Huyền Ny chia sẻ bí quyết chọn thực phẩm sạch

Trước vấn nạn thực phẩm bẩn tràn lan, tốt nhất mỗi người nên tự biết cách bảo vệ sức khỏe của gia đình mình qua các bí quyết chọn thực phẩm sạch sau đây

Chọn thực phẩm hợp vệ sinh thì trước hết phải để ý đến nơi đồ ăn được bày bán. Thực phẩm treo ngoài đường gió bụi, gần cống rãnh thì nên tránh xa. Nếu ăn ở nhà hàng, Ny luôn có thói quen là kiểm tra nhà vệ sinh. Nếu nhà vệ sinh không sạch sẽ thì trong bếp dĩ nhiên sẽ không sạch. Nếu chỗ rửa chén ở quán không vệ sinh, tức là bạn đang nạp vi khuẩn vào người. Vi khuẩn đối với bộ máy tiêu hóa của người lớn đôi khi không gây bệnh ngay lập tức, nhưng với trẻ con có khi là quá mạnh và sẽ ảnh hưởng lâu dài đến chức năng hệ tiêu hóa các bé. Vì thế, Ny nghĩ trang bị cho mình những bí quyết chọn thực phẩm sạch là điều cần làm của mỗi bà nội trợ.

Bí quyết chọn thực phẩm sạch của Huyền Ny

Rau quả

♦ Chịu khó tìm nguồn rau sạch từ những người thân thiết. Thăm cơ sở nuôi trồng của họ để học hỏi cách trồng rau sạch bài bản, đúng chuẩn.

♦ Nếu có thể, hãy tự trồng rau sạch ở nhà. Tuy mất thời gian nhưng đây là việc cần thiết để mang đến cho bữa ăn gia đình những cọng rau sạch và an toàn nhất.

Trái cây

√ Tránh những loại trái cây nhìn quá bóng láng, mịn màng và bắt mắt.

√ Đặc biệt, nên cân nhắc kỹ khi mua mít và sầu riêng vì đây là 2 loại trái cây thường được tẩm nhiều hóa chất nhất để mau chín và đẹp mắt.

√ Mít và sầu riêng nếu chín tự nhiên sẽ có mùi hương tự nhiên mà khi bị tẩm thuốc không thể có được.

Thịt

◊ Chọn thịt bò đỏ tươi, thịt heo hồng tươi, thịt gia cầm có màu tự nhiên, không bầm tím, ôi thiu.

◊ Chú ý chọn loại thịt ít mỡ do mỡ động vật không tốt cho sức khỏe, gây cao mỡ, cao máu, dẫn đến tai biến. Ngược lại, mỡ cá lại rất tốt cho cơ thể, ít gây hại cho sức khỏe. 

◊ Những loại thịt được chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói… thường chứa nhiều mỡ và chất bảo quản. Khi ăn nhiều trong thời gian dài, nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột như rối loạn tiêu hóa, ung thư trực tràng sẽ càng tăng cao.

Bí quyết chọn thực phẩm sạch không chỉ nằm ở việc phân biệt mà quan trọng hơn còn là phân loại.Thực đơn bữa ăn hàng ngày cho gia đình tốt nhất không nên có mỡ heo, bò… nhằm đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mọi thành viên.

bi quyet chon thuc pham sach hinh anh 1

Hải sản

√ Tốt nhất vẫn là tôm cá còn đang sống hoặc đang bơi trong bể.

√ Cá tươi khi ấn vào sẽ không để lại dấu ấn của tay trên thân cá.

√ Gia đình Ny ít khi ăn ốc vì môi trường ốc sống thường bẩn, tích tụ nhiều hóa chất và khó rửa sạch. Các loại thức ăn không đảm bảo vệ sinh từ nguồn như thế khi tích tụ từ ngày này qua ngày khác sẽ gây nguy cơ mắc ung thư trực tràng.

Đồ hộp, đồ khô

Bí quyết chọn thực phẩm sạch của Ny không chỉ về chất lượng hay phán đoán, mà Ny còn rất chú ý đến hình thức lẫn thông tin. Ny luôn lưu ý ngày hết hạn trên bao bì. Thành phần chính, cách bảo quản, nơi sản xuất, số điện thoại liên lạc… phải được ghi rõ ràng.

♦ Hãy tập thói quen đọc thông tin sản phẩm và hướng dẫn sử dụng trên bao bì để nhận thức được mình đang đưa những gì vào cơ thể.

♦ Với măng khô, trái cây sấy, rau củ đóng hộp… chúng ta nên để ý về màu sắc. Nếu quá tươi và quá rực rỡ thì rất có thể chúng đã được tẩm thêm nhiều phẩm màu.

Bài: Huyền Ny
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua