Về được tới nhà cũng gần 12 giờ khuya. Những ngày đi dẫn sự kiện, sau khi kết thúc; không ít lần mình nhận feedback chưa hài lòng của khách. Nếu không đủ đam mê, tôi đã không đương đầu với những khắc nghiệt này.

Nhu cầu nhân lực trong ngành này theo chị đánh giá là như thế nào?

Một ngày không biết bao nhiêu sự kiện lớn nhỏ diễn ra. Thêm nữa là chương trình truyền hình, chương trình giải trí ngày càng nở rộ. Vì thế nhu cầu rất lớn. Số lượng MC cũng từ đó mà ngày càng đông hơn.

Tuy nhiên, có thừa mà cũng có thiếu. Tôi có nhiều bạn bè làm các nhà sản xuất chương trình; họ rất đau đầu khi chọn lựa người dẫn chương trình; vì không biết ai là phù hợp hay có năng lực để mời hợp tác.

Việc quy tụ những MC giỏi và nổi tiếng về làm giảng viên cho trường có khó khăn?

Tôi không thấy khó khăn gì, mà ngược lại, thấy nhiều thuận lợi. Nhiều năm trong nghề, tôi may mắn có được các anh chị em, bạn bè thân thiết. Họ đều là những người có tâm với nghề, mong muốn truyền nghề cho thế hệ MC tiếp nối. Thành ra, tôi chỉ gọi điện mời về dạy là mọi người đồng ý ngay.

Mỗi MC mỗi phong cách khác nhau, vậy làm sao học viện của chị có tiếng nói chung thống nhất trong việc giảng dạy?

Đây là vấn đề tôi đã lường trước ngay từ đầu. MC Academy không đi theo lối mòn của những trung tâm đào tạo khác. Các giảng viên không chỉ tới lớp chia sẻ kinh nghiệm rồi ra về. Ở đây tôi xây dựng giáo trình đào tạo và áp dụng quy chuẩn đào tạo cho từng cấp bậc học viên. Làm như vậy sẽ có sự thống nhất trong giảng dạy, hiệu quả và khoa học.

Cảm ơn MC Hoài Hương đã chia sẻ. Chúc chị càng thành công trong tương lai!

MC Hoài Hương tên thật là Lê Thị Hoài Hương. Cô là Á quân cuộc thi Người dẫn chương trình hay nhất về Hạ Long 2013. Đây là cuộc thi dành cho những gương mặt đại diện các đài truyền hình trong cả nước và cô là đại diện của đài truyền hình TP. HCM). Bên cạnh đó, cô đoạt giải 3 Én đồng của cuộc thi Người dẫn chương trình HTV 2014 và là quán quân Ngôi sao Phương Nam 2016.

MC Academy là học viện đào tạo người dẫn chương trình và nghệ thuật nói chuyên nghiệp với giáo trình nhiều cấp độ và phương pháp cá nhân hóa đầu tiên tại Việt Nam.

Thông tin chi tiết, bạn xem tại: www.mcacademy.com.vn

MC Hoài Hương, nữ MC Hoài Hương

Bài: Alex Vo
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua