Loài sao biển: Giúp bé yêu tìm hiểu về sao biển

Sao biển có hình dạng như ngôi sao năm cánh. Sao biển có phải là cá? Bé hãy tìm hiểu về loài sao biển, sinh vật dễ thương này nhé!

Sao biển không phải là cá. Chúng không có mang, vảy hay vây. Hầu hết sao biển đều năm cánh, song cũng có một số loài nhiều cánh hơn, kỷ lục là 50 cánh.

Sao biển có chiều dài trung bình khoảng 20–30cm, loài nhỏ nhất chỉ dài 1cm, loài lớn nhất có thể dài đến 65cm.

Hiện nay, trên thế giới có khoảng 1.800 loài sao biển với nhiều màu khác nhau. Chúng có mặt ở khắp các đại dương, từ vùng gần mặt biển đến đáy biển sâu thẳm.

loai sao bien hinh anh 3

Gia đình sao biển còn có loài mang hình dáng như hoa lily hoặc có lông. Tuổi thọ của chúng khác biệt đáng kể tùy loài. Có loài sao biển trọng lượng trưởng thành là 2g, sống thọ 10 năm; có loài 80g khi trưởng thành và sống thọ đến 34 năm.

SAO BIỂN CÓ MẮT KHÔNG?

Có, ở mỗi đầu cánh có một điểm mắt nhỏ. Các điểm này liên kết với một mạng lưới dây thần kinh giúp chúng nhìn. Sao biển rất nhạy về xúc giác và khứu giác. Lớp ngoài của sao biển có thể mềm mịn hoặc cứng nhọn như gai, giúp bảo vệ chúng khỏi bị các loài cá lớn, rái cá và chim ăn thịt.

THỰC ĐƠN CỦA SAO BIỂN 

loai sao bien hinh anh 1

Thực đơn của loài sao biển gồm hàu, cá, trai, các loại sò, thậm chí cả san hô và các sinh vật trôi nổi trên mặt đại dương. Sao biển thường săn mồi vào ban đêm. Miệng của sao biển nằm ở phía dưới thân. Với con mồi to lớn, có vỏ cứng như hàu, sò, sao biển sẽ có cách ăn “độc nhất vô nhị”: chúng dùng năm cánh tách vỏ của hàu/sò mở ra vừa đủ. Kế đến, chúng đẩy dạ dày của mình ra khỏi miệng, luồn vào trong vỏ để tóm lấy và tiêu hóa con mồi. Sau cùng, chúng thu dạ dày trở lại vào trong thân.

loai sao bien hinh anh 2

MỘT SỐ LOÀI SAO BIỂN có khả năng mọc lại các phần cánh bị mất. Đó là lý do một con sao biển mới có thể được tái sinh từ một cái cánh duy nhất còn dính vào thân. Để sinh sản, sao biển cái sẽ đẻ hàng triệu trứng bé tí teo. Sao biển nằm lên ổ trứng để ấp. Những ấu trùng sao biển nhỏ nở ra sẽ ăn các sinh vật phù du để lớn lên.

SAO BIỂN có thể “sáng tạo” ra nhiều cách di chuyển độc đáo. Bởi vì chúng có hàng trăm chân nhỏ xíu hình ống nằm ở phía dưới các cánh sao, giúp chúng bò đi rất linh hoạt.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua