Hệ miễn dịch suy yếu vì 5 nguyên nhân sau đây

Không chỉ có bệnh tật mới đủ sức làm hệ miễn dịch suy yếu, những thói quen trong sinh hoạt hàng ngày cũng có thể hủy hoại hệ miễn dịch của cơ thể bạn

Hệ miễn dịch suy yếu là tiền đề để cơ thể bị tấn công bởi nhiều loại bệnh tật từ đơn giản đến nguy hiểm. Vậy làm sao để tránh cho hệ miễn dịch bị suy yếu? Hãy cùng Tiếp Thị Gia Đình tìm hiểu về 5 nguyên nhân cơ bản gây ra tình trạng này và thay đổi thói quen ngay từ hôm nay!

5 nguyên nhân làm hệ miễn dịch suy yếu

1. KÉN ĂN, KIÊNG ĂN 

he mien dich suy yeu hinh anh 1

Không ít người, nhất là phái đẹp hay thực hiện chế độ kiêng ăn khắt khe làm cơ thể thiếu hụt nguyên tố vi lượng và vitamin. Ngoài ra, người có thói quen kén ăn cũng bị thiếu dinh dưỡng trầm trọng, khiến chức năng của các tế bào bị tổn thương, hệ miễn dịch phải vất vả để bảo vệ cơ thể.

Giải pháp: Ăn uống hợp lý

Cân bằng dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật. Vì vậy, bạn cần ăn uống đủ chất gồm đạm, vitamin E, C, B, kẽm, can-xi, ma-giê, sắt… từ ngũ cốc, trái cây, rau và các loại thịt đỏ để tăng số lượng tế bào miễn dịch.

2. ÁP LỰC QUÁ LỚN

he mien dich suy yeu hinh anh 2

Gánh nặng cuộc sống khiến con người luôn ở trong trạng thái áp lực. Nếu không biết cân bằng tâm trạng, áp lực lâu ngày sẽ khiến mức kháng thể giảm xuống, khả năng đề kháng với khuẩn độc và bệnh tật yếu đi.

Giải pháp: Giải tỏa áp lực bằng vận động

Luyện tập cơ thể không chỉ giúp giảm bớt áp lực mà còn thúc đẩy nội tiết và tuần hoàn, nâng cao chức năng các cơ quan, duy trì khả năng miễn dịch tối ưu. Các môn vận động đơn giản bạn có thể thực hiện hằng ngày là khiêu vũ, yoga, Thái Cực quyền, khí công, chạy bộ, bơi lội… Tuy nhiên, bạn chỉ nên tập vừa sức với tình trạng sức khỏe của mình.

3. ĐA SẦU ĐA CẢM

Do tính cách bẩm sinh hoặc tác động từ cuộc sống, nhiều người thường giữ thái độ tiêu cực và tâm trạng đa sầu đa cảm. Điều này không tốt cho hệ miễn dịch vì lo âu, căng thẳng và trầm cảm sẽ khiến hệ thần kinh bị ức chế, hoạt tính của tế bào miễn dịch giảm xuống.

Giải pháp: Điều chỉnh tâm trạng

Khi tinh thần xuống dốc, bạn không nên đè nén và chịu đựng lâu ngày, hãy tìm người thân thiết và tin cậy để chia sẻ hoặc thậm chí… trút giận. Ngoài ra, vài sở thích riêng như nghe nhạc, đọc sách, vẽ tranh, sáng tác… cũng giúp bạn làm dịu tâm trạng một cách hữu hiệu.

4. NGỦ KHÔNG ĐỦ GIẤC

Đây là nguyên nhân khá phổ biến khiến hệ miễn dịch suy yếu trầm trọng. Ngủ chính là thời điểm vàng giúp hệ miễn dịch tăng mạnh và cơ thể tự hồi phục. Nếu ngủ không đủ giấc hoặc chất lượng giấc ngủ kém sẽ khiến khả năng đề kháng mất cân bằng và suy yếu.

Giải pháp: Tăng cường biện pháp hỗ trợ giấc ngủ

Duy trì thói quen ngủ đủ giấc từ 7–8 tiếng mỗi ngày, ngủ thêm 30 phút đến 1 tiếng cho giấc trưa là tốt nhất. Nếu khó ngủ, bạn có thể sử dụng các biện pháp hỗ trợ như nghe nhạc, ngâm chân, thiền, uống trà sen, dùng gối thảo dược…

5. CƠ THỂ BỊ “Ô NHIỄM”

Những thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu sẽ khiến hàm lượng vitamin C trong máu bị giảm sút, các cơ quan bên trong bị “ô nhiễm” nặng nề khiến cho hệ miễn dịch suy yếu và dễ sinh bệnh.

Giải pháp: Bổ sung thêm vitamin C

Ngoài cai rượu bia, thuốc lá thì bổ sung vitamin C cho cơ thể cũng là việc cần làm để nâng cao hệ miễn dịch. Bạn có thể tăng cường các loại rau, củ, quả như cam quýt, táo, chuối, đu đủ, xoài, cà chua, khổ qua… trong bữa ăn hàng ngày để bổ sung thêm vitamin C.

Bài: Minh Thư
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua