Máy đo thực phẩm an toàn liệu có đáng tin cậy?

Với tình trạng thực phẩm bẩn ngày một nhức nhối như hiện nay, nhiều bà nội trợ không ngại bỏ ra 5-8 triệu đồng để mua máy đo thực phẩm an toàn

Dạo một vòng quanh các trang quảng cáo máy đo thực phẩm an toàn, người tiêu dùng dễ nhận thấy đây là một thị trường cực kỳ sôi động. Các công ty quảng cáo máy nhập khẩu 100% từ Nga, kết quả đo sau 15 giây, bảo hành 12 tháng với giá từ 5 triệu đồng, chưa bao gồm VAT.

Các máy đo thực phẩm an toàn này thường được nhập khẩu hoặc xách tay từ Nga về. Máy xách tay có giá rẻ hơn vì không có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt. Chức năng chính của máy là đo nồng độ nitrat có trong rau củ quả. Mục đích là xác định hàm lượng phân bón hóa học được sử dụng trong quá trình phát triển, tồn đọng gần thời điểm thu hoạch và dùng để bảo quản thực phẩm tươi lâu. Để kiểm tra, người dùng cắm sâu kim vào thực phẩm và chờ một lúc để đọc kết quả xem hàm lượng nitrat có đạt mức an toàn hay không.

Ngoài những bất cập như phản ứng của người bán hàng khi bị test thử hàng hóa ngay tại chỗ, thì người nội trợ còn băn khoăn vì cùng một loại thực phẩm, nhưng ở hai lần đo lại có hai kết quả khác nhau. Thậm chí là một số loại rau được dán nhãn Viet Gap ở các siêu thị nhưng khi đo cũng cho kết quả không an toàn.

may do thuc pham an toan hinh anh 2

Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học – Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: “Loại máy này chỉ đo được hàm lượng Nitrit và Nitrat, đây là 2 yếu tố nếu vượt ngưỡng sẽ làm giảm khả năng lưu thông ô xy trong máu. Thực tế còn rất nhiều thành phần độc hại khác mà máy không thể đo được”.

Đồng thời, khi bàn về máy đo thực phẩm an toàn, tiến sỹ Nguyễn Đăng Nghĩa, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn nông nghiệp nhiệt đới, cho rằng việc mua máy đo thực phẩm thực chất chỉ là một liệu pháp tinh thần, chứ không thể giải quyết được căn nguyên của vấn đề. Bởi lẽ, ngay cả khi hàm lượng nitrat trong thực phẩm ở ngưỡng an toàn thì chúng vẫn có thể tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật, kim loại nặng và các vi sinh vật khác. Đặc biệt là với số lượng “khủng” các loại thuốc trừ sâu như hiện nay thì chỉ có kết quả phân tích từ các phòng thí nghiệm mới đáng tin cậy, chứ không thể kiểm tra bằng máy test nhanh được.

Vì lẽ đó, các bà nội trợ nên cân nhắc trước khi bỏ ra hàng triệu đồng để mua “bảo bối” chỉ có công dụng đảm bảo sự an tâm cho chính mình.

Bài: Hân Thái

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua