Làm gì để tránh nhiễm Covid-19 khi đi tiêm vaccine?

Dù là đi chích mũi vaccine thứ 1 hay chuẩn bị chích mũi vaccine thứ 2 thì bạn cũng không nên chủ quan khi tới địa điểm tiêm chủng.

Người dân cần tuân thủ quy tắc 5K để tránh lây nhiễm COVID-19 khi đi tiêm vaccine. Ảnh: Shutterstock

Hiện TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung đang đẩy nhanh quá trình tiêm vaccine cho người dân. Chỉ khi tạo được miễn dịch cộng đồng thì chúng ta mới có thể bảo vệ bản thân cũng như gia đình. Tuy nhiên, có nhiều mối quan ngại về việc lây nhiễm COVID-19 khi đi tiêm ngừa. Bởi lẽ nơi tiêm chủng thường đông người, nguy cơ lây nhiễm cao nếu không tuân thủ các quy tắc an toàn.

Để tránh lây nhiễm COVID-19 khi đi tiêm ngừa vaccine, dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý.

Giữ khoảng cách an toàn với người xung quanh

Điểm tiêm chủng thường là nơi tập trung đông người. Để tránh lây nhiễm khi xếp hàng đi tiêm vaccine COVID-19, bạn nên giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người trước và người sau. Đồng thời hạn chế nói chuyện hay chào hỏi bắt tay. Nếu không phải xếp hàng, hãy tìm nơi vắng người nhất để đứng. Không nên đứng vào một nhóm đông người đang tụ tập.

Hạn chế đứng/ngồi đối mặt với nhân viên y tế. Khi khai báo, khám sàng lọc và cả lúc tiêm ngừa, bạn nên chọn vị trí “vuông góc” với y tá, bác sĩ. Không trao đổi theo kiểu mặt đối mặt, trừ trường hợp bắt buộc. Điều này giúp tránh được virus trong giọt bắt từ người đối diện phát tán về phía trước.

Bảo hộ bản thân đúng cách

Luôn phải đeo khẩu trang che chắn cả mũi, miệng và cằm. Nếu đeo hai lớp khẩu trang bao gồm N95 và khẩu trang y tế thì bạn nên đeo N95 bên trong, khẩu trang y tế bên ngoài. Hoặc đeo 2 lớp khẩu trang y tế thông thường cũng không sao. Miễn là điều chỉnh gọng kim loại sao cho ôm sát cánh mũi, để khẩu trang thật kín với khuôn mặt.

Nên sử dụng thêm mặt nạ chắn giọt bắn. Đeo từ lúc đến cho tới khi rời khỏi địa điểm tiêm chủng. Không nên tháo ra đeo vào nhiều lần vì sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Ngoài ra, bạn cần chủ động mang theo nước rửa tay sát khuẩn. Rửa tay thường xuyên đặc biệt sau khi chạm vào những vật dụng chung như vé gửi xe, bút viết, ghế ngồi… Tốt nhất nên chuẩn bị một cây bút riêng để sử dụng.

Ngay cả khi mang găng tay y tế, bạn vẫn cần tuân thủ rửa tay. Virus COVID-19 không lây qua da mà lây truyền qua đường hô hấp. Tay mang găng vẫn có thể bị dính virus sau đó bạn không may chạm lên mũi, miệng sẽ nhiễm bệnh. Trước khi ra về, nên tháo găng tay và bỏ vào thùng rác y tế (thường có màu vàng).

Xem thêm: Hiệu quả của vaccine có thuyên giảm hay không nếu mũi thứ 2 tiêm chậm?

Vệ sinh cơ thể khi về đến nhà

Vệ sinh cơ thể khi về đến nhà cũng rất quan trọng. Nếu không cẩn thận sẽ làm ảnh hưởng đến các thành viên khác trong gia đình. Bạn nên tắm gội ngay sau khi về đến nhà. Đầu tiên là rửa sạch tay với nước sát khuẩn trước khi chạm vào bất kì thứ gì. Giày dép nên cởi bỏ và để ở ngoài hoặc chỗ nào đó ít người qua lại. Có thể xịt sát khuẩn cho giày dép trước khi mang vào nhà.

Khi cởi quần áo mặc bên ngoài, bạn vẫn nên đeo khẩu trang vì quần áo có thể dính virus và tiếp xúc với mũi, miệng. Sau đó bỏ quần áo vào máy giặt hoặc ngâm xà phòng ngay rồi mới tháo khẩu trang, cuốn gọn cho vào thùng rác có nắp. Giữa mỗi bước đều cần rửa tay với nước sát khuẩn. Cuối cùng bạn cần gội đầu, tắm với sữa tắm để đảm bảo khử khuẩn cho toàn cơ thể.

Hãy lưu ý những mẹo trên để tránh nhiễm COVID-19 khi đi tiêm vaccine dù là bạn chuẩn bị đi chích mũi 1 hay mũi 2 đi chăng nữa!

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua