Kể chuyện bé nghe: Cún con thô lỗ

Làm sao nhắc nhở bé về cách cư xử với mọi người? Mẹ hãy kể chuyện cho bé nghe về bạn Cún con sau đây nhé

1. Xưa kia, ở ngôi làng nọ có chú Cún con lúc nào cũng cau có, không vui vẻ, hòa nhã với mọi người. Gặp ai chú cũng nhăn nhó, không thèm chào hỏi, có trả lời thì chú cũng rất cộc cằn, thô lỗ. Dần dần, cả làng ai cũng biết Cún con rất khó chịu và khó gần. Bố mẹ Cún biết tính con nên đã nhiều lần nhắc nhở, khuyên bảo nhưng Cún con vẫn tính nào tật nấy, không chịu sửa đổi.

Ke chuyen be nghe hinh anh 1

2. Nhân mùa nắng đẹp, cả làng bàn nhau chọn một ngày ra thung lũng gần đó để tổ chức cắm trại. Mọi người cùng bàn tán rôm rả chuẩn bị cho buổi đi chơi. Bố mẹ của Cún con cũng nhiệt tình tham gia. Họ hy vọng đây là cơ hội để con vui chơi với mọi người, làm cho cậu bớt tính cộc cằn đi.

ke chuyen be nghe hinh anh 2

3. Ra đến khu vực cắm trại, mọi người ai cũng vui vẻ, hào hứng. Tất cả phân công nhau đào cọc, dựng lều, bày chỗ nấu nướng… Chỉ riêng Cún con ngồi thu lu một chỗ, không chịu tham gia các hoạt động cũng không nói chuyện với ai. Các bạn rủ rê thì Cún con đáp:

— Tránh ra! Mình không thích chơi với ai hết.

Ke chuyen be nghe hinh anh 3

4. Nói rồi nó quày quả bỏ đi chỗ khác. Nó đi loanh quanh một lát thì thấy một hốc đá to. Tò mò, Cún con bước vào trong. Xung quanh khá tối, nó hơi sợ nên sủa lên mấy tiếng để bình tĩnh lại. Bất ngờ, nó nghe tiếng sủa từ đâu đó phát ra. Cún con càng sợ hơn, nó lên tiếng gầm gừ lại “đối thủ”. Lạ thay, nó lại nghe tiếng gầm gừ trong bóng tối. Hoảng sợ, Cún con lao vụt ra khỏi hốc đá chạy biến về làng.

Ke chuyen be nghe hinh anh 4

5. Đến được chỗ cắm trại, nó hoảng hốt kể lại cho bố mẹ nghe câu chuyện ban nãy. Nghe xong, bố Cún con làm ra vẻ suy nghĩ rồi bảo con:

— Con ạ, trong ấy có một vị thần giữ hang đá đấy. Nếu con vui vẻ chào thần, thần sẽ vui vẻ đáp lại. Còn nếu con cau có, giận dữ, thần cũng sẽ giận dữ với con. Với mọi người cũng thế, con cư xử với mọi người thế nào thì họ sẽ đáp lại với con như vậy.

Ke chuyen be nghe hinh anh 5

BÀI HỌC SAU KHI KỂ CHUYỆN: Sự thật là không hề có vị thần giữ hang đá, tiếng phát ra trong ấy là những âm thanh vọng lại từ tiếng sủa của chính Cún con mà thôi. Câu chuyện muốn nhắc nhở chúng ta rằng, nếu bé đối xử với người khác như thế nào thì họ cũng sẽ đối xử với bé hệt như thế ấy. Vì thế, hãy cư xử hòa nhã, vui vẻ với mọi người nếu bé cũng muốn được đối xử như vậy.

Mẹ và con – Cho bé / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua