Khu di sản Kampong Glam sắp triển khai “bản sao số hóa” 3D với nhiều tính năng và trải nghiệm đặc sắc

Với mô hình 3D và các hoạt động tương tác như khám phá không gian và chơi trò chơi sẽ làm tăng tính phong phú và sinh động khi trải nghiệm khu di sản Kampong Glam

khu di sản Kampong Glam

Một thiết kế bản sao ảo 3D công trình nổi bật của khu di sản Kampong Glam. Ảnh: ARIFFIN JAMAR, NHB VÀ REVEZ

Tổng cục Di sản Quốc gia Singapore (National Heritage Board – NHB) đang phát triển “bản sao số hóa” của khu Kampong Glam. Nơi đây từng được biết đến với tên gọi là Kampong Gelam. Hoạt động này nhằm thu hút khách tham quan theo hình thức trực tuyến. Hiện NHB đang kêu gọi các nhà sáng tạo tham gia vào dự án này.

Tái hiện khu di sản Kampong Glam bằng mô hình ảo 3D

Đây là nỗ lực tái hiện một khu di sản bằng mô hình ảo 3D đầu tiên của NHB. Hoạt động nhằm rút ngắn khoảng cách giữa trải nghiệm trực tuyến và trực tiếp. Đồng thời, nó cũng khuyến khích khách tham quan ghé thăm Kampong Glam qua cả hai hình thức vật lý và phi vật lý.

Dự án này dự kiến ra mắt vào cuối năm nay. Khách tham quan mô hình di sản Kampong Glam ảo có thể điều chỉnh cảnh sắc; và tour tham quan trên định dạng 3D. Từ đó dễ dàng tìm hiểu thêm về lịch sử và văn hóa đặc sắc của khu di sản này.

NHB hiện đang kêu gọi các nghệ sỹ và nhà sáng tạo trong nước tham gia vào quá trình phát triển dự án này.

Từ nay đến ngày 31/8, Tổng cục sẽ tiếp nhận các đề xuất cho dự án số hóa này thông qua chương trình thường niên DigiMuse Presents. Chương trình này là một sáng kiến tận dụng công nghệ ở các lĩnh vực khác nhau; để tìm kiếm các ý tưởng và gia tăng tính đặc sắc cho các trải nghiệm văn hoá.

Trải nghiệm tương tự như chơi game The Sims

Ông Jervais Choo, giám đốc dự án của DigiMuse Presents chia sẻ: “Hãy nghĩ đến thế giới ảo được tạo ra trong các trò chơi như The Sims. Dự án của chúng tôi sẽ là phiên bản ảo của một địa điểm thực tế. Mô hình 3D và các hoạt động tương tác như khám phá không gian; chơi trò chơi sẽ làm tăng tính phong phú và sinh động khi trải nghiệm khu Kampong Glam.”

Ông Choo bật mí khách tham quan có thể điều hướng nhân vật đại diện. Và thậm chí, bạn còn có khả năng trải nghiệm các lễ hội và sự kiện được phát sóng trực tiếp.

“Với mục tiêu rút ngắn khoảng cách giữa trải nghiệm trực tuyến và trực tiếp; chúng tôi mong muốn khám phá khả năng của tính năng nhập vai và phối hợp giữa trải nghiệm kỹ thuật số và trải nghiệm thực tế.” Ông Choo cho biết thêm.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua