Khám phá Hang Én: Trầm tích và lãng mạn

Hang Én thuộc tỉnh Quảng Bình được đánh giá là hang động lớn thứ ba thế giới và có những nét đẹp kỳ vĩ rất riêng, sẽ mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm có một không hai trong đời

QUANG CẢNH ĐƯỜNG RỪNG

Muốn đến Hang Én phải băng rừng, lội suối hơn 9km trong cái nắng gắt mới đến được cửa Hang Én. Nhưng nếu một phụ nữ làm việc văn phòng như tôi đã thực hiện chuyến đi một cách khỏe khoắn, tươi vui và tràn đầy trải nghiệm, thì tôi cam đoan rằng Hang Én sẽ chào đón bất cứ ai có một chút máu phiêu lưu và lãng mạn đến với mình.

Hang Én

Lội suối giữa núi rừng trùng điệp và thanh vắng

Hang Én

Lọc nước từ các con suối để uống trong hành trình

Đoàn người bắt đầu chuyến đi bộ băng rừng qua gần chục con dốc lên xuống giữa điệp trùng núi non hoang vu. Chúng tôi chưa hết sửng sốt vì con sông tuyệt đẹp giữa lòng núi hay cảnh non nước xanh ngắt thì cửa hang đã hiện ra từ từ.

Đứng ở cửa hang, chúng tôi trang bị mũ bảo hiểm, gắn đèn và găng tay chuẩn bị đi xuyên qua lòng suối bên trong để leo đến lòng hang chính (nơi cắm trại). Cái nắng nhạt của buổi chiều rọi từ giếng trời cao hơn trăm mét xuống con suối nước ngầm bên trong hang động và biến nó thành một viên ngọc xanh lam quyến rũ mang lại cảm giác buốt lạnh kỳ lạ.

Hang Én

Nắng chiếu qua giếng trời xuống con suối tạo thành màu lam kỳ ảo

CẮM TRẠI VÀ KHÁM PHÁ HANG ÉN

Chiều về nắng tắt, nhìn ra phía cửa hang, tôi thấy líu ríu vài cánh én. Anh dẫn đường bảo ở đây có hàng vạn con én, nhưng có lẽ chúng đang vắng nhà. Nhìn dòng suối xanh ngọt, mọi người trong đoàn vội tranh thủ “chiếm đóng” đất dựng lều rồi ùm ùm xuống tắm cho thỏa khát khao sau một chuyến dãi nắng dài đằng đẵng.

Củi lửa đã sẵn sàng từ xa kéo theo mùi thơm của món thịt heo thả đồi nướng. Chúng tôi vội lên bờ để chuẩn bị cho một bữa tối ngon lành dân dã như những người tí hon trên chiếc lưỡi của một con rồng khổng lồ đang há mõm sắp nuốt lấy mặt trăng. Cắm trại bên bờ suối quả thật rất lãng mạn. Nhưng đêm đến, nghe tiếng gió rít khẽ, tiếng nước rơi ma quái, tôi tưởng tượng giữa đêm sẽ có một con quái vật trồi lên giằng lấy những túp lều đầy người hân hoan kia.

Hang Én

Cắm trại ngay bên dòng nước xanh trong màu ngọc

Chỉ thiếp đi một lúc, nghe tiếng én réo rắt vào buổi sáng sớm, tôi mới nhớ ra, tới Hang Én đâu phải chỉ để ngủ lại. Chúng tôi rảo bước theo dòng Rào Thương vào sâu trong hang tối để thấy được những dấu tích triệu năm của thiên nhiên từ đá và nước. Đi sâu vào phía trong là cửa ra của Hang Én, đây cũng chính là nơi bắt đầu để đi bộ chừng 2km nữa để đến cửa hang Sơn Đoòng.

Hang Én

Từ bên trong nhìn ra cửa hang đầy nắng

Chúng tôi lại men theo dòng Rào Thương để tận mắt chứng kiến những trầm tích triệu năm sát ngay trên đầu. Một cô gái phát hiện dưới chân mình có mầm non đang vươn lên, do thiếu ánh sáng nên một nhánh của nó đã gục ngã. Ai đó đề nghị chúng ta nên nhổ cây về trồng để giúp nó sống sót. Một người khác nói thêm, chúng ta hãy để thiên nhiên làm phận sự của mình, cũng giống như chúng ta sẽ không chạm vào bất cứ mảnh trầm tích triệu năm nào ở đây và cũng không mang về bất cứ thứ gì ngoài kỷ niệm tuyệt vời của chuyến đi.

Hang Én

Các hóa thạch lấp lánh ngay trên đầu bạn

TOUR KHÁM PHÁ HANG ÉN

Để tham gia hành trình khám phá Hang Én, bạn có thể đăng ký trực tiếp tại công ty Oxalis (www.oxalis.com.vn). Tất cả các vật dụng cần thiết sẽ được Oxalis thông báo trước chuyến đi để bạn chuẩn bị nên không cần quá lo lắng. Công ty cũng sẽ chu cấp giày đi bộ cho bạn, nhưng nếu bạn có giày chuyên dụng đã quen chân, tốt nhất bạn nên sử dụng giày của mình. Nếu đi giày của công ty, bạn chọn đôi lớn hơn chân một số.

Nên dùng mũ tai bèo thay vì loại mũ lưỡi trai để chống nắng. Hạn chế mặc hai lớp áo vì đường đi sẽ rất nóng. Bạn nên chuẩn bị một chiếc áo tay dài, thấm mồ hôi nhanh, chất vải thoáng mát là tốt nhất.

Nên khám phá Hang Én từ tháng 3 đến tháng 5 vì mùa khô các con suối nước không chảy xiết và sâu như ở mùa mưa. Đồng thời, mùa khô bạn sẽ không gặp vấn đề với vắt. Giá tour 2 ngày 1 đêm: 6.000.000 đồng.

Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua